A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gắn huấn luyện với thực tiễn công tác

QPTĐ-Thời gian qua, Tiểu đoàn Trinh sát 20 luôn duy trì nghiêm nền nếp các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình địa bàn và tổ chức huấn luyện theo kế hoạch. Quá trình huấn luyện, đơn vị tích cực đổi mới về nội dung, phương pháp, sát với chuyên ngành, đối tượng tác chiến, gắn với thực tiễn công tác.

Huấn luyện võ thuật ở Tiểu đoàn Trinh sát 20.

Trên thao trường, trước khi vào tập các nội dung huấn luyện võ thuật chuyên ngành như võ liên kết các động tác tiến công, võ tay không, võ trang bị, cán bộ, chiến sĩ đã tiến hành khởi động cơ bản và nâng cao, từ đầu, cổ, tay, chân đến những màn nhào lộn qua hệ thống các vật cản như: Bật san tô trên không, bay qua vòng lửa, hàng rào thép gai, giá một người, nhiều người… Đây đều là những động tác kỹ thuật khó, yêu cầu chiến sĩ trinh sát phải có bản lĩnh, sự khéo léo, lòng dũng cảm. 

Có như vậy, khi huấn luyện võ chiến đấu mới đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.  Là người trực tiếp truyền đạt, hướng dẫn, chỉnh sửa cho chiến sĩ, Thượng úy Lương Văn Hưng, Phân đội trưởng Phân đội Trinh sát giới thiệu: “Nội dung này thường được chúng tôi tập luyện hàng ngày với cường độ cao vì nó giúp cho cơ thể có thể làm quen tốt hơn với cường độ tập luyện của bộ môn võ chiến đấu”.

Ngoài sự tập trung cao độ trong các bài tập được chỉ huy đơn vị đặt ra cho các chiến sĩ, chúng tôi còn ấn tượng bởi khí thế tập luyện hăng say, chăm chỉ. Đặc biệt là khi sang phần đồng diễn tập thể bài quyền 60 động tác căn bản phòng thủ phản công và tấn công, bài quyền Tonfa và lá chắn. Các thế võ có sự di chuyển vị trí đứng nhưng các chiến sĩ vẫn giữ cự ly hàng ngang, hàng dọc đều tăm tắp. 

Nhìn từng động tác mạnh, dứt khoát, đồng đều, thế đứng vững chắc, chúng tôi cảm nhận cả một quá trình khổ luyện gian nan và vất vả. Nở nụ cười tươi, sau khi hoàn thành bài tập, Trung úy Võ Duy Tài chia sẻ: “Các bài đồng diễn, tôi và đồng đội phải tập luyện trong nhiều tháng thì mới có những động tác nhanh, điêu luyện, đều đẹp như thế. Đặc biệt là với bài võ gậy Tonfa và lá chắn, động tác tuy đơn giản nhưng tính ứng dụng thực tiễn cao. Người sử dụng công cụ hỗ trợ để có thể gạt, chặn, đỡ đòn tấn công của đối thủ và trả đòn nhanh chóng”.

Cứ như vậy, lần lượt những bài võ Trinh sát được cán bộ, chiến sĩ nâng dần độ phức tạp, song mọi thử thách đều không làm khó tinh thần quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ. Giáo án bài tập đưa ra, từng người vận hành khá trơn tru, tạo sự kết nối cao trên sân tập. Có mặt kiểm tra việc tập luyện của các phân đội, Đại úy Nguyễn Bình Quân, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: “Trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, ngoài huấn luyện về võ chiến đấu, kỹ chiến thuật Trinh sát, đơn vị chủ động luyện tập thành thạo các phương án chiến đấu, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, phương án, sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, chúng tôi thường xuyên phối hợp chặt chẽ các lực lượng nắm chắc tình hình địa bàn, mục tiêu, khu vực được giao bảo vệ, kịp thời tham mưu xử lý chính xác, linh hoạt, hiệu quả các tình huống theo đúng chức năng, nhiệm vụ, không để bị động, bất ngờ”.

Được biết, năm nay, Đảng ủy Tiểu đoàn đặt mục tiêu cao nhất là thực hiện tốt “3 khâu đột phá” theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội lần thứ III; không ngừng nâng cao chất lượng tập huấn cán bộ, huấn luyện cho các đối tượng bảo đảm 100% đạt yêu cầu, có trên 80% khá, giỏi. Đồng thời, tạo bước chuyển biến rõ nét về  thực hiện nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật, tham gia hội thi, hội thao các cấp đạt thành tích cao, đơn vị an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Hữu Thu
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ