A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác Đảng, công tác chính trị trong phòng chống dịch Covid-19

Bài 3: Kiên trì bám trụ, chủ động tiến công 

QPTĐ-Quán triệt tư tưởng tích cực, chủ động, khắc phục khó khăn, kiên cường bám trụ, “tiến công không ngừng” cho cán bộ, chiến sĩ trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay là vấn đề có ý nghĩa quan trọng. Qua đó, giúp cán bộ, chiến sĩ nhận thức rõ vai trò của LLVT Thủ đô không những là điểm tựa của nhân dân lúc khó khăn, mà còn là lực lượng nòng cốt xung kích trên tuyến đầu chống dịch. Đây cũng là nhiệm vụ thường xuyên của công tác Đảng, công tác chính trị trong thời gian qua.

Ban CHQS quận Long Biên trao quà giúp đỡ các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Những “tấm khiên” vững chắc

Đã 23 giờ đêm nhưng tại chốt kiểm soát dịch trên địa bàn xã Đa Tốn, Thiếu tá Quản Đức Minh, Trợ lý Chính trị, Ban CHQS huyện Gia Lâm và 2 chiến sĩ dân quân vẫn đội mưa phối hợp với các lực lượng kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa bàn Thành phố. Thiếu tá Quản Đức Minh tâm sự: “Vì sự an toàn của nhân dân, dù có mưa nắng, gian khổ một chút chúng tôi cũng sẵn sàng”. Còn nhân dân phường Thượng Thanh, quận Long Biên đều rất yêu mến và khâm phục cán bộ, chiến sĩ LLVT quận trong bộ bảo hộ y tế, hàng ngày phải lên xuống cầu thang bộ nhà 5 tầng hàng chục lần để đưa cơm, nước, thu gom rác thải, phun thuốc khử khuẩn, kiểm tra y tế cho công dân trong khu cách ly. Đó là một số việc trong hàng trăm việc mà cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch. 

Hồi kèn nghỉ trưa đã lâu nhưng các phòng làm việc của Ban CHQS quận Hoàng Mai vẫn nhộn nhịp không khí làm việc. Như đoán được sự thắc mắc của chúng tôi, Thượng tá Trần Cảnh Toàn, Chính trị viên, Ban CHQS quận tươi cười chia sẻ: “Trong thời gian cao điểm này, anh em cơ quan chủ yếu thực hiện nhiệm vụ trong các khu cách ly, khu thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19, các khu vực phong tỏa. Do đó, công việc chuyên môn, anh em đều tranh thủ làm trưa, làm đêm mới bảo đảm kịp tiến độ”. 

Từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát đến nay, tất cả cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô, từ Thủ trưởng Bộ Tư lệnh đến chiến sĩ binh nhì, chiến sĩ dân quân đều quán triệt, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 ở cấp độ cao nhất. Không còn khái niệm ngày nghỉ cuối tuần, nhiều việc riêng của gia đình phải gác lại, hàng trăm nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ  LLVT Thủ đô, cùng các phương tiện đã tham gia truy vết, tiêu độc, khử trùng, khoanh vùng tại các ổ dịch với diện tích gần 2 triệu m2 bề mặt có chiều dài 154,5 km tại khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Vận chuyển 29.819 công dân nhập cảnh từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, công dân F1 từ các ổ dịch, khu vực bị phong tỏa về các cơ sở cách ly y tế tập trung do quân đội, địa phương quản lý trên địa bàn Thành phố bảo đảm an toàn, kịp thời, không lây nhiễm chéo. Tích cực phối hợp với sở, ban, ngành của Thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, chuẩn bị 83 cơ sở cách ly y tế tập trung, với gần 30.000 chỗ; trong đó đã thành lập 28 cơ sở tiếp nhận 12.000 công dân, kịp thời ứng phó hiệu quả nhất với tình hình dịch bệnh.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Thanh Oai chuẩn bị bữa ăn phục vụ công dân trong khu cách ly.

Tích cực thực hiện “nhiệm vụ kép”

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, để chủ động ứng phó hiệu quả, các cơ quan, đơn vị đã quán triệt và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của cấp trên về PCD Covid-19, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và coi đây là nhiệm vụ chính trị cấp bách của đơn vị. Đại tá Lưu Nam Tiến, Chính ủy Sư đoàn Bộ binh 301 cho biết: “ Đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp cụ thể, như hạn chế tối đa hội họp, không tiếp khách, không tổ chức các hoạt động vui chơi thể thao, văn hóa văn nghệ và các hoạt động đông người. Tập trung xây dựng ý chí quyết tâm cho bộ đội xác định rõ tư tưởng PCD là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, để cán bộ, chiến sĩ phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, vừa PCD hiệu quả, vừa thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện theo kế hoạch”.

Trong huấn luyện, các đơn vị đều tổ chức huấn luyện theo đội hình trung đội trở xuống bảo đảm giãn cách, quá trình huấn luyện không đưa bộ đội ra ngoài doanh trại để huấn luyện; đồng thời tạm hoãn tiếp nhận và huấn luyện lực lượng dự bị động viên của các Trung đoàn Khung KTT. Không giải quyết phép, tranh thủ cho cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị. Cổng ra vào của các cơ quan, đơn vị đều bố trí chốt quân y kiểm dịch đo thân nhiệt, máy khử khuẩn cho người và các phương tiện ra vào doanh trại. Các khu vực nhà ở, nhà làm việc, khu vệ sinh công cộng đều được phun khử khuẩn hằng ngày và đặt bình sát khuẩn nhanh để cán bộ, chiến sĩ rửa tay. Các bếp ăn của đơn vị đều thực hiện tốt phương châm “Hậu cần tại chỗ" bảo đảm khép kín về nguồn thực phẩm tự cung tự cấp. 100% cán bộ, chiến sĩ đeo khẩu trang nơi làm việc, học tập và huấn luyện. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: Thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, Quân y các cấp tổ chức đo thân nhiệt 2 lần/một người/một ngày, thường xuyên kiểm tra, phát hiện, sàng lọc những trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở vào khu cách ly của đơn vị điều trị kịp thời, tránh để lây nhiễm; những trường hợp đi công tác ra ngoài doanh trại, khi về phải khai báo y tế về lịch trình di chuyển và được cách ly theo dõi. Qua đó góp phần thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa chống dịch nhưng vẫn bảo đảm công tác huấn luyện, SSCĐ hiệu quả.

VĂN TUÂN-HẢI YẾN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ