A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiểu đoàn Đặc công 18

Lực lượng chiến đấu tinh nhuệ Bộ Tư lệnh Thủ đô trong mọi tình huống

QPTĐ-Thấm nhuần lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đặc công tức là công tác đặc biệt, là vinh dự đặc biệt, cần phải có cố gắng đặc biệt. Các chiến sĩ đặc công được tin tưởng đặc biệt... Bất kỳ nhiệm vụ gì, bất kỳ nhiệm vụ đặc biệt nào cũng phải hoàn thành và hoàn thành cho tốt... Bất kỳ khó khăn đặc biệt nào cũng phải vượt qua, cũng phải khắc phục cho kỳ được...”. Những năm qua, Tiểu đoàn Đặc công 18, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội (BTL) luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực sự là lực lượng chiến đấu tinh nhuệ của BTL.

Giáo dục truyền thống cho chiến sĩ ở Tiểu đoàn Đặc công 18. 

Đoàn kết, giành nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ

Tiểu đoàn Đặc công 18 được thành lập theo Quyết định số 159 năm 1993 của Bộ Tổng Tham mưu. Trải qua nhiều lần thay đổi vị trí đóng quân và với hơn 28 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với bản lĩnh, trách nhiệm cao, Tiểu đoàn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng cơ động của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội thực hiện các nhiệm vụ A, A2 và các nhiệm vụ đột xuất khác diễn ra trên địa bàn Thủ đô Hà Nội; thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị như: Huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, trinh sát nắm chắc tình hình địa bàn, các khu vực mục tiêu đảm nhiệm, sẵn sàng cơ động đánh chiếm lại mục tiêu, giải thoát con tin, tiến công lực lượng khủng bố...; cơ động phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn; xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật; xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cấp trên giao. Đặc biệt với nhiệm vụ Chống khủng bố, cán bộ, chiến sĩ đơn vị xác định đây là nội dung trọng tâm, tuy khó khăn, vất vả xong cũng là vinh dự tự hào đối với đơn vị nên luôn thực hiện với một ý chí và sự sáng tạo cao nhất của bộ đội đặc công. 

Phát huy truyền thống đạt được những năm gần đây, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, tham gia Hội thi, hội thao các môn thể thao quân sự, nội dung chuyên ngành Đặc công cấp BTL và toàn quân, đơn vị liên tục giành những thành tích, thứ hạng cao, nhiều cá nhân đạt thành tích cao trong hội thao toàn quân mang về vinh dự cho BTL và đơn vị. Đồng thời, thường xuyên chăm lo xây dựng đơn vị VMTD gắn với xây dựng các tổ chức Đảng TSVM, các tổ chức quần chúng VMXS. Tiểu đoàn luôn là lá cờ đầu trong phong trào thi đua của BTL, 11 năm liền từ năm 2006-2016 và 3 năm (2018-2020), đơn vị đạt Danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, Đảng bộ được công nhận TSVM tiêu biểu; được Chủ tịch nước, Thủ Tướng Chính Phủ, Bộ Quốc phòng, UBND thành phố Hà Nội, BTL Quân khu (nay là BTL Thủ đô) tặng nhiều cờ thưởng, bằng, giấy khen các loại. Từ ngày thành lập đến nay, Tiểu đoàn đã có hơn 350 lượt tập thể và hơn 920 lượt cá nhân được khen thưởng. Tiêu biểu, năm 2009 được Thủ Tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đạt thành tích xuất sắc trong huấn luyện, phục vụ chiến đấu, xây dựng lực lượng QĐND củng cố quốc phòng vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc; năm 2010, Chủ tịch nước CHXHCNVN tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng 3 vì đã có nhiều thành tích góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Chuẩn bị mọi phương án, SSCĐ bảo vệ các sự kiện chính trị trọng đại

Trung tá Đào Ngọc Tuân, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Đặc công 18 cho biết: “Để bảo đảm SSCĐ trong bảo vệ Đại hội XIII của Đảng vừa qua và công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tới đây, Đảng ủy, Chỉ huy Tiểu đoàn đã tổ chức quán triệt nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của trên; giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc các nội dung, nhiệm vụ trong SSCĐ cũng như vai trò, nhiệm vụ trên từng cương vị công tác; tự giác trong luyện tập, rèn luyện, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ; tuyệt đối giữ bí mật, không để xảy ra hiện tượng rò rỉ thông tin về nhiệm vụ được giao. Song song với làm tốt về con người như phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên, tổ chức Đảng trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ; làm tốt công tác bồi dưỡng kiến thức toàn diện nhất về nhiệm vụ của lực lượng nòng cốt, đặc biệt là cán bộ chỉ huy các cấp, Tiểu đoàn còn chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất; chủ động nghiên cứu, tổ chức lực lượng trinh sát, nắm chắc các mục tiêu đảm nhiệm, xây dựng các văn kiện, Kế hoạch SSCĐ theo đúng quy định của cấp trên. Quá trình SSCĐ xử trí các tình huống bảo đảm đúng ý định của trên, hành động xử trí bảo đảm nhanh, mạnh, thuần thục, sát với thực tiễn yêu cầu nhiệm vụ”.

Quá trình thực hiện, đơn vị làm tốt công tác phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các bộ phận và đơn vị bạn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt công tác phối hợp và bản đảm nơi ăn, ở, vị trí ém quân cho 2 đơn vị Lữ đoàn Đặc công 113 và Lữ đoàn 87 (Binh chủng Đặc công). Tiểu đoàn tích cực biểu dương những cá nhân, tập thể có nhiều thành tích; bố trí người nhiều kinh nghiệm kèm cặp những đồng chí còn hạn chế... Qua các lần kiểm tra SSCĐ của Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu và Thủ trưởng BTL, đơn vị đều được đánh giá cao. Điều đáng nói, ngay sau khi Đại hội XIII của Đảng thành công, tập thể Tiểu đoàn và 2 cá nhân đã được BTL tặng Bằng khen. Đây là tiền đề quan trọng để đơn vị tiếp tục bảo vệ an toàn tuyệt đối bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp tới đây cũng như nhiều nhiệm vụ khác.

Cát Tường


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ