A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vững bước trưởng thành với sự nghiệp giáo dục-đào tạo

QPTĐ- Mùa Xuân mới đang về, niềm vui lan tỏa trên từng giảng đường của Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Trải qua 44 năm xây dựng và trưởng thành, lớp lớp thế hệ cán bộ, giáo viên, học viên và chiến sĩ Nhà trường đã xây đắp nên truyền thống “Trung thành, sáng tạo, dạy tốt, rèn nghiêm, đoàn kết, quyết thắng”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trên thao trường mùa Xuân.

Thăm Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội vào một ngày cuối năm trong tiết trời se lạnh, chào đón chúng tôi là không gian ngập sắc Xuân với cờ hoa phấp phới. Qua cổng vào là con đường thẳng tắp, hai chiều đường được ngăn cách bởi hàng cây xà cừ cổ thụ như hiện thân cho bề dày truyền thống của Nhà trường. Những năm qua, được sự quan tâm của cấp trên, Trường Quân sự đã đầu tư sửa chữa và nâng cấp, xây mới nhiều ngôi nhà khang trang; củng cố hệ thống đường nội bộ. Cảnh quan môi trường được vệ sinh sạch đẹp, gọn gàng trong sắc thắm hoa đào khiến mọi người cảm thấy lòng đầy náo nức. 

Mùa Xuân trên giảng đường Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Không khí Tết sum vầy đã gần kề nhưng trên từng giảng đường, tiếng giảng bài tâm huyết vẫn diễn ra như mọi ngày. Khí thế mùa Xuân mới, tinh thần phấn khởi, vui tươi hiện trên gương mặt của từng cán bộ, giáo viên, học viên. Thiếu tá Trần Ngọc Hồng, giáo viên Tổ bộ môn Chủ nghĩa Mác-Lênin, Khoa Khoa học xã hội không giấu nổi sự phấn khởi, chia sẻ: “Sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, đẩy lùi, bầu không khí tươi mới đã trở lại trên khắp giảng đường. Dịch bệnh qua đi khiến mối quan hệ giữa thầy và trò trở nên gần gũi, thân thiết, việc trao đổi kiến thức trở nên dễ dàng hơn, không còn khoảng cách. Nhờ vậy đã giúp cho các đối tượng học viên nâng cao được trình độ trong quá trình học tập, các đợt thi, kiểm tra 100% kết quả đều đạt yêu cầu trở lên. Qua đó tạo nên một sợi dây liên kết tình cảm giữa thầy và trò để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giáo dục-đào tạo của Nhà trường”. 

Năm học vừa qua, Trường Quân sự đã để lại những dấu ấn đặc biệt. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Ban Giám hiệu cùng quyết tâm, nỗ lực cao của tập thể cán bộ, giáo viên, học viên, Nhà trường đã hoàn thành toàn diện nhiệm vụ được giao, trong đó nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. Nhà trường đã đào tạo, bồi dưỡng cho 36 đối tượng, 177 lớp, kết quả thi, kiểm tra đạt 100% yêu cầu, trong đó tỷ lệ khá, giỏi tăng hơn năm trước; tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho hơn 1.200 đồng chí, trong đó có 7 lớp học tập trung tại Nhà trường và 8 lớp mở tại các cơ quan, đơn vị. Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường đã đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, tập trung vào những nội dung mới, nội dung khó. Thông qua đó, tạo sự chuyển biến rõ nét về chất lượng công tác giáo dục-đào tạo, làm cơ sở thực hiện chủ trương nâng cao chất lượng giáo dục của Nhà trường và khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. 

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đỗ Hồng Thái, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “Để có được kết quả trên, Nhà trường đã có nhiều giải pháp tập trung chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả, trước hết là đổi mới phương pháp chỉ đạo điều hành “chủ động, quyết liệt, sáng tạo, sâu sát, cụ thể, chặt chẽ”. Trong đó, trọng tâm là tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ giáo viên bằng hình thức thi giáo viên dạy giỏi, cán bộ quản lý giỏi các cấp… Đồng thời, đổi mới phương pháp, tăng cường trao đổi thông tin 2 chiều giữa cán bộ, giáo viên của Nhà trường với học viên, qua đó nâng cao hiểu biết, chia sẻ thông tin, tránh nhàm chán trong học tập”. 

Cả năm bận rộn với việc “trồng người” nên những ngày Tết, Nhà trường đặc biệt quan tâm bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, học viên. Với nhiều học viên, lần đầu đón Tết xa nhà là một thử thách mới. Đặng Trần Kiên, học viên lớp Đại học văn bằng 2, ngành Quân sự cơ sở, khóa 6 trải lòng: “Được phân công trực Tết tại trường, bản thân tôi xác định đây là nhiệm vụ quan trọng. Mặc dù không được đón Tết cùng gia đình nhưng chúng tôi đều động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuy không tránh khỏi những giây phút nhớ nhà nhưng sự quan tâm, chăm lo đầy đủ của Thủ trưởng các cấp giúp chúng tôi cảm thấy ấm lòng. Bên cạnh đó, chúng tôi được tham gia các hoạt động đón Xuân, giao lưu thể thao, văn nghệ... rất tươi vui, ấm áp, sum vầy, nhờ đó tình cảm đồng chí, đồng đội cũng được gắn kết”.

Được biết, Nhà trường đã có kế hoạch cụ thể, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh trong những ngày đầu Xuân; đẩy mạnh các hoạt động thi đua mừng Xuân mới; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quán triệt tình hình nhiệm vụ, nâng cao tinh thần cảnh giác, SSCĐ cho bộ đội. Mọi cán bộ, giáo viên, học viên trước khi được nghỉ Tết đều được quán triệt, giao nhiệm vụ cụ thể về thời gian cũng như ý thức chấp hành pháp luật Nhà nước, đặc biệt là ý thức chấp hành các quy định về uống rượu bia và khi tham gia giao thông. “Chúng tôi đã triển khai xây dựng kế hoạch công tác năm 2023, duy trì SSCĐ, đồng thời tổ chức các hoạt động vui Xuân cho anh em cán bộ, giáo viên, học viên trong trường bảo đảm vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm và an toàn. 

Đặc biệt, triển khai, thực hiện ngay một số nhiệm vụ quý I năm 2023, tập trung quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật Quân đội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng. Trong năm 2023, Nhà trường sẽ đăng cai tập huấn công tác quân sự, quốc phòng và tổ chức tập huấn bồi dưỡng cán bộ năm 2023, do đó Ban Giám hiệu Nhà trường chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị, bảo đảm đầy đủ, kịp thời công tác hậu cần, kỹ thuật, tài chính để đợt tập huấn diễn ra thành công, tốt đẹp”-Đại tá Đỗ Hồng Thái cho biết thêm.

 

HẢI YẾN-ĐỖ TRANG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ