A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác Đảng, Công tác chính trị trong phòng chống dịch Covid-19

Bài 4: Tích cực giúp dân nâng tầm công tác dân vận

QPTĐ-Đợt dịch thứ tư bùng phát, diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải thực hiện cách ly, phong tỏa để chống dịch, dẫn đến đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Với phương châm “Ở đâu dân khó đã có bộ đội”, hàng trăm nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô không chỉ xung phong trên tuyến đầu chống dịch, mà còn tích cực giúp đỡ nhân dân bằng những việc làm thiết thực góp phần ổn định đời sống. Một lần nữa, chức năng đội quân công tác của Quân đội lại được thể hiện rõ nét, góp phần làm tỏa sáng phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Các đơn vị của Bộ Tư lệnh phối hợp với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn thu mua nông sản giúp người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Mới 7 giờ sáng, trên cánh đồng của xã Kim Lan, huyện Gia Lâm vẫn còn ướt đẫm sương đêm, vậy mà lực lượng dân quân xã đã thu hái được gần 3 sào rau cải ngọt giúp một số hộ dân trên địa bàn. Vừa đặt bó rau xếp thành từng khối, gạt mồ hôi nhễ nhại, Nguyễn Xuân Thanh, dân quân xã Kim Lan chia sẻ: “Người dân gặp khó khăn, được chung tay giúp sức bằng những việc làm thiết thực như thế này cũng chính là một phần trách nhiệm của chiến sĩ dân quân”. Gần hai tháng nay, người dân Thủ đô đã quá quen và rất cảm phục với hình ảnh cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô mặt sạm đen vì nắng, in hằn vết khẩu trang, vẫn từng ngày, từng giờ vượt nắng, thắng mưa, căng mình trên các chốt kiểm soát dịch, khu cách ly, khu phong tỏa, phối hợp cùng các lực lượng xung kích chống dịch, tích cực giúp nhân dân thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ nông sản, tặng quà những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Được biết, để thiết thực giúp đỡ nhân dân gặp khó khăn vượt qua đại dịch, các cơ quan, đơn vị trong toàn Bộ Tư lệnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, thể hiện sâu sắc tình cảm tốt đẹp quân dân “cá nước”, như tổ chức 28 “Gian hàng 0 đồng” và 14 chuyến xe lưu động, tặng 15.477 suất quà gồm rau, củ, quả, lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu, trị giá trên 5,5 tỷ đồng cho nhân dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô còn tích cực hỗ trợ, giúp nhân dân thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ  gần 164 tấn rau, củ quả và hơn 70 nghìn quả trứng. Nhận phần quà từ mô hình “Gian hàng 0 đồng” được cán bộ, chiến sĩ LLVT quận Hoàn Kiếm trao tặng, bác Đào Thị Loan, 70 tuổi ở ngõ 339, phường Phúc Tân xúc động cho biết: “Do sức khỏe yếu, lại bệnh tật nên những ngày qua, tôi nhờ con cháu và bà con lối phố cưu mang. Hôm nay nhận được quà của bộ đội, có cả gạo, trứng, mì và rất nhiều rau, củ thế này, tôi mừng quá, tạm thời không phải lo cái ăn trong mấy ngày tới. Tôi cảm ơn các cô, chú bộ đội nhiều lắm”. 

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị của Bộ Tư lệnh còn tích cực vận động các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn thăm và tặng 587 suất quà trị giá gần 1 tỷ đồng, hỗ trợ các mặt hàng nhu yếu phẩm trị giá 79 triệu đồng, 2 tấn gạo và 2.400 khẩu trang y tế; thu mua, tiêu thụ giúp bà con nhân dân 7.000 quả trứng, gần 12 tấn rau, củ, quả các loại. Thượng tá Ngô Quý Tuệ,  Phó trưởng Phòng Dân vận, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: “Thời gian tới, các cơ quan, đơn vị của Bộ Tư lệnh sẽ tiếp tục phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội thực hiện Gian hàng 0 đồng để hỗ trợ cho người lao động bị mất việc làm, người già neo đơn, bệnh tật, học sinh, sinh viên…; giúp nhân dân thu hoạch hoa màu, vận chuyển, thu mua nông sản, bảo đảm an toàn phòng chống dịch”.

Ban CHQS quận Tây Hồ triển khai mô hình “Gian hàng 0 đồng” hỗ trợ người  dân gặp khó khăn.

Có thể thấy, trong đợt dịch thứ tư, hoạt động CTĐ, CTCT đã phát huy cao độ tinh thần yêu nước, sức mạnh tổng hợp, ý chí tự lực, tự cường, sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng, quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô giúp dân vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19. Thiếu tướng Nguyễn Trọng Triển, Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: Với trách nhiệm chính trị cao, bằng nhiều giải pháp đồng bộ, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã đẩy mạnh các hoạt động CTĐ, CTCT trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, đã quán triệt sâu sắc các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên; đặc biệt là hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã làm tốt công tác tham mưu với Thành ủy, UBND Thành phố ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai PCD kịp với diễn biến tình hình theo từng cấp độ. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm các văn bản của cấp trên, cụ thể hóa trong nghị quyết của cấp ủy, kế hoạch của người chỉ huy, triển khai quyết liệt các biện pháp PCD Covid-19. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt các biện pháp PCD theo khuyến cáo của Bộ Y tế; thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền kết quả PCD Covid-19 của quân và dân Thủ đô, nêu gương những mô hình hay, cách làm sáng tạo, những cá nhân điển hình tiên tiến, kịp thời động viên tinh thần cán bộ chiến sĩ và nhân dân Thủ đô. Phát huy đồng bộ sự vào cuộc của các tổ chức Đảng, tổ chức chỉ huy, vai trò xung kích của tổ chức quần chúng, trong PCD. Quan tâm chăm lo bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần, biểu dương, khen thưởng các lực lượng trực tiếp tham gia thực hiện nhiệm vụ. Đến thời điểm này, Bộ Tư lệnh đã có trên 130 lượt tập thể, gần 700 lượt cá nhân được các cấp khen thưởng. 

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, LLVT Thủ đô quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch Covid-19, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

VĂN TUÂN-HẢI YẾN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ