A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhận diện âm mưu xúi giục, kích động trí thức trước thềm Đại hội XIII của Đảng

 

QPTĐ-Càng gần đến thời điểm diễn ra Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các thế lực thù địch, phần tử phản động, cơ hội chính trị càng ra sức chống phá quyết liệt. Một trong những hình thức thâm độc của chúng là xúi giục, kích động đội ngũ trí thức chống phá Đảng và Nhà nước.

 

 

Các thế lực thù địch tập trung xúi giục, kích động trí thức trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII.


Dưới hình thức hội thảo, tọa đàm, trả lời phỏng vấn, viết bài trên một số tờ báo tiếng việt ở nước ngoài như BBC, RFA, VOA…, các trang mạng xã hội, Facebook cá nhân đăng tải một loạt các bài viết như: “Trí thức đứng lên”;  “Việt Nam: Không đánh thức và dẫn đường thì không phải là trí thức”; “Việt Nam: Trí thức thế này sao xã hội không trì trệ?… Với các bài viết này, thế lực thù địch, phần tử phản động, cơ hội chính trị ra sức vu khống, xuyên tạc đường lối, quan điểm của Đảng ta đối với đội ngũ trí thức, nhằm kích động trí thức “đứng lên” chống Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta.


Chúng đưa ra luận điệu “Đảng ta đàn áp trí thức”. Các thế lực thù địch bằng những thông tin bịa đặt rêu rao rằng Đảng ta, không chỉ “bịt miệng” mà còn “đánh vào đầu” đội ngũ trí thức. Chúng cho rằng, Luật An ninh mạng sẽ xâm phạm nghiêm trọng “tất cả những gì mà mọi công dân mạng nói, viết, cảm nghĩ, tất cả những thông tin cá nhân, thuộc quyền riêng tư” và “Ai nói những lời lẽ xây dựng nhưng không hợp ý Đảng hoặc ai tung những câu chửi đúng đắn nhưng làm xấu Đảng, thì sẽ phải im lặng vĩnh viễn, vì những gì mình phát biểu trên internet sẽ đưa mình vào nhà tù”.

 

Trên BBC, chúng lập luận: “Nếu hiểu theo nghĩa "trí thức là một người tham gia vào các công việc trí tuệ thông qua tư duy phản biện, đọc, viết, nghiên cứu, và sự tự thể hiện một cách nhân bản về xã hội" thì Việt Nam có một vài cá nhân trí thức nhưng không đủ để hình thành tầng lớp trí thức vì do truyền thống và hệ thống giáo dục, tư duy phản biện và sự nhân bản đều quá thiếu ở xứ này. Còn nếu xét sứ mệnh của trí thức không chỉ là kiếm sống cho bản thân bằng chữ nghĩa mà còn phải là cải tạo, khai sáng cho xã hội thì lại càng hiếm hoi hơn” và “trong bầu không khí thiếu vắng sự tự do ngôn luận, tự do tư duy này thì học cũng chưa làm được gì nhiều, nhất là khi sự ích kỷ, ham mê vật chất đang ngự trị toàn xã hội”.


Không chỉ vu khống, xuyên tạc Đảng ta đàn áp đội ngũ trí thức, các thế lực phản động còn hô hào, kêu gọi giới trí thức (trí thức dân sự và trí thức tôn giáo), “Đã đến lúc phải đồng loạt đứng lên, làm trọn thiên chức sĩ phu cao quý của mình. Không thể chấp nhận cho một chủ nghĩa sai lạc, một chế độ bạo tàn, một chính đảng bất lực, những lãnh đạo chính trị thù ghét kiến thức, văn minh, tiến bộ tiếp tục tung hoành”. Các thế lực thù địch cho rằng, rời xa Đảng chính là thể hiện “tình đoàn kết” đối với những đảng viên trí thức công khai tuyên bố từ bỏ Đảng như: Chu Hảo, Mạc Văn Trang, Nguyên Ngọc, Trần Thanh Tuấn…

 

Không chỉ vu khống, xuyên tạc Đảng ta đàn áp đội ngũ trí thức, các thế lực phản động còn hô hào, kêu gọi giới trí thức (trí thức dân sự và trí thức tôn giáo), “Đã đến lúc phải đồng loạt đứng lên, làm trọn thiên chức sĩ phu cao quý của mình. Không thể chấp nhận cho một chủ nghĩa sai lạc, một chế độ bạo tàn, một chính đảng bất lực, những lãnh đạo chính trị thù ghét kiến thức, văn minh, tiến bộ tiếp tục tung hoành”. Các thế lực thù địch cho rằng, rời xa Đảng chính là thể hiện “tình đoàn kết” đối với những đảng viên trí thức công khai tuyên bố từ bỏ Đảng như: Chu Hảo, Mạc Văn Trang, Nguyên Ngọc… Kiểu “từ bỏ Đảng” với hình thức “theo đóm ăn tàn” của những kẻ “đầu tàu” là những trí thức tự cho mình là tài giỏi xuất chúng, vỗ ngực ta đây và luôn cho mình có quyền bày tỏ “chính kiến” dù chẳng biết đúng hay sai và khi lợi ích không đạt được thì quay sang bất mãn, hằn học quay lưng với Đảng, nói xấu, xuyên tạc, chống đối Đảng.


Cùng với đó, chúng kêu gọi, kích động trí thức chống đối Đảng. Chúng cho rằng, Đảng Cộng sản luôn là một chế độ độc tài toàn trị, quyết tâm nắm trọn quyền lực chính trị, tài nguyên quốc gia và tâm não dân chúng. Hơn thế nữa, chúng còn xuyên tạc rằng Đảng Cộng sản chưa bao giờ vì dân, có ý thức quốc gia và tình tự dân tộc. Vì vậy, trí thức dân sự và trí thức tôn giáo đồng loạt đứng lên chống lại một chế độ bạo tàn, một chính Đảng bất lực, thù ghét kiến thức, văn minh, tiến bộ.


Trên BBC, chúng đặt câu hỏi, cần điều kiện gì để trí thức thực hiện chức năng, vai trò của mình? Và đưa ra luận điệu: “Họ cần có những tổ chức xã hội đại diện, cơ quan ngôn luận và diễn đàn của riêng mình”; “Đó là sự tự do tư tưởng trong giáo dục, tự do ngôn luận, và tư do học thuật (Accademic freedom); và sự dũng cảm, dấn thân của cá nhân để đòi được những điều hiển nhiên đó”; “Nhiều tự do hơn, nhiều tri thức hơn, nhiều sáng tạo hơn, phát triển năng động hơn! Người tri thức chân chính, có năng lực hãy đòi hỏi sự thay đổi như vậy!”…


Việc móc nối, mua chuộc, lôi kéo, kích động đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ tham gia vào các hoạt động chống Đảng, Nhà nước, hình thành các tổ chức, hội, nhóm bất hợp pháp, sáng tác các tác phẩm trái với quan điểm, đường lối của Đảng, phủ nhận thành quả của cách mạng là âm mưu vô cùng thâm độc của các thế lực thù địch. Chúng biết rõ, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn nhấn mạnh quan điểm nhất quán là lấy “Liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và tầng lớp trí thức làm nòng cốt” của cách mạng. Do vậy, trí thức tách rời khỏi Đảng là âm mưu phá vỡ khối liên minh giai cấp, khối đại đoàn kết toàn dân. Từ đó, bóp méo, xuyên tạc, bôi nhọ Đảng, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, đòi “đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập”...


Nhận diện rõ âm mưu, thủ đoạn thâm độc của thế lực thù địch, hơn lúc nào hết, chúng ta phải không ngừng củng cố liên minh “giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và tầng lớp trí thức”. Bên cạnh việc quan tâm đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị; có những giải pháp về tuyển dụng, bố trí, sử dụng, Đảng, Nhà nước cũng cần có chế độ, chính sách đãi ngộ xứng đáng cho đội ngũ trí thức, để họ yên tâm cống hiến, xây dựng đất nước.


Đức Phương


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ