A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy truyền thống, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ

QPTĐ-Cách đây 44 năm, trong không khí cả nước đang sục sôi bước vào cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trên toàn tuyến biên giới phía Bắc, ngày 27/02/1979, Sư đoàn Bộ binh 301, Quân khu Thủ đô nay là Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội được thành lập theo Quyết định 193 của Bộ Quốc phòng, với mục đích: Tổ chức phòng ngự tuyến 1 Thủ đô-hướng chủ yếu quốc gia, vừa xây dựng vừa huấn luyện, SSCĐ cao. Đồng thời, phối hợp với LLVT địa phương tác chiến trong khu vực phòng ngự, tiến công và phản công bảo vệ Thủ đô. Với thành tích đặc biệt xuất sắc trong xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Sư đoàn được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý. Để hiểu hơn truyền thống của đơn vị, Báo Quốc phòng Thủ đô đã có cuộc phỏng vấn với Đại tá Nguyễn Văn Hữu, Bí thư Đảng ủy-Chính ủy Sư đoàn. Sau đây là nội dung cuộc trò chuyện.

Phóng viên: Thưa đồng chí Bí thư Đảng ủy-Chính ủy Sư đoàn 301, 44 năm qua, vượt qua biết bao khó khăn, gian khổ, Sư đoàn đã gặt hái được nhiều chiến công, thành quả nổi bật, xin đồng chí cho biết những mốc son tiêu biểu của Sư đoàn?

Đại tá Nguyễn Văn Hữu:

Đại tá Nguyễn Văn Hữu, Bí thư Đảng ủy-Chính ủy Sư đoàn 301.

Ngay sau khi được thành lập, đầu tháng 4 năm 1979, Sư đoàn được lệnh cơ động lên tuyến phòng thủ Sông Cầu triển khai đội hình SSCĐ, bảo vệ cửa ngõ phía Bắc Thủ đô; kịp thời chi viện 3.659 chiến sĩ cho Quân khu 1 và Quân đoàn 1 tham gia chiến đấu phía trước, phối hợp với các lực lượng giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô, tham gia làm đường Sân bay quốc tế Nội Bài, đường quân sự phục vụ chiến đấu biên giới Vị Xuyên (Hà Tuyên)... Thực hiện chủ trương của cấp trên về xây dựng khung thường trực mạnh, quản lý nắm chắc nguồn dự bị động viên, thực hành động viên khi có lệnh, Sư đoàn chú trọng tổ chức huấn luyện, nâng cao chất lượng quản lý, huấn luyện, diễn tập lực lượng Dự bị động viên. Tiêu biểu, Sư đoàn đã tổ chức thành công diễn tập động viên chiến đấu (quy mô lớn đầu tiên trong toàn quân), có sự cố vấn của Liên Xô, được các cấp đánh giá cao.

Diễn tập sẵn sàng trong mọi tình huống xảy ra.
                                                                                                                   Ảnh: Trần Đức

Bước vào thời kỳ đổi mới, tình hình thế giới và khu vực có sự biến đổi sâu sắc, Sư đoàn được giao tập trung chấn chỉnh lực lượng, xây dựng Trung đoàn 692 biên chế đủ quân, bảo vệ các mục tiêu trọng yếu được giao trên địa bàn Thủ đô. Mặc dù đây là nhiệm vụ mới, kinh nghiệm còn hạn chế nhưng với tinh thần không chùn bước trước khó khăn, chỉ trong thời gian ngắn Sư đoàn thực hiện rất tốt các khâu, các bước trong huấn luyện, qua đó nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng trình độ SSCĐ, góp phần quan trọng giữ vững ổn định và phát triển Thủ đô...

Trong giai đoạn cách mạng mới, cán bộ, chiến sĩ tiếp tục xây dựng Sư đoàn vững mạnh toàn diện theo hướng “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Kết quả tiêu biểu: Sư đoàn được Đảng, Nhà nước tặng thưởng hai Huân chương Quân công hạng Ba, Huân chương Chiến công hạng Nhất, hai Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; Cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, UBND thành phố Hà Nội; 2 tập thể và 3 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân...  Đồng thời, 15 đồng chí nguyên là lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn trở thành tướng lĩnh trong Quân đội; 145 đồng chí cán bộ, chiến sĩ anh dũng hy sinh trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu và học tập, công tác; Sư đoàn nhận phụng dưỡng 3 Mẹ Việt Nam Anh hùng thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Phóng viên: Vậy truyền thống đơn vị đúc rút và tiếp tục phát huy trong hôm nay để đơn vị lớn mạnh không ngừng là gì, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Văn Hữu:

Trải qua 44 năm, lớp lớp cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn đã xây đắp nên truyền thống “Trung thành vô hạn, đoàn kết một lòng, gắn bó máu thịt với dân, đã ra quân là chiến thắng”. 

Rút kinh nghiệm trong tập huấn
 nội dung tổ chức phương pháp diễn tập hai bên cấp đại đội, tiểu đoàn.
                                                                                                                         Ảnh: Việt Dũng

Một là, trung thành vô hạn: Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn luôn thể hiện lòng tin cao độ đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân và Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Lòng trung thành vô hạn được thể hiện ở việc Sư đoàn luôn quan tâm xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, chú trọng bồi dưỡng nâng cao bản lĩnh chính trị, ý chí chiến đấu cho cán bộ, chiến sĩ, giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong đơn vị.

 

"Trải qua 44 năm, lớp lớp cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn đã xây đắp nên truyền thống “Trung thành vô hạn, đoàn kết một lòng, gắn bó máu thịt với dân, đã ra quân là chiến thắng”. 

 

 

Hai là, đoàn kết một lòng: Trong học tập và công tác, cán bộ, chiến sĩ không ngừng củng cố, phát huy truyền thống đoàn kết một lòng. Đây là nguồn gốc sức mạnh to lớn đưa Sư đoàn phát triển, trưởng thành trên các mặt công tác của đơn vị.

Ba là, gắn bó máu thịt với dân: Luôn quán triệt sâu sắc đường lối chiến tranh nhân dân, quốc phòng toàn dân của Đảng, vừa huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, vừa giúp đỡ dân, bảo vệ dân, thực hiện quân với dân một ý chí, thực hiện có hiệu quả Phong trào thi đua “Bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô Hà Nội chung sức xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn đóng quân bằng nhiều nội dung, biện pháp hiệu quả.

Bốn là, đã ra quân là chiến thắng: Trong lịch sử, Sư đoàn đã chiến thắng khó khăn thiếu thốn ngay từ buổi đầu ra đời và trong giai đoạn hiện nay, bất cứ nhiệm vụ gì, tổ chức triển khai thực hiện đơn vị đều hoàn thành tốt, được các cấp ghi nhận và biểu dương.

Phóng viên: Để phát huy kết quả đạt được, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, đơn vị đã có những giải pháp cụ thể như thế nào?

Đại tá Nguyễn Văn Hữu:

Nhằm phát huy kết quả đạt được trong suốt 44 năm qua, để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn đã quán triệt, triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng công tác, cụ thể:

Một là, phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng, người chỉ huy, chính ủy, chính trị viên các cấp, tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của tổ chức Đảng các cấp đến 100% cán bộ, đảng viên và quần chúng trong đơn vị; thường xuyên đổi mới nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho các đối tượng, đa dạng các hình thức kiểm tra đánh giá kết quả học tập chính trị đúng kế hoạch, chương trình đạt và vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra.

Diễn tập chỉ huy cơ quan 1 bên, 2 cấp trên bản đồ và thực địa năm 2022 của Sư đoàn.

Hai là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với các hoạt động chào mừng kỷ niệm các ngày lễ, sự kiện chính trị của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Thủ đô và thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Duy trì và phát huy tốt hoạt động của Ban chỉ đạo 35 Đảng ủy Sư đoàn, lực lượng 47 các cấp trong đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng, kịp thời định hướng tư tưởng, dư luận của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Đẩy mạnh Phong trào Thi đua Quyết thắng, phong trào thi đua yêu nước của Thành phố gắn với thực hiện có hiệu quả Phong trào thi đua “Bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô Hà Nội chung sức xây dựng nông thôn mới”, Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” trên địa bàn đóng quân, bồi dưỡng và phát hiện xây dựng nhân điển hình tiên tiến của các cơ quan, đơn vị.

Ba là, lãnh đạo coi trọng công tác quản lý, giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên cả về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật, năng lực, kinh nghiệm và hiệu quả công tác; đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp. Chấp hành nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ; nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng.

Bốn là, thực hiện nghiêm quy chế, quy định của các cấp ủy; tích cực đổi mới phương pháp, tác phong công tác, lề lối làm việc khoa học, tập thể, dân chủ, thực tiễn, nói đi đôi với làm, hướng về cơ sở, giải quyết những vướng mắc nảy sinh; nâng cao năng lực dự báo, tính định hướng trong xây dựng, ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo bảo đảm khoa học, khả thi, sát thực tiễn; tính chủ động, sáng tạo của các cấp trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Cụm thi đua 3 Trung đoàn (Sư đoàn 301) hội nghị đăng ký giao ước thi đua. 
                                                                                                                       Ảnh: Đức Hiếu

Năm là, Quan tâm chăm lo công tác chính sách Quân đội và hậu phương Quân đội nhân dịp lễ, tết; tham gia ủng hộ các quỹ do cấp trên phát động. Lãnh đạo các tổ chức đoàn thanh niên, hội phụ nữ cụ thể hóa chương trình hoạt động phù hợp với đặc điểm, tâm lý tuổi trẻ, chức năng, nhiệm vụ của các tổ chức; chú trọng hướng vào giáo dục khơi dậy lý tưởng, hoài bão, ước mơ và tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, vươn lên trong thực hiện nhiệm vụ của đoàn viên, hội viên. 

Sáu là, Lãnh đạo, chỉ đạo các cấp trong toàn Sư đoàn tăng cường quản lý, giáo dục và chấp hành kỷ luật. Tiến hành đồng bộ các biện pháp làm chuyển biến vững chắc trong xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật và bảo đảm an toàn; quản lý chặt chẽ tình hình kỷ luật; thực hiện giảm tỷ lệ vi phạm kỷ luật thông thường, không để xảy ra mất an toàn và kỷ luật nghiêm trọng. Tập trung chỉ đạo xây dựng các cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Phóng viên: Vâng xin cảm ơn đồng chí!

Trần Hiền (thực hiện)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ