A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiểm soát ca nhiễm mới 

 

QPTĐ-Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 318/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo sau hơn 1 tháng cả nước triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Ảnh: VGP

Thông báo nêu rõ, sau hơn 1 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, nước ta đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19, nhất là về kiểm soát giảm tỷ lệ tử vong, giảm ca bệnh diễn biến nặng và điều trị tại bệnh viện. Từng bước khôi phục thị trường lao động, xuất khẩu, thu hút đầu tư… Công tác bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, tạo môi trường an ninh, an toàn để triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, phục hồi kinh tế-xã hội. 

Công tác an sinh xã hội được rà soát, triển khai hiệu quả và từng bước khắc phục các bất cập, tồn tại. Kịp thời ban hành nhiều chính sách hiệu quả phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, khôi phục, phát triển kinh tế xã hội, tiến tới hoàn thiện thể chế, tổ chức thực hiện đồng bộ, toàn diện từ Trung ương đến địa phương. Thông báo của Văn phòng Chính phủ cũng đã chỉ rõ những hạn chế, bất cập trong việc triển khai Nghị quyết 128-CP như còn tư tưởng chủ quan, lơ là của một bộ phận nhân dân với những diễn biến dịch bệnh, nhất là tư tưởng chủ quan  về việc đã tiêm chủng vaccine là an toàn tuyệt đối với dịch bệnh. Hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở vẫn còn nhiều hạn chế. Việc triển khai các chính sách an sinh xã hội còn có nơi, có lúc thiếu chặt chẽ, chưa hiệu quả và những hạn chế khác trong công tác quản lý, thu dung, phân loại người bệnh từ sớm…

Thủ tướng  yêu cầu trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tổng kết, đánh giá công tác phòng, chống dịch Covid-19 đợt dịch thứ 4 và tiếp tục hoàn thiện Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch Covid-19. Phối hợp với Bộ GD-ĐT và các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em an toàn, khoa học, phù hợp, hiệu quả; có kế hoạch tiêm mũi 3 đối với các trường hợp đã tiêm 2 mũi đủ thời gian…Cũng trong nội dung thông báo này, Thủ tướng Chính phủ  giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục hoàn thiện Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội. Các Bộ Công an, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao… tiếp tục chỉ đạo triển khai các kế hoạch, biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; rà soát các chính sách an sinh xã hội phù hợp với tình hình thực tế và đề xuất bổ sung các biện pháp mới cần thiết; tiếp tục tổng hợp nhu cầu kinh phí mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch của các địa phương để hỗ trợ việc mua sắm phục vụ công tác phòng, chống dịch..

Theo Bộ Y tế, kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 1.210.340 ca mắc Covid-19, đứng thứ 37/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 150/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 12.282 ca nhiễm). Riêng trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), cả nước đã ghi nhận 1.205.128 ca nhiễm mới, trong đó có 955.819 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Cũng theo Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng lo ngại là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại một số quốc gia Nam châu Phi. Đây là loại biến thể  được dự báo có thể lây lan nhanh hơn 500% so với biến chủng Delta. Qua giám sát dịch tễ của virus Sars-CoV-2, Việt Nam hiện chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm biến chủng Omicron, nhưng Bộ đã báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia Nam châu Phi và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách từ các quốc gia trên.

Tình hình dịch bệnh trong nước và thế giới vẫn đang có những diễn biến phức tạp, không ai có thể chủ quan, lơ là, đặc biệt là với biến chủng mới Omicron.

Hữu Văn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ