A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những kết quả tăng trưởng khả quan

QPTĐ- Theo số liệu thống kê, trong 7 tháng của đầu năm 2023, mức tăng trưởng kinh tế-xã hội đã cho thấy những kết quả khả quan, trong đó điều ghi nhận lớn nhất là lạm phát đang được kiểm soát và giá cả tương đối ổn định. Tổng cục Thống kê cho biết, Chỉ số sản xuất ngành Công nghiệp (IIP)  7 tháng năm 2023 so với cùng kỳ năm trước đã tăng ở 49 địa phương. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước tính chung 7 tháng, ước đạt hơn 291 nghìn tỷ đồng, bằng 41,3% kế hoạch năm và tăng 22,1% so với cùng kỳ năm trước. 

Một góc TP.Hà Nội (ảnh Tuấn Anh/TTXVN).

Đáng chú ý là tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 20/7 đạt 16,24 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2022, cho thấy các giải pháp phục hồi kinh tế của Chính phủ trong những tháng đầu năm 2023 đã mang lại hiệu quả, góp phần thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư. Lần đầu tiên trong năm 2023, tổng vốn đầu tư đăng ký đã tăng so với cùng kỳ (tăng 4,5%). Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 tăng 0,45% so với tháng trước và bình quân 7 tháng của năm 2023 tăng 3,12% so với cùng kỳ năm trước. Chuyên gia kinh tế cho rằng, đây là mức tăng tương đối thấp trong điều kiện lạm phát ở nhiều quốc gia trên thế giới vẫn cao.

Đóng góp vào những tín hiệu lạc quan về mức tăng trưởng kinh tế đất nước, thành phố Hà Nội cũng đã đạt được những thành tựu kinh tế-xã hội đáng kể trong 7 tháng qua. Ngay từ đầu năm 2023, Hà Nội đã tập trung chỉ đạo 3 khâu đột phá. Đó là đột phá về phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội, nhất là các công trình về giao thông, công trình phục vụ cho giáo dục, y tế và tôn tạo di tích lịch sử. Đột phá về xây dựng và hoàn thiện thể chế phát triển Thủ đô và đột phá đẩy mạnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Nhờ đó, đã tạo nên nhiều điểm sáng cho bức tranh kinh tế-xã hội trong những tháng đầu năm. 

Cục Thống kê Hà Nội cho biết, tính chung 7 tháng của năm 2023, toàn Thành phố thu hút trên 2.280 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài, trong đó, đăng ký cấp mới 233 dự án với số vốn đạt 97,5 triệu USD. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 7 tháng đạt 9,4 tỷ USD. Tăng trưởng GRDP đạt 5,97%, cao hơn 1,6 lần so với bình quân chung của cả nước. Chỉ số giá tiêu dùng CPI đạt 1,22%, đạt mục tiêu đề ra là <4,5%. Tổng chi NSNN trên 30.700 tỷ, tăng hơn 26% so với cùng kỳ.Tổng thu NSNN trên 220.120 tỷ đồng, tăng 22.9% so với cùng kỳ. Thành phố Hà Nội đã tăng 7 bậc và đứng thứ 3/63 tỉnh, thành trong bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính, năm 2022. 

Bên cạnh những tín hiệu tích cực của nền kinh tế trong 7 tháng đầu năm, các chuyên gia kinh tế đưa ra nhận định, trong 5 tháng còn lại của năm 2023, bên cạnh diễn biến thuận lợi như môi trường kinh tế vĩ mô ổn định và lạm phát được kiểm soát, nhưng tăng trưởng kinh tế cũng đứng trước những rủi ro khi nhiều đối tác thương mại rơi vào suy thoái, lạm phát; vốn đầu tư công chậm giải ngân; giá nguyên, nhiên liệu đầu vào phục vụ sản xuất diễn biến bất ổn và còn có cả những áp lực đến từ thị trường tài chính trong nước... Do đó, giải pháp là cần tập trung thúc đẩy thị trường nội địa, bởi tiêu dùng nội địa đã đóng góp đáng kể cho tăng trưởng. Cùng với đó là tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, tạo nền tảng cho phục hồi và phát triển bền vững của nền kinh tế.

Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về việc xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024. Chỉ thị nêu rõ, năm 2024 có ý nghĩa quan trọng, là năm bứt phá để hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025. Do đó, kế hoạch phải được xây dựng trên cơ sở đánh giá đầy đủ, chính xác tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023; dự báo tình hình trong nước, khu vực, thế giới; từ đó xác định mục tiêu phát triển phù hợp. Các mục tiêu, định hướng và giải pháp đề ra phải mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu của kế hoạch 5 năm (2021-2025).

Hữu Văn 
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ