A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt

 

QPTĐ-Tại phiên họp thứ 58 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nói, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV là kỳ họp có rất nhiều nội dung quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt, đảm bảo cho thành công của cả nhiệm kỳ. Tiếp đó, trong cuộc họp giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, Chủ tịch Quốc hội nhấn  mạnh, đây là kỳ họp rất quan trọng, diễn ra giữa hai nhiệm kỳ và thực hiện theo các quy định mới của pháp luật. 

Các kỳ họp đầu tiên trước đây chỉ tập trung làm công tác nhân sự và cho ý kiến về chương trình giám sát, nghe báo cáo về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, theo các quy định mới của pháp luật, ngoài việc thực hiện quy trình nhân sự, Quốc hội sẽ nghe báo cáo và quyết định các kế hoạch kinh tế, xã hội, kế hoạch tài chính, ngân sách, đầu tư công, hai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững để tạo khuôn khổ cho việc triển khai thực hiện trong cả 5 năm tới. “Đây là các vấn đề quan trọng, làm cơ sở cho việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế-xã hội, thuộc thẩm quyền của Quốc hội theo luật định và quyết định càng sớm thì càng thuận lợi cho việc triển khai thực hiện đồng bộ”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước, con số trên một nghìn ca mắc Covid-19 mỗi ngày đã trở thành phổ biến trong thời gian gần đây. Đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố phía Nam đang phải đối mặt với một đợt bùng phát Covid-19 biến thể mới lây lan nhanh và nguy hiểm chưa từng có trong khu vực. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã vừa ký văn bản 970/TTg-KGVX về việc thành lập “Tổ công tác đặc biệt” phòng, chống dịch Covid-19, để chủ động xử lý, giải quyết ngay những nhiệm vụ phát sinh trong công tác phòng, chống dịch và những vấn đề liên quan. Ngay trên địa bàn Hà Nội, trước Kỳ họp Quốc hội, tình hình dịch bệnh có nguy cơ tăng cao trong các quận nội thành và một số huyện ngoại thành, khiến chính quyền Thành phố phải ban hành những biện pháp cấp bách để kịp thời ngăn chặn đại dịch. Tuy nhiên, với ý nghĩa quan trọng đặc biệt của Kỳ họp và theo quy định của Luật Tổ chức Quốc hội, Kỳ họp thứ Nhất phải được tổ chức chậm nhất 60 ngày sau bầu cử, do vậy việc tổ chức Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội Khóa XV là rất cần thiết. Tại cuộc họp báo mới đây, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, các phương án tổ chức Kỳ họp đã được Văn phòng Quốc hội chuẩn bị rất kỹ lưỡng, cẩn trọng, chu đáo. Việc đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh tại Kỳ họp thứ Nhất được thực hiện rất nghiêm ngặt. Chương trình Kỳ họp sẽ rút ngắn, làm việc vào cả ngày nghỉ cuối tuần, dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 31/7, thay vì bế mạc vào ngày 5/8 như dự kiến trước đây.

Phát biểu ý kiến trong cuộc họp giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu rõ, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng đất nước vẫn đạt được nhiều thành tựu quan trọng về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và Nhà nước pháp quyền, giữ vững chủ quyền quốc gia và đặc biệt là ngoại giao vaccine; tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong hoạn nạn được nhân lên. Những đánh giá này cần được thể hiện rõ trong các báo cáo trình Quốc hội. Thủ tướng đặt kỳ vọng kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ mới sẽ nối tiếp và thể hiện được cao nhất khí thế từ thành công rất tốt đẹp của Đại hội lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vừa qua, tiếp tục đưa đất nước vượt qua khó khăn, thách thức, chiến thắng đại dịch Covid-19, phát triển bền vững.

Hữu Văn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ