A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Mê Linh Nỗ lực về đích nông thôn mới

QPTĐ-Thông tin về những thành tựu nổi bật trong phát triển văn hóa, kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Mê Linh những năm qua; trọng tâm là năm 2020, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết: 5 năm qua (2016-2020), huyện đã tập trung mọi nguồn lực triển khai thực hiện Đề án xây dựng NTM, đến nay đã có 16/16 xã hoàn thành cơ bản tiêu chí, trong đó có 14 xã được UBND thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn NTM. 

Mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở huyện Mê Linh.

Bên cạnh đó, toàn huyện đã huy động được hơn 1.900 tỷ đồng cho đầu tư triển khai chương trình xây dựng NTM. Hiện nay, cơ sở hạ tầng nông thôn của huyện đã có những thay đổi cơ bản, khang trang, sạch đẹp, đáp ứng phục vụ sản xuất, đời sống của nhân dân. Huyện đã cơ bản đạt 7/9 nhóm tiêu chí của huyện NTM. Toàn huyện có 71/74 thôn có nhà văn hóa, là nơi sinh hoạt cộng đồng; 56/72 trường học các cấp thuộc huyện quản lý được công nhận đạt chuẩn Quốc gia; trên 96% tuyến đường giao thông ngõ xóm, giao thông nông thôn được cứng hóa bằng bê tông; 100% các tuyến đường giao thông trục chính của huyện, các tuyến đường giao thông liên xã được cứng hóa bằng bê tông, nhựa hóa; các thiết chế văn hóa như sân vận động, nhà văn hóa, các khu vui chơi, giải trí, sinh hoạt cộng đồng được đầu tư xây dựng cơ bản; thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 của huyện đạt 51,6 triệu đồng/người/năm, cơ bản không còn hộ nghèo.

Về các nhiệm vụ trọng tâm khác, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn chia sẻ: Huyện có giao thông thuận lợi, gần sân bay Nội Bài, đường bộ về trung tâm Thủ đô thông thoáng, có cả đường sắt. Đặc biệt, huyện có 19km2 đất bãi sông Hồng phì nhiêu, trồng hoa, trồng chuối, ngô... Từ năm 2004, huyện đã được Thủ tướng Chính phủ quy hoạch định hình 3 vùng: Vùng phát triển nông nghiệp, vùng phát triển đô thị và nông nghiệp sinh thái. Trên cơ sở của việc quy hoạch đó, Mê Linh được thành phố Hà Nội triển khai xây dựng khu công nghiệp Quang Minh có khoảng gần 300 doanh nghiệp đầu tư, nguồn thu ngân sách mỗi năm khoảng 4.500 tỷ đồng. Hiện nay, huyện đã có 47 dự án đầu tư, tuy nhiên một số dự án còn chậm tiến độ. Huyện đã tổ chức nhiều buổi đối thoại với doanh nghiệp. Tiến độ chậm thường do điều chỉnh quy hoạch, năng lực đầu tư của các đơn vị còn yếu. 

Về tình hình kinh tế-xã hội, trong 10 tháng qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trên địa bàn huyện có thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh bị ảnh hưởng nặng nề do có người nhiễm bệnh. Song với tinh thần không chủ quan, ngay sau khi xảy ra ca bệnh đầu tiên, huyện đã cách ly 1,1 vạn dân trong 28 ngày. Đây là việc cách ly đúng đắn và kịp thời, nên đã khống chế, ngăn chặn được dịch bệnh. Đến nay, sau 10 tháng của năm 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt mức 7,7%. Đặc biệt, kết quả thu nội địa 10 tháng đầu năm tăng 20% so với cùng kỳ, tăng 16% so với mức Thành phố giao. Giá trị sản xuất nông nghiệp toàn huyện tăng 6,2% so với cùng kỳ. Đây là một trong những kết quả vượt bậc so với những năm trước đây.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm của huyện trong thời gian tiếp theo, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn khẳng định: Huyện sẽ tích cực, quyết liệt thực hiện các Chương trình, Đề án phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, cụ thể hóa đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI vào cuộc sống của người dân. Trong đó, tiếp tục tập trung phát triển hạ tầng thiết yếu nông thôn; phát triển kinh tế, sản xuất gắn với tái cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân; nâng cao chất lượng về văn hóa, xã hội, môi trường; công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, phát huy cao sự tham gia tích cực chủ động của nhân dân và sự quan tâm của toàn xã hội. Cùng với đó, cần tăng cường huy động đa dạng các nguồn lực xây dựng NTM từ Trung ương đến địa phương, trong đó phát huy tối đa nội lực của địa phương, đặc biệt là các nguồn lực từ doanh nghiệp. Để các tiêu chí được bền vững, Huyện ủy, UBND huyện tập trung chỉ đạo các xã đã đạt các tiêu chí xây dựng NTM phải xây dựng kế hoạch tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng.

Văn Thể


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ