A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Bí quyết” huấn luyện an toàn ở Trung đoàn Bộ binh 692

 

QPTĐ-Trong huấn luyện chiến sĩ mới (CSM) thường gặp rất nhiều khó khăn, do CSM lần đầu tiên làm quen với các loại vũ khí, trang bị, hơn nữa lượng đạn, vật liệu nổ được sử dụng từ khi luyện tập phân đoạn đến khi kiểm tra kết thúc “3 tiếng nổ” là rất lớn, dễ xảy ra mất an toàn. Do đó, công tác bảo đảm an toàn trong huấn luyện (ATTHL) luôn được Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 đặc biệt quan tâm. 


Chiến sĩ mới Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 trong giờ huấn luyện bắn súng.

Năm 2022, Trung đoàn 692 được giao nhiệm vụ huấn luyện 1.490 CSM. Để nâng cao chất lượng và bảo đảm an toàn tuyệt đối trong huấn luyện, trước khi tiếp nhận, huấn luyện CSM, Trung đoàn đã có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả, như: Ra nghị quyết chuyên đề về công tác huấn luyện; tổ chức phát động thi đua; tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng quản lý, nắm và giải quyết tư tưởng cho đội ngũ cán bộ các cấp. Nội dung tập huấn tập trung vào phương pháp duy trì luyện tập, sửa tập cho tiểu đội trưởng, cách xử trí tình huống trong mất an toàn khi ném lựu đạn và đánh thuốc nổ; tổ chức duy trì thảo luận chính trị ở cấp trung đội; kiện toàn khung cán bộ từ tiểu đội đến tiểu đoàn, ưu tiên những đồng chí có kinh nghiệm quản lý, huấn luyện CSM. Xây dựng đầy đủ kế hoạch, tiến trình biểu, hệ thống sổ sách, giáo án, bài giảng, thao trường, mô hình, học cụ phục vụ huấn luyện tập trung theo đầu mối đại đội, tiểu đoàn bảo đảm đầy đủ, thống nhất. 

Trao đổi về những kinh nghiệm bảo đảm ATTHL và kiểm tra “3 tiếng nổ” CSM, đội ngũ cán bộ của Tiểu đoàn Bộ binh 6 đều cho rằng, ngoài yêu cầu phải khắc phục mọi khó khăn về ảnh hưởng của thời tiết, dịch Covid-19, thì việc truyền thụ kỹ năng, kinh nghiệm cho bộ đội làm quen với súng đạn, thuần thục các yếu lĩnh động tác, có bản lĩnh vững vàng, là yếu tố then chốt quyết định đến chất lượng hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện của đơn vị. Thiếu tá Vũ Thành Văn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Bộ binh 6 cho biết: “Đặc thù của CSM là còn thiếu kinh nghiệm, tâm lý chưa vững khi tiếp xúc với đạn thật, lựu đạn, thuốc nổ. Do đó, cùng với việc huấn luyện cho bộ đội nắm chắc các nội dung, yếu lĩnh động tác, bảo đảm đầy đủ vật chất cho huấn luyện, thì trong các hội nghị giao ban hằng ngày, hằng tuần, chúng tôi đều tổ chức rút kinh nghiệm về công tác bảo đảm an toàn. Đồng thời, tăng cường kiểm tra đối với đội ngũ cán bộ huấn luyện về phương pháp huấn luyện, quy tắc, nguyên tắc, duy trì kỷ luật thao trường, các khâu, các bước mà cán bộ phải làm trước, trong và sau khi huấn luyện, như độ cao ụ chắn, cự ly các tuyến bắn, dải bắn, đường cơ động trên thao trường có bảo đảm đủ điều kiện an toàn khi sử dụng lựu đạn, thuốc nổ, đạn thật hay không”. 

Cùng với đó, đơn vị luôn thực hiện tốt phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, không nôn nóng đốt cháy giai đoạn, huấn luyện từ dễ đến khó, từ cơ bản đến thuần thục từng động tác, tích cực hội thao, xoay vòng đổi tập; tăng cường kiểm tra, giám sát hành động của bộ đội ở mọi nơi, mọi lúc, kịp thời uốn nắn, sửa sai, phân loại những bộ phận còn yếu để bồi dưỡng riêng. Là người trực tiếp tham gia huấn luyện bộ đội, Trung úy Đào Văn Tình, Trung đội trưởng Trung đội 14, Đại đội 4, Tiểu đoàn Bộ binh 4 chia sẻ kinh nghiệm: “Trước mỗi đợt kiểm tra bắn đạn thật, ném lựu đạn, chỉ huy đơn vị đều tổ chức bồi dưỡng, hướng dẫn riêng đối với các thành phần làm nhiệm vụ như bảo đảm thao trường, trường bắn, dẫn bắn, báo bia, bố trí đầy đủ hệ thống loa, đài quan sát trên khu vực để bao quát và nhắc nhở thường xuyên, liên tục về công tác bảo đảm an toàn tới bộ đội”. Còn theo như Thiếu tá Vũ Thành Văn chia sẻ, thì một trong những yếu tố góp phần cho đơn vị bảo đảm ATTHL là: “Đơn vị đã làm tốt công tác tập huấn, bồi dưỡng kỹ cho đội ngũ cán bộ huấn luyện, nên trong quá trình dẫn bắn, dẫn ném, đội ngũ cán bộ luôn toàn tâm, toàn ý giám sát mọi hành động của bộ đội, tuyệt đối không lơ là làm việc riêng khi dẫn bắn, dẫn ném. Do vậy, khi gặp tình huống bất trắc luôn chủ động xử trí phù hợp, kịp thời. Khi kết thúc kiểm tra đều phân công cán bộ rà soát lại toàn bộ khu vực thao trường, không bỏ sót, lọt vật liệu nổ”. Qua theo dõi thực tế ở các đơn vị, chúng tôi thấy, công tác bảo đảm an toàn được cán bộ đơn vị giám sát chặt chẽ ở tất cả các khâu, các bước, từ khi bộ đội tiếp nhận vũ khí, đạn dược, thuốc nổ đều được kiểm tra, bảo đảm đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật, sau đó mới cho bộ đội sử dụng liên kết đồ dùng gây nổ, lắp ngòi lựu đạn, cất giữ đạn, vật nổ khi thực hành bắn, đánh, ném.  

Chiến sĩ mới Trung đoàn Bộ binh 692 huấn luyện ném lựu đạn.

Nhờ đó, đơn vị đã hoàn thành toàn diện nội dung, chương trình huấn luyện CSM theo đúng kế hoạch, 100% các nội dung kiểm tra đạt khá giỏi, trong đó bắn súng, chiến thuật, bơi, chính trị đạt khá, ném lựu đạn, đánh thuốc nổ, hậu cần, kỹ thuật đơn vị đạt giỏi; 14/14 đại đội huấn luyện CSM  đạt đơn vị huấn luyện giỏi, kiểm tra “3 tiếng nổ” bảo đảm an toàn tuyệt đối. Chia sẻ “bí quyết” về đảm ATTHL CSM, Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 692 cho biết: “Yếu tố quyết định đến bảo đảm ATTHL CSM của Trung đoàn đó là, do có sự chuẩn bị tốt về con người và vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT). Đây là nét mới, bước đột phá của đơn vị trong năm nay. Cụ thể là, trước mỗi đợt kiểm tra huấn luyện, Trung đoàn đều tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ tham gia huấn luyện theo phân cấp. Nội dung tập huấn, bồi dưỡng tập trung nâng cao năng lực tổ chức quản lý, chỉ huy, phương pháp huấn luyện của cán bộ, nhất là động tác mẫu và phương pháp ôn luyện, phương pháp dẫn bắn, dẫn ném, quy tắc bảo đảm ATTHL, bảo đảm chuẩn xác, khoa học, phù hợp với đối tượng CSM. Quá trình huấn luyện, bám sát phương châm huấn luyện, chú trọng tính cơ bản ngay từ đầu, nhất là các nội dung về điều lệnh đội ngũ, kỹ thuật bắn súng bộ binh, ném lựu đạn, tra lắp đồ dùng gây nổ, khắc phục vật cản. Qua đó, xây dựng cho bộ đội bản lĩnh vững vàng, niềm tin vững chắc trong thực hành huấn luyện. Còn đối với VKTBKT, trước khi đưa vào huấn luyện, chúng tôi đều kiểm tra chất lượng đối với tất cả các loại hỏa khí, phải đảm bảo chỉ tiêu an toàn về mặt kỹ thuật tốt mới được sử dụng. Do đó, VKTBKT năm nay được bảo đảm đồng bộ, chất lượng, nên khi kiểm tra 3 tiếng nổ, cũng như kiểm tra kết thúc các khoa mục, đơn vị đều đạt kết quả cao và bảo đảm an toàn tuyệt đối”.

VĂN TUÂN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ