A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiểm soát tốt dịch bệnh để khôi phục kinh tế

QPTĐ-Ngày 19/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Công điện số 1745/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus Sars-CoV-2. Công điện nêu rõ: Đại dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục có diễn biến rất khó lường trước biến chủng Omicron. Ở trong nước, dù chưa phát hiện có ca nhiễm biến chủng Omicron nhưng số người nhiễm bệnh, số bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn có xu hướng gia tăng. Hệ thống y tế ở một số địa phương đã quá tải, phải chi viện từ Trung ương và các địa phương khác.

Ảnh minh họa (Internet).

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế bám sát tình hình diễn biến dịch bệnh trên thế giới, kịp thời có chỉ đạo, hướng dẫn và báo cáo Thủ tướng chỉ đạo các biện pháp cần thiết, phù hợp; không để bị động, bất ngờ; không để quá tải hệ thống y tế trên diện rộng. Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn về đánh giá cấp độ dịch và các biện pháp phòng, chống dịch cần thiết cho phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh, thời tiết mùa Đông và nguy cơ biến chủng Omicron. Tăng cường chỉ đạo công tác giám sát dịch tễ nhằm phát hiện sớm các biến chủng mới. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện tiêm chủng an toàn, nhanh nhất có thể theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế “Không để sót ai thuộc diện chỉ định tiêm mà không được tiêm chủng đầy đủ (kể cả mũi tăng cường), đặc biệt là những người thuộc nhóm có nguy cơ cao” và “Tuyệt đối không để tình trạng người dân xét nghiệm có kết quả dương tính mà không tiếp cận được dịch vụ y tế, không được cấp phát thuốc, không được quản lý, theo dõi sức khỏe”- Công điện nêu rõ. 

Trước đó, tại phiên họp trực tuyến Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với Ban Chỉ đạo 63 tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống dịch hiện nay trên địa bàn cả nước. Lãnh đạo các bộ, ngành và các địa phương tại các điểm trực tuyến khẳng định, sau 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP tình hình kinh tế-xã hội đang phục hồi mạnh mẽ; tuy nhiên, tình hình dịch có xu hướng diễn biến phức tạp, ngoài các nguyên nhân khách quan, có một phần do có một bộ phận còn chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, trong khi tỷ lệ tiêm vắc xin chưa phủ kín, mặc dù không thiếu vắc xin; năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng chưa đáp ứng được yêu cầu... Trong ý kiến phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định, sau gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP, dịch Covid-19 đang được kiểm soát trên toàn quốc; kinh tế-xã hội đang từng bước phục hồi, phát triển. Để đối phó với số ca mắc có xu hướng tăng, nhất là ca mắc ngoài cộng đồng; trong khi nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập, lây lan cao...

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta đã hoàn thiện biện pháp phòng, chống dịch dựa trên 3 trụ cột chính (cách ly, xét nghiệm, điều trị) và công thức "5K + vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân + các biện pháp khác", nhờ đó tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước; tình hình kinh tế-xã hội đang được phục hồi trên tất cả các lĩnh vực. Yêu cầu trong thời gian tới là phải kiểm soát chặt chẽ dịch, giảm tối đa ca mắc, ca chuyển nặng và tử vong do Covid-19. Tiến hành tích cực việc hoàn thành tiêm vaccine mũi 2 cho người dân, chậm nhất đến hết tháng 12/2021; đồng thời, khẩn trương tiêm vắc xin mũi 3 cho tất cả các đối tượng cần thiết như lực lượng tuyến đầu chống dịch và người từ 50 tuổi trở lên, có bệnh nền; phấn đấu đến 31/1/2022 tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi. Tinh thần chống dịch là không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, song không hốt hoảng, mất bình tĩnh; kiên định quan điểm người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong phòng, chống dịch; tiếp tục hoàn thiện các nội dung theo Nghị quyết 128/NQ-CP phù hợp với tình hình, sát thực tế để vừa phòng chống tốt dịch bệnh, vừa khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội.

Hữu Văn 
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ