A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND huyện Đông Anh gặp mặt kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”, giao lưu nhân chứng lịch sử

QPTĐ-Sáng 20-12, UBND huyện Đông Anh long trọng tổ chức gặp mặt kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không” và giao lưu nhân chứng lịch sử.

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh phát biểu khai mạc.
 
Chương trình văn nghệ chào mừng.

Tại Lễ Kỷ niệm, các đại biểu đã được xem phim tài liệu về cuộc chiến đấu dũng cảm, ngoan cường của quân và dân Thủ đô trong 12 ngày đêm chiến đấu với pháo đài bay B-52 của Mỹ, lập nên kỳ tích Chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”. Phát biểu diễn văn kỷ niệm, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh nhấn mạnh: Với bản lĩnh, ý chí quyết tâm "dám đánh, biết đánh và quyết thắng" cùng tinh thần chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, nên ngay từ trận đầu ra quân, đêm ngày 18/12/1972, bộ đội ta đã bắn rơi tại chỗ "Siêu pháo đài bay" B-52, mở màn cho những thắng lợi vang dội trong những trận đánh sau đó. Quân và dân Hà Nội sát cánh cùng các lực lượng, các địa phương đã đánh bại hoàn toàn cuộc tập kích chiến lược, bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó, có 34 chiếc siêu pháo đài bay B52, bắt nhiều phi công Mỹ, làm nên chiến thắng “Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không”. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cán bộ và nhân dân huyện vừa sản xuất, vừa tham gia chiến đấu, xây dựng hậu phương vững mạnh chi viện cho miền Nam đánh Mỹ. Với thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, phục vụ chiến đấu thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng những danh hiệu cao quý.

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.
 

Trong phần giao lưu với nhân chứng lịch sử, Đại tá Đinh Thế Văn - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đã chia sẻ cách đánh B-52 bằng phương pháp “Vượt nửa góc”-một cách đánh cực kỳ sáng tạo đã tiêu diệt được nhiều B-52 của Mỹ và những kỷ niệm trong trận chiến với "Siêu pháo đài bay B-52" của Mỹ. Đại tá Đinh Thế Văn chia sẻ: Là người trực tiếp tham gia chiến đấu và chỉ huy Tiểu đoàn 77, Trung đoàn 257, Sư đoàn 361 được giao nhiệm vụ: Bảo vệ khu Trung ương Đảng và Chính phủ làm việc ở Ba Đình, nơi Bác Hồ đang yên nghỉ; bảo vệ Sân bay Nội Bài, Nhà máy Điện Yên Phụ… tôi đã rất lo lắng vì Tiểu đoàn chưa có kinh nghiệm chiến đấu với B-52, nhiều đêm thức trắng nghiên cứu cách đánh; thực hiện lời dạy của Bác "Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền", tôi đã phát động toàn thể cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn tích cực học tập, nghiên cứu thật kỹ chiến thuật của địch, từng loại máy bay, từng loại vũ khí của địch được mang ra phân tích tỉ mỉ điểm mạnh, điểm yếu và được sự hướng dẫn, huấn luyện của các đồng chí có trình độ giỏi ở Sư đoàn, Quân chủng như đồng chí Trần Sanh, Lê Huy Vinh… Tiểu đoàn 77 đã thành công trong thực hiện tiêu diệt B-52 của Mỹ. Trong 12 ngày đêm chiến đấu, Tiểu đoàn 77 đã bắn rơi 4 siêu pháo đài bay B-52 bảo vệ an toàn nơi làm việc của Trung ương Đảng và Chính phủ.

Đại tá Đinh Thế Văn-Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân chia sẻ cách đánh B-52.

Đã 50 năm trôi qua, nhưng những ký ức về 12 ngày đêm chiến đấu kiên cường, dũng cảm bảo vệ bình yên bầu trời Hà Nội vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức người lính đã trực tiếp tham gia chiến dịch, được tái hiện lại qua các câu chuyện kể xúc động, những lý giải cặn kẽ, thấu đáo về chiến thắng lịch sử này.

Trần Đức

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ