A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Biến tướng tín dụng đen, xã hội đen!

 

QPTĐ-Tuần qua (22/3), Công an quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Cơ quan Cảnh sát Điều tra quận này đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng: Nguyễn Bỉnh Tuân (sinh năm 1994) và Nguyễn Bá Điệp (sinh năm 1998), cùng trú ở Hà Nội về tội: “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”. Công an đã thu thập chứng cứ tại 51 hồ sơ của các nạn nhân vay với lãi suất cắt cổ từ 240-810%/năm. “Khi người vay tiền chậm trả, các đối tượng đe dọa, đập phá đồ đạc, gây thương tích, bắt cóc, bắt giữ người vay, người thân gia đình họ”-Thông báo của Công an quận Tân Phú nêu rõ.

Ảnh minh họa (Internet)

Giữa tháng qua (14/3), Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam Chu Thị Ngọc Anh (sinh năm 1990, trú ở phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về tội “Cho vay nặng lãi”. Theo đó, Ngọc Anh cho khách vay 500 triệu đồng trong 30 ngày lấy lãi 84,5 triệu đồng, tương ứng lãi suất 170%/tháng. Hai lần sau, đối tượng này cho vay 300 triệu đồng trong 3 ngày lấy lãi 50 triệu đồng và 700 triệu đồng trong 1 ngày lấy lãi 30 triệu đồng. 

Trước đó, Công an huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) đã thực hiện biện pháp tố tụng đối với Trần Đức Minh (sinh năm 1996) và Nguyễn Văn Trường (sinh năm 2000), cả 2 cùng quê ở Hải Phòng, về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Theo đó, 2 đối tượng cho vay lãi suất cao từ 150-300%/năm, bằng hình thức “bốc bát họ”; hoặc cho vay 1 triệu đồng phải trả lãi 5.000 đồng/ngày, thời hạn 40-50 ngày, tức là phải trả lãi 150 triệu đồng/1 tỉ đồng vay. Khi con nợ chưa trả đúng hạn, bọn chúng đã gây áp lực, bôi nhọ danh dự, cưỡng đoạt tài sản của họ. Cơ quan Điều tra đã xác định được hơn 100 người vay 3 tỉ đồng của Trường và Minh. 

Hoạt động tín dụng đen ắt sẽ dẫn đến sự can thiệp của các tổ chức xã hội đen bất hợp pháp. Quốc hội Khóa XIV (năm 2020) đã sửa điều luật cấm các tổ chức, doanh nghiệp đòi nợ thuê, kỳ vọng xóa đi các tổ chức xã hội đen trá hình, được dư luận quần chúng nhân dân hoan nghênh. 
Hẳn chưa ai quên vụ án xảy ra ở Thanh Hóa, Tập đoàn Tài chính Nam Long trá hình, chuyên hoạt động cho vay lãi suất cắt cổ, đòi nợ thuê, đã tra tấn dã man nhân viên thu tiền như thời trung cổ, khiến người này tử vong. Hoạt động của nhóm tội phạm này trải dài khắp các tỉnh trong toàn quốc, gây bao đau khổ cho người dân, đang được mở rộng điều tra. 

Người dân không khỏi băn khoăn, các hoạt động cho vay “ngoài luồng”, tín dụng đen diễn ra hàng ngày ở mọi địa phương, la liệt ở xóm làng, phố xá, nhan nhản trên mạng, dán quảng cáo ở bất kỳ địa chỉ công cộng nào nhưng sao khó xử lý đến vậy?                   

MINH NGỌC
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Đường về quê

Đường về quê

Việc lao động là công nhân, là lao động tự do rời bỏ các tỉnh công nghiệp để về quê những ngày qua đang tạo ra khó khăn ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ