A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì: Về đích nông thôn mới

QPTĐ-Thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã miền núi Khánh Thượng đang tập trung lực lượng vừa tích cực phòng chống dịch Covid-19 có hiệu quả, vừa phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Đến nay, xã đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM.

Diện mạo nông thôn xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì đang đổi thay từng ngày.

Là xã miền núi phía Tây của huyện Ba Vì, Khánh Thượng cách trung tâm huyện gần 40km, có diện tích tự nhiên 2.884ha, dân số 2.016 hộ, 8.524 nhân khẩu, với gần 50% đồng bào dân tộc ít người, hơn 80% dân số sống bằng nghề nông nghiệp. Những năm qua, mặc dù chịu ảnh hưởng tiêu cực của tình hình kinh tế, xã hội trong nước và khu vực, tình hình thiên tai dịch bệnh kéo dài, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã đã phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, giành được nhiều kết quả tích cực.

Đồng chí Nguyễn Hữu Thịnh, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: “Xác định công tác tuyên truyền phải đi trước một bước, do đó địa phương đã đẩy mạnh, đa dạng hóa hình thức thông tin tuyên truyền, đặc biệt, xã luôn quan tâm, chú trọng, Phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”. Từ đó, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn xã phấn khởi, nỗ lực phấn đấu thi đua lao động sản xuất, góp công góp sức làm thay đổi bộ mặt quê hương ngày càng giàu đẹp. Sự đồng lòng của nhân dân là một yếu tố quan trọng làm nên nền tảng cho sự phát triển về kinh tế-xã hội trong chương trình xây dựng NTM của địa phương”. 

Đến thời điểm này, xã đã huy động được gần 210 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Thành phố hơn 173 tỷ đồng, huyện trên 19 tỷ đồng, các quận của thành phố Hà Nội đã hỗ trợ trên 17 tỷ đồng. Đặc biệt, ủng hộ chương trình xây dựng NTM của địa phương, người dân ở đây đã hiến hàng trăm mét vuông đất và hàng nghìn ngày công lao động để mở rộng thêm nhiều đoạn đường, tuyến kênh, nhà văn hóa...

Với nguồn lực trên, xã đã bê tông hóa 100% đường liên xã, liên thôn, cứng hóa các tuyến đường ngõ xóm đảm bảo sạch sẽ, không lầy lội vào mùa mưa, thuận tiện trong đi lại của nhân dân; có 30,74km kênh mương đã được cứng hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp; 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; đầu tư, mở rộng, xây dựng trường tiểu học Khánh Thượng để đạt chuẩn Quốc gia về cơ sở vật chất. Xã có 12 thôn đều có nhà văn hóa. Các nhà văn hoá đều có hội trường được trang bị đầy đủ bàn ghế, loa đài, có sân thể thao, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ cho nhân dân mọi lứa tuổi. 

Ngoài xây dựng cơ sở hạ tầng, xã còn tổ chức nhiều khóa đào tạo nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp... Thông qua đó, địa phương đã vượt qua tiêu chí khó nhất trong chương trình xây dựng NTM. Trong 5 năm qua, tình hình kinh tế, xã hội của xã đã có bước phát triển tốt, tốc độ phát triển kinh tế hằng năm duy trì ở mức 20%. Tính đến hết năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 50,24 triệu đồng/năm. Cơ cấu kinh tế địa phương có bước chuyển dịch tích cực, một số mô hình kinh tế trang trại, trồng trọt, chăn nuôi mang lại giá trị kinh tế cao. Đời sống kinh tế của người dân ngày càng được nâng cao, trong 5 năm qua, mỗi năm xã giảm được bình quân 95 hộ nghèo, hiện nay toàn xã chỉ còn 38 hộ nghèo, chiếm 1,88 %.
Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Chìu cho biết: Về tiến trình xây dựng NTM, hiện nay xã đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí với tổng số 97,5 điểm. Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Ba Vì, xã Khánh Thượng đang tập trung lực lượng vừa tích cực phòng chống dịch Covid-19 có hiệu quả, vừa phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Hiện, xã đang trình UBND thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn NTM”.

Trúc Như 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ