A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ tập trận hải quân lớn nhất sau Chiến tranh Lạnh

 

QPTĐ-Lầu Năm Góc phát đi thông tin, Hải quân và Thủy quân Lục chiến Mỹ tiến hành tập trận mang tên “Quy mô lớn” (LSE-2021) trong thời gian 2 tuần (từ 3-16/8), nhằm phô diễn năng lực quân sự hùng mạnh của quốc gia này.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald (DDG 62) của Hải quân Mỹ. (Ảnh: Internet)

Theo đó, 36 chiến hạm thuộc 5 Hạm đội, 6 Bộ Chỉ huy Hải quân và Thủy quân Lục chiến huy động hàng trăm máy bay, hàng vạn binh sĩ tham gia tập trận trải dài trên 17 múi giờ. Mỹ chuyển đi thông điệp, có thể cùng lúc xử lý các thách thức khác nhau trên nhiều mặt trận ở Địa Trung Hải, biển Đen, biển Đông, Hoa Đông, đặc biệt là khu vực Tây Thái Bình Dương. Đây được xem là cuộc tập trận có quy mô trải rộng, lớn nhất trong 40 năm qua kể từ sau Chiến tranh Lạnh. 

Tư lệnh Hạm đội 6 Mỹ G.Black cho biết: LSE-2021 sẽ thử thách các chỉ huy của Mỹ trong nhiều lĩnh vực tác chiến hải quân, từ chiến thuật đến chiến lược và khả năng tích hợp với lực lượng Thủy quân Lục chiến nhằm thể hiện năng lực của hạm đội toàn cầu khi triển khai các chiến dịch phối hợp từ đại dương đến vùng duyên hải.

Ngoài ra, LSE còn giúp Mỹ đánh giá phương pháp và công nghệ tác chiến, bao gồm giảm vai trò của chiến hạm lớn và các hệ thống tiên tiến nhằm tạo ra lực lượng linh hoạt, hiệu qủa, có thể chịu tổn thất để tiếp tục chiến đấu trong kịch bản không lường trước. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Quân đội Mỹ đang cập nhật học thuyết tác chiến đã được xây dựng, đối phó với các cuộc tấn công đối phương nhằm vào hệ thống hậu cần, thông tin liên lạc của Mỹ. 

Trong tháng 7/2021, thế giới chứng kiến 2 cuộc tập trận hải quân khủng của Mỹ mang tên “Chiến dịch Pacific Iron-2021” ở Tây Thái Bình Dương và “Gió Biển-2021” trên biển Đen, nhằm thách thức, răn đe Trung Quốc và Nga. 

Đáp trả lại Lầu Năm Góc theo hình thức “ăn miếng trả miếng”, Nga và Trung Quốc tổ chức tập trận chung “Zapad-Interaction” (West-Interaction-2021), bắt đầu từ ngày 9/8 tại căn cứ Huấn luyện tác chiến chung Thành Đồng Hạp (Khu tự trị Hồ Ninh Hạ, Trung Quốc). 

Với quy mô hơn 10.000 binh sĩ cùng nhiều vũ khí, khí tài quân sự tiên tiến, Zapad-2021 “thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố, duy trì sự ổn định khu vực”, các lực lượng đặc nhiệm Nga-Trung đã trình diễn khoa mục tác chiến, hoàn thành nhiệm vụ chiếm giữ các cao điểm và hào chiến đấu, bảo vệ mục tiêu. Đây là cuộc tập trận chiến lược liên tiếp lần thứ tư phối hợp Nga-Trung, và là lần đầu tiên tổ chức trên lãnh thổ Trung Quốc. 

Tháng 9 tới, Nga và Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận “Sứ mệnh Hòa bình-2021” trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), tập trung vào nội dung chống khủng bố bao gồm các thành viên của SCO: Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Pakistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Uzbekistan và Tajikistan. 

Gần đây, mối quan hệ Nga-Trung trở nên thân thiết hơn, nhằm phối hợp giải quyết những vấn đề quốc tế, sau các động thái thù địch của Mỹ nhằm vào mỗi nước này cũng như tình hình bất ổn ở Afghanistan-Mỹ và NATO rút binh sĩ khỏi quốc gia Trung Nam Á này sau 20 năm “chống khủng bố”. 

Cùng thời điểm tháng 9 (dự kiến từ ngày10/9), Nga tiến hành tập trận mang tên “Zapad-2021, Belarus” huy động 12.800 binh sĩ hai nước (2.500 lính Nga thuộc Quân khu miền Tây, còn lại là lính Belarus), có sự tham gia của 3 nước thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể: Armenia, Kyrgyzstan và Tajikista. 

Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Tổng thống Belarus A.Lukashenko và phương Tây đang leo thang. Mỹ và phương Tây ủng hộ phe đối lập, công khai đòi ông A.Lukashenko từ chức trong khi Nga ủng hộ chính phủ do ông A.Lukashenko đứng đầu.

“Zapad-2021 là cuộc tập trận phòng thủ tái khẳng định lập trường của Belarus là thúc đẩy an ninh khu vực và những cam kết với Nga”-Thứ trưởng Quốc phòng Belarus V.Gulevich nói. Năm trước, Nga và Belarus đã tổ chức tập trận chung Zapad-2017 tại căn cứ huấn luyện Asipovichy (Belarus). 

Lại nói, từ 28/6 đến 10/7 vừa qua, Mỹ và Ukraine cùng 30 quốc gia đồng minh, đối tác của NATO tổ chức tập trận “Gió Biển-2021” trên biển Đen. Cuộc tập trận huy động 40 tàu chiến, hàng trăm máy bay chiến đấu và các khí tài quân sự đến “ao nhà” của Nga diễu võ giương oai. Đây là cuộc phô diễn sức mạnh quân sự quy mô lớn của Mỹ và NATO kể từ sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Đáng nói, tàu khu trục Anh HMS Defender thực hiện kịch bản của Mỹ, đi vào hải phận 12 hải lý của Crimea thách thức Moskva, khiến Hải quân Nga phải nổ súng cảnh cáo.

 Cuối tháng 7, Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương Mỹ (PACAF) huy động 35 máy bay chiến đấu hiện đại, hơn 800 phi công, trong đó có 25 chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5: F-22 tập trận “Pacific Iron 2021” tại khu vực đảo Guam, Tinian, Tây Thái Bình Dương, đọ sức mạnh với Trung Quốc. 

 “Chưa bao giờ chúng tôi có nhiều máy bay F-22 được triển khai cùng nhau trong khu vục hoạt động của lực lượng Không quân Thái Bình Dương đến như vậy”-Tướng K.Wilsbach, Tư lệnh PACAF nói. Được biết, Trung Quốc có khoảng 20-24 chiến đấu cơ thế hệ 5, trong khi Mỹ có 180 máy bay chiến đấu tàng hình: F-22, F-35.

Cùng thời điểm này, từ 15/7, Mỹ và Australia (11 quốc gia “Bộ tứ-Quad và đối tác) tập trận “Talisman Sabre-2021” tại khu vực biển Australia, có 17.000 binh sĩ, hơn 40 máy bay chiến đấu tham gia. 

Đáp lại cuộc tập trận “Gió Biển-2021” của Mỹ và NATO, Nga đưa Hạm đội Biển Đen và các đơn vị quân đội khu vực Crimea vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Hơn 20 chiến đấu cơ: Su-24M, Su-27, Su-34, Su-30SM và hệ thống phòng không S-400 tham gia diễn tập. Cùng lúc, căn cứ hải quân Tartus và căn cứ không quân Heymim của Nga ở Syria diễn tập trên biển Địa Trung Hải, có sự tham gia của máy bay chiến lược Tu-160M2, tiêm kích MiG-31K mang tên lửa siêu thanh Kinzhal. Hạm đội Bắc Cực Nga cũng huy động tàu ngầm, tiêm kích đánh chặn MiG-31 và Tu-160M2, Tu-95MS tập trận ở vùng biển băng giá miền Bắc nước này. 

Trước đó (4-5/2021), Nga điều 40 chiến hạm, 200 máy bay và 10.000 binh sĩ tập trận gần biên giới Ukraine. 

HÀ NGỌC


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ