A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuộc tranh tài trong một hội thi

 

QPTĐ-Thời gian qua, Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền Nghị quyết đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng công tác tuyên truyền Nghị quyết đại hội Đảng đã tạo hiệu ứng tốt, tạo sự lan tỏa từng bước đưa nghị quyết của Đảng vào đời sống của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô.

Trung tá Nguyễn Trung Thuận thực hiện phần thi thuyết trình trong Hội thi Báo cáo viên toàn quân.

Được theo dõi phương pháp, kỹ năng thuyết trình của Trung tá Nguyễn Trung Thuận, Chính trị viên Phó Ban CHQS quận Hai Bà Trưng và Thượng tá Lại Đức Mạnh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Đông Anh tại vòng sơ khảo trong Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp toàn quân năm 2021, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, chúng tôi thấy được tinh thần cầu thị, sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của các đồng chí tham gia tranh tài ở “biển lớn”. Là người giành giải Nhất tại cuộc thi Báo cáo viên giỏi cấp Bộ Tư lệnh, được lựa chọn tham gia Hội thi Báo cáo viên toàn quân năm 2021, Trung tá Nguyễn Trung Thuận chia sẻ: “Ngay từ lúc tham gia Hội thi Báo cáo viên ở các cấp, tôi đã đặt ra cho mình mục tiêu rất cụ thể, rõ ràng đó là phải chọn chủ đề sao cho phù hợp với đối tượng; chuẩn bị chu đáo về kiến thức, tâm thế cũng như kỹ năng thuyết trình; cố gắng hết mình để giành kết quả cao nhất”. Khi hỏi về những khó khăn trong quá trình chuẩn bị tham gia Hội thi, anh Thuận tâm sự: “Đơn vị cùng một lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ, nhất là khi dịch Covid-19 bùng phát, cán bộ, nhân viên căng mình tham gia công tác phòng, chống dịch. Thế nên thời gian dành cho việc nghiên cứu chủ đề, thục luyện đề cương rất hạn hẹp. Vì vậy, tôi phải tận dụng thời gian buổi tối tiến hành xây dựng đề cương; làm trình chiếu và thục luyện nội dung thuyết trình. Được thủ trưởng các cấp tin tưởng, lựa chọn là người đại diện cho đơn vị tham gia Hội thi Báo cáo viên cấp toàn quân, ban đầu tôi rất lo lắng. Tuy nhiên được sự quan tâm của đơn vị và thủ trưởng các cấp, tạo điều kiện về thời gian, tôi đã tập trung nghiên cứu, chuẩn bị đề cương chi tiết; xây dựng bài thuyết trình điện tử và tự thục luyện nội dung nhiều lần. Ngoài ra, quá trình thục luyện, tôi còn được chỉ huy và anh em trong đơn vị đóng góp ý kiến chỉ ra những điểm hạn chế để khắc phục kịp thời”.

Với chủ đề “Mục tiêu phát triển đất nước theo quan điểm Đại hội XIII của Đảng”, Trung tá Nguyễn Trung Thuận đã làm rõ những vấn đề mới, vấn đề khó để người nghe dễ hiểu, dễ thẩm thấu nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng đã đề ra. Để có nội dung thuyết trình khúc triết, đầy đủ, rõ ràng, người nghe dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, Trung tá Nguyễn Trung Thuận đã nghiên cứu kỹ nghị quyết, tìm đọc nhiều tài liệu tiến hành phân tích và chắt lọc những nội dung cốt lõi nhất để thuyết phục người nghe. Khi hỏi nội dung khó trong chuẩn bị đề cương thuyết trình là gì? Anh niềm nở trả lời: Nội dung khó nhất vẫn là phần liên hệ thực tiễn. Bởi vì, chỉ tập trung vào vấn đề mang tính lý luận thì rất khó thuyết phục người nghe. Thế nên việc tìm tòi nghiên cứu đưa nghị quyết vào sát cuộc sống là một nội dung rất quan trọng, góp phần định hướng tư tưởng và hành động của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Nội dung thuyết trình của Thượng tá Lại Đức Mạnh với chủ đề “Một số kết quả nổi bật công tác đối ngoại quốc phòng nhiệm kỳ 2015-2020 của Đảng bộ Quân đội, góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa” đã mang lại cho người nghe có cái nhìn khái quát, toàn diện về công tác đối ngoại quốc phòng của quân đội ta trong nhiệm kỳ qua; đồng thời khẳng định công tác đối ngoại quốc phòng là một trụ cột quan trọng của Đảng, Nhà nước, góp phần quan trọng đến việc xây dựng lòng tin, ngăn ngừa xung đột, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Nội dung phân tích rõ ràng, mạch lạc nhất là phần liên hệ thực tiễn giúp cho người nghe dễ hiễu vấn đề. Sau phần thi, trao đổi với chúng tôi, anh cho biết: Để phần thuyết trình có tính thuyết phục, ngay từ khâu chọn chủ đề, tôi đã rất cẩn thận, chú trọng những vấn đề liên quan đến hoạt động thực tiễn của quân đội để phân tích, làm rõ nội dung về đường lối, quan điểm của Đảng bộ quân đội trong công tác đối ngoại quốc phòng. Bên cạnh đó, bản thân cũng tích cực khắc phục hạn chế để hoàn thiện bản thân như: Việc điều chỉnh ngữ điệu, ngôn ngữ hình thể, cách thể hiện nội dung để lôi cuốn sự chú ý người nghe.

Là cơ quan trực tiếp theo dõi, giúp đỡ các thí sinh tham gia Hội thi, Đại tá Nguyễn Văn Hữu, Trưởng phòng Tuyên huấn đánh giá: Quá trình chuẩn bị, các đồng chí luôn thể hiện tinh thần cầu thị, tích cực trong chuẩn bị đề cương và thục luyện phần thuyết trình. Những nội dung, vấn đề mới, các đồng chí đều chủ động hỏi cơ quan chức năng để được hướng dẫn trả lời. Nhờ đó, nội dung đề cương thuyết trình của hai đồng chí khá hoàn chỉnh, khi thực hành thuyết trình khá bình tĩnh, tự tin.

Theo Thiếu tướng Nguyên Xuân Yêm, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, các đồng chí đại diện cho LLVT Thủ đô tham gia Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quân lần này là những đồng chí có năng lực, khả năng tuyên truyền rất tốt được lãnh đạo, chỉ huy các cấp tin tưởng. Vì thế mỗi đồng chí phải thấy rõ đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm đối với cá nhân và đơn vị, do đó phải cố gắng hết mình, quyết tâm đạt kết quả tốt nhất. Đặc biệt đây chính là cơ hội để các đồng chí được cọ sát, học hỏi kỹ năng tuyên truyền của thí sinh ở các đơn vị trong toàn quân, qua đó góp phần nâng cao năng lực công tác tuyên truyền cho đội ngũ báo cáo viên, cán bộ chính trị các cấp.

             QUANG ĐÔNG
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ