A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Viết tiếp truyền thống Pháo Đài Láng anh hùng

 

QPTĐ-Cách đây 74 năm, ngay trong thời khắc đầu tiên của toàn quốc kháng chiến, Pháo đài Láng cùng các pháo đài Xuân Tảo, Xuân Canh đã giáng cho quân Pháp những đòn bất ngờ, choáng váng, trút những viên đạn hờn căm đầu tiên lên đầu thù. Dù thời gian có thể làm thay đổi, hoặc xóa mờ nhiều dấu tích nhưng chiến công oai hùng Pháo đài Láng năm xưa vẫn sống mãi như một tượng đài bất tử trong trái tim của quân và dân Thủ đô Hà Nội.

Cụ Đỗ Văn Đa kể về thời khắc lịch sử Pháo Đài Láng khai hỏa, bắn những phát đạn mở đầu toàn quốc kháng chiến.

Loạt đại bác đi vào lịch sử 

Qua giới thiệu của anh Nguyễn Xuân Đông, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS phường Láng Thượng, chúng tôi được gặp cụ Đỗ Văn Đa, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội-pháo thủ cuối cùng còn sống của khẩu đội Pháo đài Láng năm xưa. Dù đã bước sang tuổi 97 nhưng cụ Đa vẫn giữ được tác phong dứt khoát của người lính trận với trí nhớ mẫn tiệp. Nhắc đến cái đêm lịch sử mùa Đông năm 1946, những ký ức chiến công Pháo đài Láng lại ùa về trong lời kể đầy hào sảng của cụ: “Sáng ngày 19/12/1946, Trung đội trưởng Nguyễn Ứng Gia tập trung anh em khẩu đội chúng tôi lại dặn dò: Chiều hôm nay ăn cơm sớm, sau đó về nhà, quần áo anh em có gì gấp cho gọn gàng, rồi về ụ pháo như đã phân công từng người. Kiểm tra cẩn thận, ai ở vị trí nào đứng ở vị trí ấy không được đi lại và nói chuyện. Chú ý lắng nghe, đêm hôm nay có thể chúng ta tấn công địch. Từ chiều đến đêm ấy trời mưa rét, anh em pháo thủ không giày tất, chỉ mặc độc một bộ quần áo đứng chờ ở vị trí chiến đấu. 

Đúng 20 giờ 03 phút ngày 19/12/1946, theo mệnh lệnh của Bộ Tổng Chỉ huy, công nhân Nhà máy điện Yên Phụ cho nổ mìn phá máy phát điện, điện toàn Thành phố vụt tắt, ngay lập tức Pháo đài Láng khai hỏa, bắn những phát đạn đầu tiên vút lên trong màn đêm, nã thẳng vào cơ sở của địch trong Thành phố, đồng thời là hiệu lệnh kháng chiến toàn quốc bùng nổ. Lúc này nhìn ra, cả Thành phố đỏ rực một góc trời, anh em pháo thủ đứng trong ụ pháo mà cứ tưởng như đứng trên ngọn cây vì đất rung chuyển, cát bụi bắn lên như sương mù. Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh lại vang lên khắp làng quê, khiến cho khí thế đấu tranh của nhân dân càng hừng hực quyết tâm. Anh em pháo thủ lại thêm nức lòng, khi đồng chí Võ Nguyên Giáp gọi điện biểu dương quân dân, chiến sĩ Pháo đài Láng bắn giỏi, gọi loạt đạn bắn đêm 19/12 là “loạt đại bác lịch sử”, phá tan âm mưu của giặc khi muốn giành thế chủ động trong trận chiến với ta”.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu kìm chân địch trong lòng Thành phố, ngày 10/1/1947, Bộ Tổng Chỉ huy mặt trận lệnh cho Pháo đài Láng phá hủy pháo và rút về Hà Đông. Sau 60 ngày đêm, Pháo đài Láng đã cùng quân dân Hà Nội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “Giam chân quân địch ở Hà Nội, tiêu hao nhiều sinh lực địch, bảo toàn lực lượng để tạo điều kiện cho nhân dân ta chuẩn bị kháng chiến lâu dài”. Ghi nhận những chiến công dũng cảm, kiên cường của quân và dân nơi đây, con phố dẫn vào Pháo đài được mang tên phố Pháo đài Láng.

Chung tay xây dựng quê hương

74 năm đã qua, kể từ khi Pháo đài Láng nổ tiếng súng đầu tiên lên đầu quân thù, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Láng Thượng hôm nay không ngừng vượt khó vươn lên, chung tay xây dựng quê hương giàu đẹp. Nét nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội của phường trong nhiệm kỳ 2015-2020, thu ngân sách toàn phường là 270 tỷ 240 triệu đồng, đạt 117,6% chỉ tiêu quận giao; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư, phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng xã hội theo phân cấp, từng bước xây dựng đô thị văn minh, sạch, đẹp và hiện đại. Hiện nay, phường có hơn 1.000 hộ kinh doanh cá thể,  thu hút được nhiều nhà đầu tư xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ, phát triển các chuỗi cửa hàng, siêu thị hiện đại, phát triển các tuyến phố chuyên kinh doanh các sản phẩm tiêu dùng cung cấp các dịch vụ chất lượng cao, phù hợp với xu thế phát triển của thị trường nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn cuộc sống của nhân dân. 

Cùng với đó, công tác quân sự quốc phòng luôn được Đảng ủy, UBND phường quan tâm chú trọng. Với phương châm lãnh đạo toàn diện, Đảng ủy đã lãnh đạo Ban CHQS phường tổ chức thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; trình độ, khả năng SSCĐ của lực lượng dân quân phường được nâng lên rõ rệt, nhiều mặt công tác hoàn thành xuất sắc như: Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, động viên quân đội, công tác vận động quần chúng, công tác huấn luyện, diễn tập, được UBND quận và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng Bằng khen. 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Láng Thượng cho biết: “Nhiệm vụ khó khăn nhất của địa phương là công tác động viên, tuyển quân và xây dựng lực lượng. Nhưng nhiều năm qua, chúng tôi đều hoàn thành đủ và vượt chỉ tiêu được giao, do biết phát huy thế mạnh của quê hương cách mạng”. Chia tay Pháo đài Láng trong không khí se lạnh khi Hà Nội trở gió vào Đông nhưng vẫn nồng ấm vẹn nguyên trong chúng tôi ấn tượng sâu đậm về một vùng quê cách mạng của Thủ đô anh hùng. 

VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ