A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã miền núi Vân Hòa về đích nông thôn mới

 

QPTĐ-Là 1 trong 9 xã được huyện Ba Vì chỉ đạo về đích nông thôn mới (NTM) năm 2021, cuối tháng 4 vừa qua, xã Vân Hòa đã được Tổ công tác của Thành phố chấm điểm đủ tiêu chuẩn đề nghị UBND thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn NTM. 

Hệ thống đường giao thông ở Vân Hòa ngày càng hoàn thiện.

Để có được kết quả đó, xã đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách. Trước khi bắt tay vào xây dựng NTM, Vân Hòa là xã có nhiều khó khăn, đặc biệt là khó khăn về đời sống kinh tế, một số hộ dân còn nằm trong vùng 134 của Thành phố, thu nhập bình quân đầu người chỉ khoảng 20 triệu đồng/năm. Cơ sở vật chất trường học, nhà văn hóa, điện, hệ thống giao thông còn chưa được đầu tư nhiều. Sau khi được huyện phê duyệt quy hoạch xây dựng NTM, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã luôn chủ động trong công tác tuyên truyền, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM.

Qua 10 năm nỗ lực thực hiện, với sự quan tâm, hỗ trợ của Thành phố và huyện, tính đến tháng 4/2021, toàn xã đã huy động được gần 305 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Trong đó, hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn được chú trọng nâng cấp nhằm phục vụ các mục tiêu phát triển. Đồng chí Nguyễn Phi Long, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã cho biết, chương trình đã tạo được sự đồng thuận lớn trong nhân dân. Với phương pháp, dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau, dần dần xã đã từng bước hoàn thiện 19 tiêu chí. 10 năm qua, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã đã chung tay đóng góp khoảng 4 tỷ đồng, cùng hàng nghìn mét vuông đất và ngày công lao động cho thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Đồng thời, địa phương cũng nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đóng góp của người dân; xây dựng kế hoạch và đề ra giải pháp để khắc phục một số hạn chế đã được chỉ ra, tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí cơ bản đạt, duy trì và nâng cao thành quả đã đạt được.

Xác định phát triển kinh tế là trọng tâm, xã đã chủ động huy động các nguồn vốn đầu tư, các nguồn lực từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, vận động người dân  tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đa dạng hóa các loại hình kinh tế, đặc biệt là chăn nuôi bò sữa, làm du lịch cộng đồng. Hiện nay, chăn nuôi bò sữa đã trở thành thế mạnh của xã, với hơn 4.000 con, gần chục cơ sở chăn nuôi đà điểu, các mô hình nuôi ong, mô hình trồng hoa cây cảnh, trồng cây bóng mát, công trình... Trên địa bàn xã có 4 chủ thể với 27 sản phẩm được công nhận OCOP. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt hơn 51 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, hiện còn khoảng 1,4%...

Sau gần 10 năm tổ chức triển khai xây dựng NTM, đến nay, xã Vân Hòa đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí; đồng thời, không để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản. Hiện nay, xã có đầy đủ 3 cấp học, với 5/7 trường đạt chuẩn quốc gia, 14 nhà văn hóa. Xã không còn nhà dột nát, xuống cấp. Hệ thống điện được đảm bảo, phục vụ đời sống, sản xuất của nhân dân. 

Với kết quả đã đạt được, Vân Hòa đã đủ điều kiện để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt về đích NTM năm 2021. Thành công lớn hơn mà địa phương có được chính là sự hài lòng của người dân. Bởi khi Ủy ban MTTQ xã tiến hành lấy phiếu đánh giá sự hài lòng, có đến 99% người dân đồng tình với kết quả xây dựng NTM mà địa phương đạt được. Đây chính là điều kiện để địa phương tiếp tục củng cố, xây dựng NTM nâng cao. 

Trần Phương 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ