A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuộc “sát hạch” nâng tầm cán bộ

QPTĐ-Trong hai ngày 10 và 11-1, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Hội thi Trung đoàn trưởng, Chính ủy trung đoàn và Chỉ huy trưởng, Chính trị viên Ban CHQS quận, huyện, thị xã năm 2021. Đây là dịp đánh giá toàn diện trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ chủ trì, chủ chốt cấp trung đoàn và Ban CHQS quận, huyện, thị xã, từ đó có kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức và năng lực tham mưu, đề xuất trong thực hiện nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Các thí sinh thi xây dựng Quyết tâm và chuẩn bị dự thảo Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ chiến đấu.

Sau phần khai mạc, 62 thí sinh đã bước vào tranh tài gay cấn, hấp dẫn với các nội dung thi nhận thức chung về công tác tham mưu tác chiến khu vực phòng thủ cấp huyện, nguyên tắc chiến thuật cấp trung đoàn, công tác dân quân tự vệ, quân lực; những kiến thức cơ bản về hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT); thực hành bắn súng ngắn K54 bài 1b và1c; công tác hậu cần, kỹ thuật, thanh tra, tài chính… Chứng kiến các thí tranh thủ cả thời gian nghỉ trưa để xây dựng quyết tâm, chuẩn bị dự thảo nghị quyết, ôn luyện nội dung, chúng tôi mới thấy được không khí khẩn trương, nghiêm túc, quyết tâm giành giải cao của các thí sinh tham gia. 

Nội dung kiểm tra kiến thức khá toàn diện, trên 4 mặt công tác với yêu cầu cán bộ quân sự cũng phải nắm chắc nội dung CTĐ, CTCT; ngược lại, cán bộ chính trị cũng phải “đua tài” trong lĩnh vực quân sự. Lần đầu tiên tham gia hội thi nên không tránh khỏi áp lực tâm lý, nhưng với tâm thế chủ động và quyết tâm cao, Thượng tá Nguyễn Thành Đại, Chính trị viên Ban CHQS huyện Phú Xuyên đã chủ động nghiên cứu tài liệu, bố trí, sắp xếp hài hòa công việc tại đơn vị, tích cực “luyện thi” cả ngày nghỉ, giờ nghỉ. Thượng tá Nguyễn Thành Đại cho biết: “Đây là cơ hội tốt để đội ngũ cán bộ Ban CHQS quận, huyện, thị xã có dịp hệ thống lại các nguyên tắc lý luận, nội dung, biện pháp tiến hành CTĐ, CTCT. Đồng thời, chúng tôi được cọ xát, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ đồng chí, đồng đội và cấp trên, từ đó tổ chức thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ tại đơn vị”. 

Tại phòng thi số 1, nơi diễn ra phần tranh tài của các thí sinh là Trung đoàn trưởng, Chính ủy trung đoàn, không khí trở nên sôi nổi khi Ban giám khảo đưa ra các tình huống trong thực hành báo cáo quyết tâm chiến đấu. “Cơ sở để đồng chí căn cứ bố trí lực lượng trên hướng tiến công chủ yếu? Trong hội nghị Đảng ủy, có đồng chí Đảng ủy viên đưa ra ý kiến trái chiều, đề nghị đồng chí Bí thư Đảng ủy xử trí tình huống…”, đó là một trong những tình huống mà Ban giám khảo nêu ra để các thí sinh xử trí. Sau 30 phút thực hành và xử trí linh hoạt các tình huống, được Ban giám khảo đánh giá là hợp lý, phù hợp với thực tiễn, có tính khả thi cao, Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 692 cho biết: “Quán triệt nghiêm túc Chỉ thị của đồng chí Tư lệnh về tổ chức hội thi, Quy chế, Kế hoạch hội thi của Ban Tổ chức, chúng tôi đã làm tốt mọi công tác chuẩn bị. Trong đó, chúng tôi tập trung nghiên cứu quy chế, đề bài, câu hỏi, nghiên cứu tài liệu và ôn luyện, luyện tập. Đặc biệt, Trung đoàn 692 vừa hoàn thành xong diễn tập chỉ huy cơ quan 1 bên 2 cấp năm 2021 nên trong xây dựng và báo cáo quyết tâm chiến đấu, tôi đã vận dụng vào Hội thi, nhất là môn tham mưu tác chiến”. 

Các thí sinh thực hành thi bắn súng K54.

Cuộc đua tài còn sôi động, gay cấn và hồi hộp hơn khi chúng tôi có mặt tại thao trường thi bắn súng ngắn K54. Xen lẫn trong tiếng gió bấc thổi ràn rạt và mưa bụi mịt mùng là tiếng lên đạn dứt khoát, những tiếng nổ giòn giã liên tục vang lên. Quan sát, chúng tôi nhận thấy, các thí sinh đã có sự luyện tập tỷ mỉ, công phu nên nắm và thực hành rất chính xác các yếu lĩnh, động tác, bắn đúng thời gian và đạt kết quả tốt.

Mặc dù Hội thi chỉ diễn ra trong 2 ngày, nhưng các cơ quan, đơn vị đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm, chủ động tham gia thi đầy đủ nội dung theo quy định của Ban Tổ chức, góp phầnlàm cho Hội thi thực sự trở thành cuộc “sát hạch” đánh giá thực chất trình độ, năng lực toàn diện của đội ngũ cán bộ. Đây chính là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định chất lượng huấn luyện và khả năng SSCĐ của các cơ quan, đơn vị, đúng như trong khai mạc Hội thi, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Triển, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã nhấn mạnh: “Hội thi là nhằm đánh giá trình độ, năng lực, phương pháp tác phong công tác của đội ngũ cán bộ chủ trì, chủ chốt cấp trung đoàn và Ban CHQS quận, huyện, thị xã; thông qua Hội thi để từng đồng chí nâng cao nhận thức lý luận và thực tiễn, cũng như trình độ chỉ huy, quản lý, cùng với tập thể Đảng ủy lãnh đạo, điều hành đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, “Mẫu mực, tiêu biểu”, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của lực lượng vũ trang Thủ đô trong tình hình mới”.

VĂN TUÂN-THUẬN NHÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ