A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đổi thay trên quê hương  Hạ Bằng

 

QPTĐ-“Hạ Bằng quật khởi” đã đi vào lịch sử đấu tranh anh hùng của huyện Thạch Thất nói riêng và cả nước nói chung trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Trong những năm qua, phát huy truyền thống anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hạ Bằng luôn đoàn kết, nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, khang trang hơn, giàu đẹp hơn.

Lịch sử mãi ghi danh     

Hạ Bằng xưa gồm 2 xã Hạ Lôi và Bằng Chù, là vùng đất cổ, nằm ở khu vực đồi gò của huyện Thạch Thất. Đây là 2 xã sớm có tổ chức Việt Minh. Ngày 13-8-1945, Ủy ban khởi nghĩa toàn quốc ra lệnh tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước, dưới sự lãnh đạo của tổ chức Việt Minh, nhân dân 2 xã Hạ Lôi và Bằng Chù đã nổi dậy, tham gia cùng với nhân dân trong huyện giành chính quyền huyện và chính quyền tỉnh Sơn Tây (cũ). Ngày 25-8-1945, tổ chức Việt Minh đã lãnh đạo, tổ chức mít tinh tại sân Chùa Cao, chùa Bảo Quốc và tuyên bố thành lập Ủy ban Cách mạng lâm thời, sáp nhập 2 xã Hạ Lôi, Bằng Chù thành xã Hạ Bằng. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã đoàn kết một lòng xây dựng làng kháng chiến, chống tề, trừ gian, phát động nhiều phong trào đấu tranh ngay trong lòng địch. Đặc biệt trận đánh ngày 26-1-1949 tại 2 xã Hạ Bằng và Đồng Trúc diễn ra vô cùng các liệt. Đây là trận thực dân Pháp bị thất bại nặng nề nhất ở Thạch Thất trong vòng 3 năm càn quét (1947-1949). Trong trận này, quân dân du kích địa phương đã phối hợp với Tiểu đoàn 54 thuộc Trung đoàn Thủ đô chiến đấu anh dũng, diệt 200 tên địch, thu nhiều vũ khí, quân trang, quân dụng, tạo uy tín lớn trong nhân dân. Địa danh “Hạ Bằng quật khởi” đã đi vào lịch sử quê hương như những trang hào hùng, oanh liệt nhất trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân và cán bộ xã Hạ Bằng đã được Nhà nước trao tặng nhiều huân, huy chương và phần thưởng cao quý. Năm 1999, Đảng bộ và nhân dân Hạ Bằng được Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.   

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với 32 đợt tuyển quân và 62 lần giao quân, gần 700 thanh niên của xã Hạ Bằng đã tình nguyện lên đường chiến đấu tại khắp các chiến trường. Những người con của quê hương Hạ Bằng luôn phát huy truyền thống “Hạ Bằng quật khởi”, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và bảo vệ biên giới, xã Hạ Bằng có 125 người con anh dũng hy sinh, 97 thương bệnh binh, 66 người nhiễm chất độc hóa học.     

Sức sống mới trên quê hương anh hùng      

Bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hạ Bằng đã đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn để sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội, tập trung mọi nguồn lực xây dựng nông thôn mới. Năm 2013, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, được thành phố Hà Nội quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích xây dựng nông thôn mới. 

Trở lại Hạ Bằng hôm nay, chúng tôi không còn nhận ra những vết tích của chiến tranh năm nào. Có chăng, dấu tích về một thời đạn bom chỉ còn được lưu giữ trong những tư liệu của lịch sử Đảng bộ xã để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay. Giờ đây, những con đường giao thông nông thôn, đường liên xã, liên thôn đều được nhựa hóa, bê tông hóa từ chính công sức đóng góp của người dân. Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hạ Bằng đã phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo và đạt nhiều kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa-xã hội, an ninh-quốc phòng, công tác bảo đảm an sinh xã hội, công tác xây dựng Đảng… Đến năm 2020, tổng giá trị sản xuất của xã ước đạt gần 590 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm qua đạt 14,7%/năm. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 68 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,35%.                 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phùng Văn Nhâm, Chủ tịch UBND xã cho biết: Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã vận dụng sáng tạo đường lối, nghị quyết của Đảng vào thực tiễn của địa phương, phát huy hiệu quả, tiềm năng và lợi thế, huy động mọi nguồn lực đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội và đạt những thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, cơ sở hạ tầng nông thôn đã được quan tâm đầu tư xây dựng khang trang, từng bước đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phục sản xuất và dân sinh; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Với những thành tựu đã đạt được trong công cuộc xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2007; Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2010.     

Đặc biệt, trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, xã đã tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, duy trì địa bàn xã là “vùng xanh” an toàn. Các đoàn thể và nhân dân trên địa bàn đã ủng hộ được trên 30 triệu đồng tiền mặt, 700kg gạo, 16.000 khẩu trang, 50 chai nước sát khuẩn cho quỹ phòng chống dịch. Bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa, từ nguồn ngân sách địa phương, nguồn xã hội hóa, xã đã hỗ trợ 150 hộ gia đình, cá nhân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; chi trả tiền từ ngân sách cấp trên hỗ trợ các đối tượng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 15 của HĐND Thành phố là hơn 561 triệu đồng. 

Cùng với phát triển kinh tế-xã hội, xã cũng luôn chú trọng công tác quốc phòng, quân sự địa phương. Hàng năm, xã luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; thực hiện tốt công tác giáo dục quốc phòng-an ninh, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, tạo nền tảng vững chắc về chính trị, tinh thần của khu vực phòng thủ. Thượng tá Nguyễn Công Hải, Chính trị viên Ban CHQS huyện Thạch Thất cho biết: LLVT xã Hạ Bằng luôn hoàn thành toàn diện các mục tiêu của Phong trào Thi đua Quyết thắng; 4 năm liền (2017-2020), Ban CHQS xã đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.          

Anh hùng trong kháng chiến, nỗ lực vươn lên trong xây dựng quê hương, những kết quả đạt được trong thời gian qua là tiền đề để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hạ Bằng tiếp tục vươn lên giành nhiều thành tựu mới trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội; không ngừng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Song Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ