A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

 

QPTĐ-Xuất phát từ tình hình, nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới và đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đông đảo cựu chiến binh (CCB) Việt Nam, ngày 06/12/1989, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa VI) đã quyết định thành lập Hội CCB Việt Nam. Từ đó, ngày 6-12 hàng năm được lấy làm Ngày Truyền thống của Hội.

Sự ra đời của Hội xuất phát từ tình hình, nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới và đáp ứng nguyện vọng thiết tha, chính đáng của gần 4,2 triệu cựu chiến binh là những người đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc; được rèn luyện qua thử thách, gian khổ và tích lũy nhiều kinh nghiệm trong đấu tranh cách mạng. Đồng thời, sự ra đời của Hội CCB Việt Nam là dấu mốc lịch sử quan trọng trong đời sống chính trị, tinh thần, phù hợp với nguyện vọng chính đáng của lực lượng CCB để tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương, phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” phục vụ sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước trong thời bình, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, gắn bó tình bạn chiến đấu. 

Hội CCB Việt Nam ra đời đã thu hút đông đảo các thế hệ CCB tham gia, tổ chức Hội nhanh chóng được hình thành và phát triển ở khắp mọi miền đất nước. Hệ thống tổ chức Hội đã được xây dựng hoàn chỉnh từ Trung ương đến cơ sở; đến nay 100% xã, phường có tổ chức Hội và xuống các tổ dân phố đều có chi hội, phân hội hoặc có CCB làm nòng cốt trong công tác vận động quần chúng. Hội đã khẳng định được vai trò, vị trí của mình, từng bước xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, làm tốt vai trò đại diện cho ý chí và quyền lợi của các cựu chiến binh, xây dựng nên truyền thống vẻ vang: “Trung thành, Đoàn kết, Gương mẫu, Đổi mới”.

Hội viên hội CCB thị xã Sơn Tây tham gia phòng chống dịch trên địa bàn.

Cùng với sự phát triển của Hội CCB Việt Nam, thành phố Hà Nội hiện có 2,8 vạn hội viên CCB đang tham gia công tác trong hệ thống chính trị của Thành phố, trong đó có hơn 6.000 hội viên làm Bí thư, cấp ủy các cấp. Đây là lực lượng rất quan trọng trực tiếp tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền ở cơ sở, thực sự là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền các cấp. Tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, hoạt động hiệu quả, sôi nổi, thực sự là mái nhà chung gắn bó, thân thiết của CCB Thủ đô. 

Quá trình hoạt động, Hội đã làm tốt công tác vận động CCB giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Đảng, Nhà nước, chế độ XHCN, bảo vệ nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Là một trong những lực lượng xung kích, chủ động ngăn chặn, đấu tranh với những quan điểm sai trái, phản động; phối hợp với các cơ quan, ngành, đoàn thể kịp thời xử lý kiên quyết, khôn khéo, hiệu quả các vụ việc phức tạp; góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Hội luôn bám sát cơ sở, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, động viên CCB tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; triển khai có hiệu quả nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội. 

Đặc biệt, trong thời gian qua, Hội CCB Thủ đô đã huy động hàng nghìn hội viên tham gia vào “đội quân tiên phong” trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Tại bất cứ điểm nóng nào, cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh các CCB đầu bạc phơ, trong bộ quân phục cũ, vừa nhẹ nhàng nhắc nhở, vừa cương quyết yêu cầu công dân tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch... Sự tận tụy, gương mẫu và chuẩn mực của các chú, các bác CCB luôn đem lại hiệu quả tức thì, góp phần không nhỏ vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thủ đô. Bên cạnh đó, năm 2021, hội đã vận động được hơn 4,1 tỷ đồng và hàng nghìn suất quà từ các hội viên, cá nhân, tập thể ủng hộ về vật chất để giúp đỡ hội viên CCB và người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch. Mỗi hội viên đều sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao, luôn nêu cao tính gương mẫu, trách nhiệm với cộng đồng, làm sáng đẹp hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ “dũng cảm trong chiến đấu, gương mẫu giữa đời thường”.

Đồng thời, các cấp hội tích cực vận động CCB phát huy tinh thần tự lực, sáng tạo trong lao động, sản xuất và huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh việc giúp nhau làm kinh tế, nâng cao đời sống, xóa nghèo. Trong đó phải kể đến các Đề án “Cựu chiến binh thành phố Hà Nội đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xóa nhà dột nát và hoạt động tình nghĩa”; hoạt động của “tổ tiết kiệm”, “tổ vay vốn” đã giúp hội viên phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết lao động, tạo việc làm, nâng cao thu nhập. Phong trào “CCB làm kinh tế giỏi” từng bước được nhân rộng với nhiều gương điển hình tiên tiến, nhiều mô hình mới, cách làm hay trong sản xuất và kinh doanh. 

Hơn ba thập kỷ đã trôi qua, có thể khẳng định dù trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, Hội CCB Thủ đô nói riêng và Hội CCB Việt Nam nói chung luôn luôn khẳng định được vị trí, vai trò là một tổ chức chính trị-xã hội, đại biểu cho ý chí và nguyện vọng của CCB, có vai trò tích cực trong đời sống xã hội, có uy tín và tín nhiệm cao trong nhân dân, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Ý Nhi.
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ