A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nét đẹp Người chiến sĩ Thủ đô từ trong Đại dịch

 

QPTĐ-“Một miếng khi đói bằng một gói khi no, hôm nay nhận món quà thiết yếu từ Gian hàng 0 đồng, do Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Ba Đình tổ chức, tôi và nhân dân rất cảm phục. Món quà tuy không quá lớn về vật chất nhưng chứa đựng tình cảm, sự sẻ chia và phần nào đó là sự hy sinh của các anh Bộ đội cụ Hồ trong trận chiến với đại dịch; giúp chúng tôi vơi bớt khó khăn trong sinh hoạt, có đủ sức mạnh vượt qua những ngày gian khó”, đó là lời tâm sự đầy cảm xúc kèm theo những giọt nước mắt xúc động của bác Nguyễn Thị Thịnh, cư dân phường Đội Cấn khi nhận được món quà từ Gian hàng 0 đồng, tại Bảo tàng Chiến thắng B52, ngày 20-8.

Ban CHQS huyện Mỹ Đức giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Trong đợt dịch Covid-19 thứ 4, Việt Nam là một trong những nước ở Đông Nam Á chịu ảnh hưởng tương đối nặng nề. Tại Hà Nội, nhiều ngày qua ghi nhận các ca dương tính khá cao và có chiều hướng diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng thực hiện  giãn cách xã hội trên toàn Thành phố, bắt đầu từ ngày 23-7. Hơn 1 tháng thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ và Chỉ thị 17 của UBND Thành phố, các hàng quán không thiết yếu phải đóng cửa, nhiều người dân không có việc làm, học sinh, sinh viên ngoại tỉnh cũng không về được nhà... điều đó khiến nhiều gia đình, nhiều cảnh đời vốn khó khăn nay lại chồng chất khó khăn. Bên cạnh đó, cũng do thực hiện việc giãn cách xã hội nên việc thu mua nông sản, các sản phẩm từ chăn nuôi của bà con ở các huyện ngoại thành cũng trở thành bài toán “khó có lời giải”.

Là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, trước thực tiễn của đại dịch, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội luôn xung kích, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ; thực hiện nghiêm công tác SSCĐ, các nhiệm vụ do Bộ Quốc phòng và Thành phố giao như: Phối hợp chặt chẽ với các ban, sở, ngành, các lực lượng trên địa bàn triển khai, thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; vận chuyển các công dân f1 về các khu cách ly tập trung; phối hợp quản lý, vận hành các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến, điều trị các công dân F0... Đồng thời, có nhiều cách làm sáng tạo giúp nhân dân trong Đại dịch. Điển hình, Bộ Tư lệnh đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tổ chức thu, mua các mặt hàng nông sản, sản phẩm từ chăn nuôi, trồng trọt của bà con nông dân ở các huyện ngoại thành, cung cấp, giúp đỡ cho các hộ gia đình khó khăn, những người lao động bị mất việc làm, những người yếu thế trong xã hội... giúp người dân có cuộc sống tốt hơn trong những ngày giãn cách.

Có thể thấy, đối với hoạt động tổ chức Gian hàng 0 đồng, Chuyến xe 0 đồng và hoạt động phối hợp thăm, tặng quà động viên nhân dân có hoàn cảnh khó khăn: Tính từ 11/8 đến 24/8, các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh đã phối hợp tổ chức 30 Gian hàng 0 đồng, 16 Chuyến xe 0 đồng và tổ chức đến trao tặng tổng số 17.020 suất quà (trị giá hơn 6 tỉ đồng), trong đó có 302 suất quà trao cho gia đình quân nhân và dân quân. Tiêu biểu trong hỗ trợ lực lượng thường trực và dân quân trực tiếp làm nhiệm vụ  phải kể đến các đơn vị Bộ Tham mưu, Ban CHQS quận Hai Bà Trưng và huyện Đông Anh; tổ chức hoạt động giúp đỡ nhân dân là Ban CHQS quận Cầu Giấy, Tây Hồ, Thanh Xuân...     

Cùng với đó, việc hỗ trợ người dân thu hoạch hoa màu, thu mua, vận chuyển, tiêu thụ nông sản, tính đến 16 giờ ngày 23 tháng 8: Cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô Hà Nội đã phối hợp giúp đỡ thu hoạch hoa màu và tiêu thụ nông sản gồm: l77.555 kg rau, củ, quả; 84.773 quả trứng. Tiêu biểu trong đó là Ban CHQS huyện Chương Mỹ, Ba Vì, Phúc Thọ...Riêng các đơn vị quân đội, tính đến 17 giờ ngày 24-8 đã thăm, tặng 587 suất quà (trị giá gần 1 tỷ đồng), ngoài ra còn hỗ trợ vật chất, các nhu yếu phẩm (trị giá 79 triệu đồng), 2 tấn gạo, 2.400 khẩu trang...

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Yêm, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội khẳng định: Những việc làm trên vừa giúp tiêu thụ hàng nông sản, thực phẩm cho bà con nông dân các huyện ngoại thành đến mùa thu hoạch, còn thể hiện trách nhiệm, tình cảm của quân đội, của LLVT Thủ đô đối với nhân dân trong thời điểm dịch bệnh; để người dân không phải đến các trung tâm mua sắm, tránh được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, thực hiện tốt việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ và Chỉ thị 17 của UBND thành phố Hà Nội. 

Và chúng tôi muốn dùng lời tâm sự của bác Nguyễn Tiến Sự, thương binh hạng ¼, Tổ dân phố số 7, phường Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm thay cho lời kết: Mọi người trong Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội ai cũng có khuôn mặt đôn hậu. Chính sự sẻ chia, sự “hy sinh thầm lặng của họ” là điểm tựa để chúng tôi tin, có thêm động lực cùng nhau vững bước chiến thắng dịch bệnh.

Trần Hiền


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ