A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đồng thuận xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Thái Hòa

 

QPTĐ-Xã Thái Hòa (Ba Vì) đã về đích nông thôn mới (NTM) năm 2017. Xác định xây dựng NTM là quá trình lâu dài nên cán bộ và nhân dân trong xã đã luôn nỗ lực, đồng lòng xây dựng NTM nâng cao. 

Làng quê Thái Hòa ngày càng khởi sắc.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thái Hòa Vũ Hồng Diễn cho biết, ngay từ đầu năm, hội nghị đại biểu nhân dân ở mỗi thôn trên địa bàn đều bàn các giải pháp thực hiện Cuộc vận động xây dựng NTM, đô thị văn minh. Trong đó, người dân bàn bạc cụ thể và thống nhất làm việc gì trước, việc gì sau để góp phần làm cho quê hương ngày một xanh, sạch, đẹp. Sau khi nghị quyết hội nghị đại biểu nhân dân được thông qua, căn cứ vào đó, mỗi thôn sẽ triển khai theo cách của mình. Đó là huy động xã hội hóa, hay đóng góp của từng gia đình, dự kiến nguồn lực để xây dựng các công trình phúc lợi, văn hóa tâm linh ở thôn...

Cộng Hòa là thôn lớn nhất về nhân, hộ khẩu ở xã. Năm 2019, thôn chọn hai việc làm phù hợp với huy động sức dân là mở rộng đường mương vào cổng chùa và nạo vét hồ Cổng Nam. Đến nay, đường mương vào chùa Cộng Hòa đã được mở rộng lên 3,5m. Kinh phí xây dựng được huy động xã hội hóa với số tiền là 170 triệu đồng. Hồ Cổng Nam được huy động mỗi khẩu trong xóm đóng góp là 100.000 đồng, vận động nhân dân ủng hộ với tổng số tiền 40 triệu đồng. Hồ được nạo vét sạch bùn, làm đường nước đi riêng, được kè bờ. Vì vậy, không còn mùi khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân trong xóm.

Không chỉ có Cộng Hòa, mà ở thôn Thuận An, phong trào thi đua đóng góp xây dựng NTM nâng cao cũng được người dân sôi nổi hưởng ứng. Hồ nước trước mặt đình thôn là điểm văn hóa tâm linh và tạo cảnh quan cho thôn nhưng do lâu ngày nước thải sinh hoạt của các hộ thải ra hồ, bùn lắng đọng và rác các loại nên hồ bị ô nhiễm. Năm 2019, cán bộ và nhân dân thôn Thuận An đã đồng lòng đóng góp 2 triệu đồng/hộ. Với tổng số tiền huy động được 200 triệu đồng, hồ Thuận An đã được nạo vét sạch, bốn bờ xung quanh được kè kiên cố, tạo khung cảnh đẹp trước khuôn viên đình.

Đối với thôn Trung Hà, Nhà nước và nhân dân cùng làm hệ thống đường giao thông nông thôn với chiều dài hơn 2km. Theo đó, mỗi hộ trong thôn đã đóng góp 1 triệu đồng, tổng số tiền là hơn 500 triệu đồng. Cùng với nguồn vốn Nhà nước, công trình giao thông được hoàn thành, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong thôn.

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ xã, năm 2019, các thôn xây dựng các công trình văn hóa, phúc lợi với tổng kinh phí hơn 1.417,5 triệu đồng. Tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, trong năm 2020, Mặt trận Tổ quốc xã Thái Hòa tiếp tục vận động nhân dân trong xã cùng chung sức xây dựng NTM nâng cao. Từ sự đồng thuận lớn từ nhân dân, mà ở các thôn phong trào này tiếp tục đẩy mạnh. Đó là Thôn Chu Mật tu sửa một số hạng mục công trình nhà văn hóa với tổng kinh phí 14 triệu đồng; thôn Cộng Hòa tiếp tục củng cố xây dựng Ao Cổng Nam với kinh phí 80 triệu đồng, sửa khu sinh hoạt chung của Xóm Đông với kinh phí 23 triệu đồng; thôn Phú An vận động nhân dân xây nhà xe tang, đổ đường làng ngõ xóm, tổng kinh phí 43 triệu đồng. Thôn Thuận An vận động nhân dân xây dựng cổng xóm, mở rộng và đổ bê tông đường làng ngõ xóm, xây dựng sân thể thao xóm với tổng kinh phí 92 triệu và ủng hộ 125 ngày công. Toàn bộ kinh phí thực hiện đều do nhân dân đóng góp.

Có thể nói với những kết quả đã đạt được trong những năm qua, bộ mặt nông thôn Thái Hòa ngày một khởi sắc, góp phần nâng cao tiêu chí NTM trên địa bàn xã.

Trần Phương 


Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ