A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhật Bản dự tính đưa binh sĩ đến đảo Sekaku

QPTĐ-Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản N.Kishi cho hay, Nhật Bản có thể triển khai lực lượng phòng vệ nếu lực lượng tuần duyên nước này không thể xử lý được tình hình phức tạp ở khu vực quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư). 

4 tàu hải cảnh Trung Quốc sáng 25/6 tiến vào vùng lãnh hải quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư và bị tàu Nhật Bản xua đuổi. (Ảnh: Internet)

Theo Tokyo, lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã gia tăng sự hiện diện trên biển Hoa Đông, khu vực Senkaku từ 2 lần/tháng (năm 2020) lên 2 lần/tuần (2/2021). Động thái này đang làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột tiềm tàng, phép thử cho cam kết an ninh Nhật-Mỹ dưới thời Tổng thống J.Biden. Một quan chức Tokyo cho biết: “Theo luật pháp Nhật Bản, lực lượng phòng vệ có thể thay thế lực lượng tuần duyên dùng vũ khí để chống lại các hoạt động bất hợp pháp, bao gồm cả việc tàu hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải của Nhật xung quanh khu vực đảo Senkaku mà không được cho phép”. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng: Các hành động của Bắc Kinh trên biển Hoa Đông và khu vực quần đảo Điếu Ngư là hợp lý và phù hợp với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc. Bắc Kinh kêu gọi “Tokyo kiềm chế để không làm phức tạp thêm tình hình”. 

Trả lời phỏng vấn báo New Sweek, Trợ lý truyền thông Hải quân Mỹ C.Hillson bày tỏ lo ngại về sự phát triển nhanh chóng của Hải quân Trung Quốc trong thời gian gần đây với âm mưu thống trị biển các châu lục và khẳng định: Mỹ sẽ tiếp tục thách thức các động thái của Bắc Kinh ở châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm biển Đông. “Sự phát triển của Hải quân Trung Quốc về số lượng và năng lực gây lo ngại. Họ đang tiếp tục cưỡng ép về tài nguyên quan trọng trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác, quân sự hóa các thực thể ở biển Đông và phát triển lực lượng tên lửa lớn nhất thế giới”-Bà C.Hillson nhấn mạnh. 

  •  Trung Quốc ngăn chặn mọi nỗ lực đòi độc lập của Đài Loan

Phát biểu với các đại biểu Quốc hội tại Đại lễ đường nhân dân Trung Quốc trong tuần qua, Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố: “Chúng ta duy trì nguyên tắc Một Trung Quốc”, “Đài Loan là một phần lãnh thổ máu thịt của chúng ta”. Trung Quốc vẫn cam kết “thúc đẩy sự phát triển hòa bình mối quan hệ xuyên eo biển Đài Loan và tái thống nhất Trung Quốc”. Trước đó, Chính phủ Bắc Kinh đưa ra tuyên bố cứng rắn, sẵn sàng sáp nhập Đài Loan bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Các động thái của Bắc Kinh đã vấp phải sự phản ứng của Mỹ, Anh và phương Tây; trong đó, Mỹ đã thông qua nhiều gói chuyển giao vũ khí, thiết bị quân sự cho Đài Loan trị giá hàng chục tỉ USD; đồng thời, đưa tàu chiến, máy bay quân sự đi qua eo biển Đài Loan, khiến Bắc Kinh phản ứng dữ dội. 

      NHẬT KIỀU
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ