A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhân viên đam mê với sáng kiến

 

QPTĐ-Gắn bó với Tiểu đoàn Thiết giáp 47 hơn 20 năm, trải qua nhiều vị trí, nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau, Thiếu tá QNCN Nguyễn Quang Đắc, nhân viên Trung đội Sửa chữa luôn làm việc có trách nhiệm, tận tụy và gương mẫu trong thực hiện mọi nhiệm vụ. Đặc biệt anh còn còn có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mang lại lợi ích thiết thực cho đơn vị. 

Thiếu tá QNCN Nguyễn Quang Đắc với sáng kiến “Giá súc rửa thùng xăng xe Thiết giáp BTR-60RB”.

Trước yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của công tác kỹ thuật, anh Đắc nhận thức sâu sắc, sử dụng VKTBKT tốt, bền là nhiệm vụ khó khăn. Do vậy, anh theo dõi tình trạng kỹ thuật xe máy, kịp thời phát hiện hư hỏng, đề xuất với chỉ huy cấp trên về biện pháp khắc phục. Khi đơn vị phát động phong trào nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, anh đều tham gia tích cực. Có sáng kiến đạt hiệu quả cao, có sáng kiến phải nghiên cứu làm lại nhưng tất cả những việc đó đều rất đáng trân trọng.

Tại Hội thi Kỹ thuật Tăng- Thiết giáp (TTG) toàn quân năm 2022, Tiểu đoàn Thiết giáp 47 có 5 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có giá trị tham dự nội dung thi thì Thiếu tá QNCN Nguyễn Quang Đắc có 1 sáng kiến được Ban giám khảo đánh giá cao. Đó là sáng kiến: Giá súc rửa thùng xăng xe Thiết giáp BTR-60RB. Khi hỏi về sáng kiến, anh Đắc chia sẻ: “Trước khi có sáng kiến, quá trình bảo dưỡng hệ thống nhiên liệu, thùng xăng xe thiết giáp có nhiều cặn, gỉ sét. Khi tháo thùng xăng từ trên xe xuống cần nhiều nhân lực để lắc thùng, làm cho cặn bong ra. Cách làm thủ công này vừa tốn sức, tốn nhiên liệu sục rửa, vừa khó sạch hết cặn, đồng thời dễ gây mất an toàn vì vị trí tay cầm vào hai bên thùng xăng không chắc chắn. Từ bất cập trên, tôi nghiên cứu ra sáng kiến “Giá súc rửa thùng xăng xe Thiết giáp BTR-60RB”.

Điểm sáng tạo của sáng kiến chính là trên giá đỡ ổ bi có chân chắc chắn với tay quay để lắc qua lắc lại bình xăng, dưới giá để bình xăng có tay cầm giúp dốc ngược thùng xăng khi đổ cặn ra. Bộ đội dùng tay lắc thùng xăng rất dễ dàng mà lại sạch cặn. Giá lắc nhẹ nhàng, chỉ cần một người vận hành nên giảm nhân công lao động và bảo đảm an toàn tuyệt đối. anh Đắc chia sẻ: Kinh phí cho sáng kiến này là 950.000 đồng, được áp dụng tại đơn vị từ tháng 1 năm 2020. 

Ngoài sáng kiến trên, anh còn tham gia nghiên cứu một số sáng kiến khác như: Giá cơ động kiểm tra và huấn luyện hệ thống trợ lực phanh, ly hợp; van tháo tăng bua ra khỏi lốp xe Thiết giáp. Các sáng kiến không chỉ góp phần giữ tốt, dùng bền vũ khí, trang bị mà còn tạo đòn bẩy, nâng cao chất lượng huấn luyện, khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Trung tá Nguyễn Thế Hiệp, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Thiết giáp 47 cho biết: "Thiếu tá QNCN Nguyễn Quang Đắc là nhân viên lái xe nhiều năm của đơn vị, có nhiều kinh nghiệm công tác, chuyên môn vững vàng. Nhiều năm qua, anh luôn thực hiện tốt khẩu hiệu "Yêu xe như con, quý xăng như máu" và thường xuyên bảo quản, bảo dưỡng duy trì hệ số kỹ thuật cho xe của mình; chấp hành nghiêm quy định bảo quản, bảo dưỡng ngày, tuần, tháng, thường xuyên kiểm tra xe trước, trong, sau khi đi công tác về. Anh còn là một quân nhân gương mẫu, có nhiều năm được Bộ Tư lệnh tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở”. 

Là đơn vị kỹ thuật, Tiểu đoàn được trang bị nhiều loại khí tài, nhưng theo thời gian, nhiều chi tiết của khí tài bị xuống cấp, trong khi vật tư, linh kiện đặc chủng khan hiếm, việc sửa chữa gặp nhiều khó khăn. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đẩy mạnh Phong trào “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”. Với sự chủ động, tích cực, sáng tạo, Thiếu tá QNCN Nguyễn Quang Đắc có nhiều đề xuất với chỉ huy làm các sáng kiến được ứng dụng hiệu quả vào huấn luyện chuyên ngành xe Thiết giáp và kiểm tra, điều chỉnh các cụm, chi tiết sau sửa chữa của xe Thiết giáp. Các sáng kiến của anh đều được Tiểu đoàn lựa chọn tham gia dự thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật cấp Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Hữu Thu
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ