A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Lan gặp khó trong mua tàu ngầm của Trung Quốc

 

QPTĐ-Kế hoạch mua sắm tàu ngầm Trung Quốc của Chính phủ Thái Lan gặp khó sau khi Đức từ chối cung cấp động cơ để vận hành tàu ngầm này. Công ty đóng tàu quốc tế Trung Quốc (CSOC) đảm nhận chế tạo tàu ngầm cho Hải quân Thái Lan, đã lựa chọn sử dụng động cơ diesel do công ty MTU Friedrichshafen GmbH của Đức sản xuất. Tuy nhiên, Đức đã chính thức từ chối chuyển giao động cơ cho Trung Quốc và Công ty CSOC đang phải đưa ra giải pháp thay thế.

Tàu ngầm Type S26T của Trung Quốc xuất khẩu cho Thái Lan.

Đức hạn chế xuất khẩu công nghệ quốc phòng cho Trung Quốc, với lý do Liên minh châu Âu (EU) áp đặt lệnh cấm vận từ năm 1989. Trước đây, châu Âu cho phép xuất khẩu một số mặt hàng, nhưng các quy tắc bị siết chặt hơn trong khoảng thời gian gần đây. Chiếc đầu tiên trong số 3 tàu ngầm điện-diesel Type S26T với động cơ MTU do Đức sản xuất mà Thái Lan đặt hàng mua của Trung Quốc dự kiến bàn giao vào năm 2024. 

Hải quân Thái Lan đang xem xét khả năng sử dụng động cơ diesel CHD620 do Trung Quốc sản xuất thay thế động cơ diesel MTU 396 do Đức sản xuất cho tàu ngầm Type S26T. Hải quân Thái Lan đã yêu cầu Công ty CSOC cung cấp thêm thông tin về động cơ CHD620 để tiến hành đánh giá chi tiết. Nếu động cơ thay thế không vượt qua được quá trình kiểm tra, hợp đồng mua sắm tàu ngầm Type S26TG sẽ bị hủy bỏ.  

Thái Lan quyết tâm triển khai chương trình tăng cường năng lực mới cho lực lượng hải quân thông qua đưa vào sử dụng tác chiến 3 tàu ngầm vào năm 2026. Một khoản ngân sách 383 triệu USD đã được thông qua tháng 1/2017 để mua tàu ngầm đầu tiên trong số 3 chiếc tàu ngầm tiến công thông thường lớp Yuan Type 039/041, ký hiệu Type S26T. Tập đoàn CSIC tiết lộ rằng, tàu ngầm Type S26T đã có những cải tiến từ tàu ngầm cơ sở tàu ngầm Type 041. Tàu Type S26T có lượng choán nước 2.600 tấn, dài 79,5m, mớn nước 8,6m và vận tốc tối đa 18 hải lý/giờ. Tàu ngầm Type S26T có 6 ống phóng ngư lôi 533mm và tên lửa chống tàu phóng từ tàu ngầm. 

Những lựa chọn khác cho Hải quân Thái Lan là tàu ngầm A26 của Hãng Saab AB của Thụy Điển, tàu ngầm Project 636 Kilo của Nga, tàu ngầm Type 209 của Hãng ThyssenKrupp Marine Systems, Thụy Điển và tàu ngầm HDS-500RTN của Hãng Hyundai, Hàn Quốc. Trung Quốc đã chào hàng 3 chiếc tàu ngầm bao gồm chuyển giao công nghệ, huấn luyện và vũ khí. Chiếc tàu ngầm thứ 3 sẽ được Chính phủ Trung Quốc thanh toán, như là một món quà tặng cho Thái Lan. Toàn bộ chương trình mua sắm tàu ngầm của Thái Lan khoảng 1,02 tỷ USD, khoản mua sắm quốc phòng lớn nhất trong lịch sử của Thái Lan.  

Trường Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ