A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại đội Vận tải, Cục Hậu cần

Sẵn sàng cho Hội thi Xe-máy tốt

QPTĐ-Dưới cái nắng nóng bỏng rát của mùa Hè, đón chúng tôi là một không gian sôi động âm thanh của động cơ, còi, tiếng va chạm của kim loại… Từng chiếc xe được cán bộ phụ trách kiểm tra kỹ càng rồi báo cáo lại với chỉ huy đơn vị. Đại úy Phạm Văn Tứ, Chính trị viên Đại đội Vận tải, Cục Hậu cần trên tay vẫn còn cầm quyển sổ ghi chép tình trạng xe chia sẻ với chúng tôi: “Những chiếc xe này đang được anh em chăm sóc, bảo dưỡng, tu sửa sẵn sàng cho Hội thi Xe-máy tốt cấp Bộ Tư lệnh”.

Cán bộ, nhân viên Đại đội Vận tải, Cục Hậu cần tích cực chuẩn bị cho Hội thi Xe-máy tốt năm 2021.

Hội thi Xe-máy tốt cấp Bộ Tư lệnh năm 2021 là hoạt động thiết thực, được tổ chức nhằm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm ngành Xe-máy quân đội (28/3/1951-28/3/2021), 75 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội (19/10/1946-19/10/2021). Ngay khi nhận được kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên, đơn vị đã quán triệt kỹ đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ mục đích, yêu cầu, nội dung, tiêu chí đánh giá xe-máy tốt theo đúng yêu cầu của Hội thi.

Năm nay, đơn vị được phân công tham gia thi 8 đầu xe ô tô vận tải. Căn cứ vào kết quả khảo sát thực trạng kỹ thuật của các xe, đơn vị đã lên kế hoạch chi tiết, phân bổ từ tổ chức nhân lực, phương pháp thực hiện, đến thời gian tiến hành làm xe đảm bảo đáp ứng tốt nhất thời gian quy định của Ban Tổ chức. Xem danh sách những tiêu chí đánh giá xe-máy tốt mới thấy khối lượng công việc đồ sộ, cực kỳ khó nhằn mà những người thợ phải thực hiện. Chỉ vào phần động cơ xe đang được làm vệ sinh, Thiếu tá QNCN Lê Đình Thủy, Nhân viên lái xe, người được mệnh danh là “đôi bàn tay vàng của Đại đội” phân tích cho chúng tôi: “Để đạt được tiêu chí xe-máy chuẩn, sạch, đẹp, thì từ phần động cơ, hệ thống điện, hệ thống truyền lực, treo, hệ thống phanh, lái, thiết bị... đến từng con ốc vít lắp đặt trên xe đều phải sạch, phải chuẩn mực. Đặc biệt là thông số kỹ thuật của xe. Đây là điều kiện tiên quyết để đảm bảo an toàn khi thực hiện nhiệm vụ. Trong các Hội thi, thông số kỹ thuật cũng là phần dễ mất điểm nhất như: Độ rơ vành tay lái, bàn đạp phanh, bàn đạp ly hợp, độ rơ giữa các khớp nối, độ nháy của xi nhan, độ vang ống còi... Còi mới nhưng không đủ độ vang hay vang quá to cũng không đủ thông số kỹ thuật”. Dứt lời, đôi tay người thợ máy lại thoăn thoắt tháo lắp từng bộ phận ra kiểm tra. 

Chúng tôi ngạc nhiên khi được biết, tuy từng bộ phận đã được phân công cụ thể theo quân số, thời gian ấn định trong ngày nhưng dù đã hết giờ, các anh vẫn hăng say với công việc. Không những thế, khu kỹ thuật của Đại đội lại tiếp tục được bổ sung thêm người, mà hầu hết là những cán bộ, nhân viên vừa thực hiện nhiệm vụ trở về đơn vị, tranh thủ thời gian hỗ trợ đồng đội, kết hợp trao đổi và học hỏi kinh nghiệm vận hành, bảo dưỡng xe-máy. Được biết, đây còn là hoạt động thường xuyên, là giải pháp nâng cao chất lượng đơn vị được chỉ huy Đại đội áp dụng. Thông qua các hình thức huấn luyện, chia sẻ từ thực tế của đồng đội có kinh nghiệm, cán bộ trẻ vừa trau dồi được kiến thức, vừa tăng tình đoàn kết giữa mọi người trong đơn vị. Đồng thời, rèn luyện tác phong để bộ đội làm chủ phương tiện, vũ khí trang bị kỹ thuật. Hoạt động này không chỉ tạo khí thế thi đua sôi nổi, mà còn góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của từng cá nhân.

Hướng dẫn, trao đổi cách bảo dưỡng xe-máy.

“Tham gia Hội thi không chỉ nâng cao trách nhiệm cho cán bộ, nhân viên trong quản lý vũ khí, trang bị kỹ thuật, mà thông qua đó, từng đồng chí còn có cơ hội tự trau dồi, nâng cao trình độ, năng lực quản lý, khai thác, giữ gìn xe-máy tốt. Đồng thời, tạo ra phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực trong đơn vị, đưa việc thực hiện Cuộc vận động 50 hiệu quả, có chiều sâu. Vì vậy, mặc dù tình hình dịch bệnh, thời tiết, khí hậu diễn biến phức tạp; khối lượng vận chuyển lớn với nhiều nhiệm vụ phát sinh, đa dạng yêu cầu bảo đảm an toàn cao..., song với các giải pháp khoa học, đồng bộ, Đại đội Vận tải luôn nhận và hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao”, Đại úy Phạm Văn Tứ chia sẻ thêm.

Có thể khẳng định, đến thời điểm hiện tại tất cả xe-máy được phân công đã được chuẩn bị hoàn tất, sẵn sàng tham gia Hội thi. Tin tưởng rằng, với tinh thần chủ động, sáng tạo, nhất là với lòng nhiệt huyết, tình yêu nghề của từng cán bộ, nhân viên, Đại đội Vận tải sẽ gặt hái thành tích cao nhất trong thực hiện các phong trào thi đua, cũng như hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Hải Yến-Phạm Luân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ