A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ xuất khẩu xe tăng chiến đấu chủ lực cho Australia

 

QPTĐ-Lục quân Australia sẽ sớm đưa vào trang bị xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams, phiên bản M1A2 SEPV3 hiện đại hơn. Ngày 29/4/2021, Cục hợp tác an ninh quốc phòng của Mỹ (DSCA), chịu trách nhiệm kiểm soát mọi thương vụ mua bán vũ khí với nước ngoài, công bố đã cấp phép xuất khẩu hệ thống chiến đấu bọc thép hạng nặng cho Australia. 

Lục quân Australia mua 75 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 SEPV3 của Mỹ.

Hợp đồng mua sắm của Australia được cấp phép bao gồm 75 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 SEPV3, phiên bản mới nhất thuộc dòng xe tăng M1A2 Abrams, 29 xe bắc cầu tấn công M1150 và 18 xe bắc cầu tấn công liên quân M1074, đều sử dụng khung gầm xe tăng M1. Hợp đồng còn bao gồm 6 xe sửa chữa cơ động M88A2 Hercules và 100 động cơ tuabin khí 122AGT1500 sử dụng cho xe tăng M1 làm vật tư dự phòng. Tổng giá trị hợp đồng là 1,685 tỷ USD.

Xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 SEPV3 lần đầu tiên được giới thiệu cho lục quân Mỹ năm 2018. Hợp đồng mua sắm này sẽ cung cấp xe tăng hiện đại nhất thuộc họ xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams cho lục quân Australia, thay thế cho các đơn vị xe tăng M1A1 hiện có trong trang bị. Các xe chiến đấu bọc thép khác trong gói hợp đồng sẽ cung cấp khả năng bắc cầu tấn công qua bãi mìn, bắc cầu qua khu vực đường trơn trượt, địa hình phức tạp và xe sửa chữa bọc thép thực hiện nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật cho xe tăng M1A2 SEPV3.

Phiên bản xe tăng M1A2 SEPV3 được coi là xe tăng kỹ thuật số tiên tiến nhất trên thế giới với hỏa lực nâng cấp, mức độ bảo vệ và cơ động vượt trội, có tính năng kỹ chiến thuật vượt xa những biến thể cũ M1A1 và M1A2. Xe tăng M1A2 SEPV3 được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động Trophy do Ixraen sản xuất, có khả năng vô hiệu hóa mọi loại đạn xuyên lõm, đạn xuyên động năng. Thân xe và tháp pháo tích hợp các tổ hợp mới ngăn chặn mối đe dọa từ các thiết bị nổ tự chế (IED).

Xe tăng M1A2C sử dụng vũ khí chính là pháo nòng trơn 120mm M256, có thể bắn đạn xuyên giáp dưới cỡ M829A4 (thế hệ 5) và đạn đa nhiệm (AMP) tiêu diệt xe bọc thép, sinh lực và các phương tiện bay tầm thấp. Bên cạnh đó còn trang bị súng máy 12,7mm trên tháp pháo và súng máy đồng trục 7.62mm. Xe tăng M1A2 SEPV3 trang bị động cơ tuabin khí Honeywell AGT1500, công suất 1.500 mã lực, có mức tiêu hao nhiên liệu thấp hơn các phiên bản trước đó. Trên xe có lắp trạm nguồn phụ, đáp ứng năng lượng cho các trang thiết bị thân xe không cần nổ máy động cơ chính trong trường hợp đỗ tại chỗ và nạp điện cho ắc quy.

Xe tăng M1A2 SEPV3 sử dụng hệ thống kính ngắm hồng ngoại quan sát phía trước (FLIR), bước sóng trung bình và bước sóng dài để phát hiện và ngắm bắn mục tiêu tầm xa hiệu quả hơn. Hệ thống điều khiển vũ khí từ xa CROWS được trang bị một camera quan sát ban ngày nâng cấp, ứng dụng công nghệ hình ảnh kết hợp với hình ảnh của các camera (FOV) khác nhau. Xạ thủ có trường nhìn lớn hơn đến 340% so với trước đây. Xe tăng có hệ thống cơ sở dữ liệu kết nối đạn pháo (Ammunition DataLink) đảm bảo lập trình cho các loại đạn M829A4 và AMP. Hệ thống điều khiển hỏa lực và nâng cấp phần mềm xử lý trung tâm, cho phép bắn đạn được lập trình cự ly từ 50m đến 2.000m.

Trường Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ