A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy truyền thống vẻ vang, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ

QPTĐ-Cách đây đúng 67 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành Y tế với những lời dạy quý báu. Ngày này được xem là ngày tôn vinh các y, Bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế và Bộ Y tế đã lấy ngày 27 tháng 2 là Ngày truyền thống của ngành. Ngày 6 tháng 2 năm 1985, Hội đồng Bộ trưởng đã đưa ra quyết định ngày 27 tháng 2 hàng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm nêu cao trách nhiệm và tài trí của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Bác sĩ Quân y Bệnh xá Sư đoàn Bộ binh 301 xét nghiệm Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Hơn ai hết và không ai khác, Chủ tịch Hồ chí Minh là người luôn đánh giá cao vai trò, nhiệm vụ của ngành Y tế trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và trong toàn bộ sự nghiệp cách mạng. Tuy không trực tiếp sản xuất và cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, nhưng Người luôn nhấn mạnh công việc của ngành Y tế là một nhiệm vụ rất vẻ vang, nhân văn, đó là chăm sóc sức khỏe, trị bệnh cứu người. Vì vậy, trong thư gửi Hội nghị cán bộ Y tế đăng trên Báo Nhân dân số 362, ngày 27/2/1955, Người vừa dành tình cảm tốt đẹp và thay mặt Đảng, Chính phủ trực tiếp giao nhiệm vụ cho ngành Y tế nước nhà: “Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang”.

Mặc dù Bác đã đi xa, thế nhưng lời Bác dạy vẫn vang vọng, thấm sâu trong tâm trí của những người thầy thuốc Việt Nam. Đối với cán bộ, y bác sĩ Quân y thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội những năm qua luôn phát huy truyền thống y đức của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao. Các hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập của cán bộ, chiến sĩ đều có mặt các y, bác sĩ chốt trực, theo chân sẵn sàng có mặt để chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó, ngành Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội còn thực hiện tốt chương trình phối kết hợp quân-dân y trong thực hiện nhiệm vụ quân sự-quốc phòng địa phương; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, nhân dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đặc biệt, trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngành quân y Bộ Tư lệnh đã nỗ lực cùng Thành phố ngăn chặn, khống chế, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, góp phần tô thắm phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, nét đẹp văn hóa Người chiến sĩ Thủ đô trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và cuộc sống bình yên của nhân dân. Đồng thời, chủ động tham mưu với Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời tổ chức các đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở cách ly tập trung và tại các cơ quan, đơn vị trong toàn Bộ Tư lệnh. Thành lập Sở chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và duy trì hoạt động 24/7 để nắm tình hình và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. Phối hợp với Sở Y tế tập huấn cho lực lượng phục vụ tại các cơ sở cách ly trước khi tiếp nhận, cách ly công dân từ nước ngoài về nước theo quy định.

Trong công tác điều trị dự phòng, Phòng Quân Y Bộ Tư lệnh đã tham mưu với Thủ trưởng Bộ Tư lệnh chỉ đạo công tác quản lý, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội; chỉ đạo công tác  cấp cứu, thu dung và điều trị tại các tuyến quân y trong Bộ Tư lệnh bảo đảm đúng chế độ, nguyên tắc, đạt hiệu quả cao, không có tai biến trong điều trị. Làm tốt công tác quản lý sức khỏe theo phân cấp từ Bộ Tư lệnh đến các đơn vị. Cán bộ, nhân viên quân y nắm kịp thời quân nhân ốm phải nằm điều trị tại bệnh xá, bệnh viện, nhất là cán bộ cao cấp, cán bộ chủ trì đơn vị, báo cáo Thủ trưởng Bộ Tư lệnh và chỉ đạo quân y đơn vị có biện pháp xử lý. Bên cạnh đó, Phòng Quân y còn thường xuyên cử cán bộ theo dõi, kiểm tra khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, tuyển sinh quân sự của 30/30 quận, huyện, thị xã; chất lượng khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự hàng năm đều được nâng lên. Những công dân đủ điều kiện sức khỏe nhập ngũ đã được phát lệnh đều được quản lý chặt chẽ. 

Phát huy truyền thống vẻ vang của ngành Y tế cả nước, ngành Quân y Quân đội và của LLVT Thủ đô, cán bộ, nhân viên ngành Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã và đang nỗ lực xây dựng Ngành vững mạnh toàn diện, không ngừng nâng cao trình độ, rèn luyện y đức; thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Lương y như từ mẫu”; đẩy mạnh xây dựng “Đơn vị quân y 5 tốt” gắn với Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”; thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”,  tạo nên sức mạnh tổng hợp thực hiện phong trào thi đua của Bộ Tư lệnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

Hữu Thu
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ