A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SĨ THỦ ĐÔ

Người cán bộ mẫu mực, hết lòng vì công việc

 

QPTĐ-Cảm nhận của chúng tôi về Thượng tá Đặng Xuân Trình, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 59, Sư đoàn Bộ binh 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội là một cán bộ có khuôn mặt hiền, ít nói. Khi biết đơn vị là một trong những điểm sáng thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 và anh là cán bộ chủ trì dẫn dắt đơn vị tạo nên thành tích đó, chúng tôi ngỏ ý muốn viết về anh nhưng anh khiêm tốn cho rằng: Đó là thành tích chung của tập thể đơn vị, là người chỉ huy, việc nêu gương, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ là đương nhiên, không đáng phải kể. Song chính điều đó khiến chúng tôi muốn viết về người Trung đoàn trưởng ấy hơn bao giờ hết.

Chúng tôi còn nhớ, đợt đầu khi Trung đoàn 59 tiếp nhận công dân trở về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch thực hiện cách ly y tế tập trung, ấn tượng đầu tiên về Thượng tá Đặng Xuân Trình là hình ảnh anh trong bộ quân phục đẫm mồ hôi, bước ra từ khu cách ly. Sau hơn một năm, có dịp trở lại Trung đoàn, một sự trùng lặp bất ngờ vì một lần nữa chúng tôi lại gặp anh trong bộ quân phục không hề khả thi hơn lần trước khi anh vừa rời khu cách ly y tế. 

Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Vũ Hoài Nam, Phó Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn chia sẻ: Những ngày đầu khi đơn vị bắt đầu tổ chức tiếp nhận công dân trở về từ các vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 thực hiện cách ly y tế tập trung theo lệnh của cấp trên, Thượng tá Đặng Xuân Trình luôn dành thời gian trong ngày để trực tiếp vào khu cách ly kiểm tra, đôn đốc lực lượng bên trong thực hiện việc kiểm tra y tế cho công dân; phun khử khuẩn, dọn dẹp vệ sinh; đi từng phòng nắm bắt tâm tư của công dân để kịp thời chỉ đạo bộ phận phục vụ, bảo đảm cho nhân dân được chăm sóc tốt nhất. Nhiều đồng đội khuyên anh nên hạn chế vào khu cách ly vì lo nguy cơ lây bệnh rất cao nhưng anh gạt đi vì lý do “anh không muốn phó mặc cho anh em và là người chỉ huy cao nhất Trung đoàn, anh em đơn vị thực hiện nhiệm vụ gian khổ, hiểm nguy thì mình càng phải sát cánh để nắm bắt, động viên anh em vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hơn nữa, cũng chỉ có  trực tiếp tiếp xúc với nhân dân, anh mới nắm rõ mọi tâm tư, nguyện vọng của bà con, từ đó kịp thời điều chỉnh, phục vụ bà con vẹn nghĩa, trọn tình. 

Còn nhớ chị Bùi Thị Quyên, thường trú tại Quảng Ninh là công dân trở về từ thành phố PoHang, Hàn Quốc, cách ly y tế đợt 1, người mà chúng tôi được trao đổi trước giờ Trung đoàn 59 phối hợp với các đơn vị tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly. Lúc đó, đôi mắt chị đã ngấn lệ vì chuẩn bị chia tay cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Chị Quyên xúc động nói với chúng tôi: 14 ngày cách ly y tế ở Trung đoàn không phải dài nhưng đó là khoảng thời gian thật ý nghĩa và đáng nhớ với tôi. Nhiều năm ở nước ngoài, chúng tôi chỉ biết lao động ngày 8 tiếng, rồi lại tăng ca. Ở đó chỉ có mối quan hệ công việc giữa người chủ và người làm thuê. Trở về Việt Nam, giữa lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, kinh tế đất nước còn khó khăn, vậy mà chúng tôi được chu cấp đối xử chu đáo, trọng thị. Tuy chưa về đến quê nhà, chưa gặp người thân nhưng ở đây, chúng tôi như đã được về nhà, bởi sự chăm sóc tận tâm, chu đáo, trọn vẹn của các chú bộ đội. Thật khó nói lời tạm biệt. 

Còn hôm nay, tại Trung đoàn, chúng tôi gặp ông Nguyễn Thanh Tân, quê Nam Định là công dân đang thực hiện cách ly đợt thứ 18. Dù thực hiện cách ly y tế ở thời gian khác nhau nhưng câu chuyện và tâm trạng của ông Tân và chị Quyên rất giống nhau. Ở lần cách ly này của ông Tân lâu hơn trước nên ông biết rất rõ tên, tuổi, thậm chí quê quán của cán bộ, chiến sĩ chăm sóc mình, nhất là Thượng tá Trình. Ông kể: Tôi là người ăn chay, nếu không có sự quan tâm chu đáo thì 21 ngày cách ly tại đây sẽ rất khó với tôi nhưng rất may, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn sâu sát và hết lòng vì nhân dân nên các bữa ăn của tôi đều đảm bảo theo đúng mong muốn. Còn vài ngày nữa xa nơi này rồi, tôi rất xúc động về tấm lòng của những người chiến sĩ-Bộ đội Cụ Hồ. Tôi có dự định, khi nào hết dịch, chắc chắn sẽ thu xếp trở lại đơn vị thăm và nói lời cảm ơn trọn vẹn với cán bộ, chiến sĩ, nhất là với Thượng tá Trình. 

Trung đoàn 59 là đơn vị khung thường trực thuộc Sư đoàn Bộ binh 301 có nhiệm vụ quản lý huấn luyện, động viên lực lượng quân nhân dự bị, sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ; huấn luyện quân thường trực, thực hiện nhiệm vụ SSCĐ, nhiệm vụ phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và các nhiệm vụ đột xuất. Năm 2020, đơn vị được Bộ Quốc phòng, thành phố Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội giao nhiệm vụ tiếp nhận và tổ chức cách ly y tế công dân trở về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19. Đây là nhiệm vụ mới, chưa từng có tiền lệ, đơn vị chưa có kinh nghiệm, tính chất phòng, chống dịch phức tạp, nguy hiểm, vì vậy nên có nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, một số người dân sinh sống gần đơn vị phản đối gay gắt, thậm chí còn quá khích, đe dọa, kiên quyết không cho đón người đến cách ly vì sợ lây lan bệnh dịch. Thượng tá Đặng Xuân Trình đã trực tiếp đến từng nhà, gặp từng người để tuyên truyền, vận động, giải thích cho bà con hiểu đây là nhiệm vụ quan trọng được Chính phủ và quân đội giao. Mặt khác, với tư cách là Trung đoàn trưởng, anh hứa với nhân dân sẽ chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh truyền ra ngoài. Cùng với đó, anh chỉ đạo quân y đơn vị phun thuốc phòng dịch cho nhà dân trong khu vực, phát khẩu trang miễn phí, hướng dẫn cách vệ sinh, phòng, chống dịch cho bà con. Nhờ sự kiên trì, thái độ mềm mỏng và chân thành, đơn vị nhận được sự đồng thuận của người dân trên địa bàn.

Cũng chính vì lẽ đó, đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc 18 đợt tổ chức cách ly y tế công dân trở về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Ghi nhận thành tích trên, năm 2020, UBND thành phố Hà Nội đã tặng Bằng khen cho Trung đoàn 59 và cá nhân Thượng tá Đặng Xuân Trình vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Được biết thêm, Thượng tá Đặng Xuân Trình đã có gần 6 năm gắn bó với Trung đoàn 59. Trong lăng kính của đồng đội, anh là người chỉ huy trách nhiệm, hết mình với công việc, làm bất cứ việc gì anh cũng luôn sâu sát, cụ thể, không nề hà khó khăn, nói đi đôi với làm. Cũng chính vì vậy, anh được cán bộ, chiến sĩ noi gương học tập. Điều đó là một trong những yếu tố quan trọng xây dựng Trung đoàn 59 vững mạnh về mọi mặt như ngày nay.

Thuận Nhân
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ