A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LLVT quận Hoàn Kiếm:

Phát huy truyền thống “quyết chiến, quyết thắng” hoàn thành tốt nhiệm vụ

QPTĐ-Hoàn Kiếm-vùng đất địa linh nhân kiệt, trung tâm của Kinh thành Thăng Long, Đông Đô xưa và Thủ đô Hà Nội ngày nay. Hoàn Kiếm có bề dày lịch sử, có vị trí, vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển của quốc gia, dân tộc. Do có vị trí, vai trò quan trọng nên trong suốt tiến trình phát triển lịch sử, quận là địa bàn tranh chấp quyết liệt trong các cuộc chiến tranh chống ngoại xâm, đồng thời cũng là một trong những địa bàn trọng điểm mà mọi kẻ thù xâm lược đều xác định mục tiêu chiếm đóng, đánh phá.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Lưu, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội kiểm tra công tác pháp chế, cải cách hành chính Ban CHQS quận Hoàn Kiếm.

Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, địa bàn quận là một trong những trung tâm của phong trào cách mạng Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng. Ra đời trong phong trào đấu tranh cách mạng, kế thừa, phát huy truyền thống văn hóa quê hương, các tổ chức tiền thân của LLVT nhân dân quận luôn dũng cảm, kiên cường, xung kích đi đầu và làm nòng cốt cho các tầng lớp nhân dân trong chiến đấu vũ trang, tiến hành cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền. 

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, quân và dân quận cùng quân và dân Thủ đô Hà Nội nổ súng mở đầu kháng chiến toàn quốc, kiên cường chiến đấu giam chân địch trong Thành phố 60 ngày đêm, tạo điều kiện cho Trung ương Đảng, Chính phủ rút lên chiến khu an toàn, làm thất bại âm mưu chiến lược “đánh nhanh, thắng nhanh” của thực dân Pháp. Tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” của quân và dân Liên khu I (địa bàn chủ yếu của quận) mãi là niềm tự hào và trở thành giá trị truyền thống tiêu biểu của LLVT nhân dân Thủ đô và LLVT nhân dân Việt Nam. Sau đó, Hoàn Kiếm cùng các khu nội thành Hà Nội vừa là hậu phương kháng chiến, vừa là tiền tuyến-nơi đọ sức quyết liệt, trực tiếp với cơ quan đầu não, bộ máy điều hành của cuộc chiến tranh Đông Dương của thực dân Pháp. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, cán bộ, chiến sĩ LLVT nhân dân quận kiên cường bám trụ, bám đất, bám dân, phối hợp với các chiến trường tổ chức nhiều trận chiến đấu góp phần tiêu hao, tiêu diệt nhiều sinh lực địch.

Trong kháng chiến chống Mỹ, địa bàn quận là một trong những mục tiêu đánh phá ác liệt trong hai cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân của đế quốc Mỹ. Song quân và dân Hoàn Kiếm đã anh dũng, kiên cường, vừa sản xuất, vừa chiến đấu, chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến, góp phần vào thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, phát huy truyền thống của quận anh hùng, quận tích cực chi viện sức người, sức của cho các mặt trận biên giới phía Bắc và Tây Nam, làm nhiệm vụ quốc tế; đề cao tinh thần cảnh giác cách mạng, xây dựng LLVT có chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu cao, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác quân sự, quốc phòng địa phương…

Có thể thấy, 74 năm xây dựng chiến đấu và trưởng thành (27/1/1947-27/1/2021), từ những đội tự vệ công nông, LLVT nhân dân quận ngày càng phát triển mạnh mẽ, với lực lượng thường trực, dân quân tự vệ (DQTV) và dự bị động viên (DBĐV) gồm các thành phần: Lực lượng cơ động, tại chỗ và các binh chủng. Các lực lượng không ngừng lớn mạnh, được củng cố nâng cao chất lượng, đảm bảo tinh gọn, rộng khắp. Cơ quan quân sự các cấp được củng cố, kiện toàn xây dựng vững mạnh toàn diện. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các cấp được đào tạo chính quy, trình độ, năng lực ngày càng cao. Công tác huấn luyện DQTV đi vào nền nếp, trong huấn luyện, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện chiến thuật với kỹ thuật sát với phương án, kế hoạch tác chiến phòng thủ của địa phương.

Thượng tá Nguyễn Văn Nam, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS quận cho biết: Phát huy truyền thống đã đạt được, Ban CHQS quận xác định, thời gian tới sẽ phát huy hiệu quả những bài học kinh nghiệm trong thực tiễn, cụ thể: Giữ vững, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Quận ủy trong mọi mặt hoạt động công tác là nhân tố quyết định sự trưởng thành, chiến thắng của LLVT quận; quán triệt sâu sắc, vận dụng sáng tạo quan điểm, đường lối của Đảng trong xây dựng, chiến đấu. Đồng thời, không ngừng chăm lo xây dựng LLVT quận vững mạnh toàn diện, tiêu biểu, mẫu mực, trước hết là vững mạnh về chính trị, làm cơ sở nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ; xây dựng Đảng bộ Quân sự quận trong sạch vững mạnh gắn với xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện là khâu then chốt quyết định chất lượng hoàn thành chức năng, nhiệm vụ. Cùng với đó, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ năng lực cho cán bộ, chiến sĩ; giữ vững mối quan hệ đoàn kết, gắn bó máu thịt với nhân dân; chăm lo xây dựng và giữ vững ý chí, tinh thần quyết chiến, quyết thắng trong suốt quá trình chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ được giao; chủ động xây dựng, thường xuyên bổ sung hoàn thiện và luyện tập, diễn tập các kế hoạch, phương án tác chiến khu vực phòng thủ, kế hoạch chiến đấu phòng thủ phường, kế hoạch phòng thủ dân sự các cấp, các ngành.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc đạt được trong sự nghiệp đấu tranh giành, giữ, bảo vệ độc lập dân tộc, cũng như trong giai đoạn hiện nay, nhân dân và LLVT nhân dân quận được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng LLVT nhân dân”; riêng năm 2020, Đảng bộ Quân sự quận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Ban CHQS quận được UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ Thi đua xuất sắc.

Cát Tường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ