A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI VIẾT NÉT ĐẸP NGƯỜI CHIẾN SỸ THỦ ĐÔ

Chiến sĩ “sao vuông” vững chuyên môn, làm kinh tế giỏi

 

QPTĐ-Trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ban CHQS xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai ra quân tổng dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, dọn rác thải, treo cờ, khẩu hiệu hưởng ứng ngày bầu cử và tuyên truyền lưu động về công tác bầu cử, trực tiếp giải đáp những thắc mắc của người dân, thông tin cụ thể về quyền và nghĩa vụ của cử tri trong bầu cử, tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân. Tôi còn nhớ, buổi lực lượng dân quân xã Sài Sơn khơi thông ao tù, thu gom rác thải, quét dọn đường làng, ngõ xóm tại Xóm 3, thôn Thuỵ Khuê, trời nắng rất to. Vừa có mặt tại vị trí, anh Vũ Duy Châu, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã không nề hà khó khăn trực tiếp xắn quần xuống ao vớt rác, bèo cho anh em trên bờ chuyển lên xe. Khuôn mặt và lưng áo ướt đầm mồ hôi nhưng vừa làm, anh vừa động viên anh em tích cực thực hiện nhiệm vụ. Nhìn tấm gương Chỉ huy trưởng, không ai bảo ai, mọi cán bộ, chiến sĩ trong Ban CHQS ở mỗi phần việc của mình thực hiện nhiệm vụ khẩn trương, hiệu quả. Theo quan sát của chúng tôi, chỉ trong thời gian rất ngắn, ao tù vốn đầy rác thải được dọn sạch, bà con nhân dân sống xung quan rất cảm kích, mua nước, hoa quả mời cán bộ, chiến sĩ.

Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai Vũ Duy Châu (đứng bên trái) luôn tận tình, trách nhiệm với công việc.

Trở về trụ sở UBND xã, thay bộ quân phục dân quân mới, anh niềm nở đón chúng tôi. Ấn tượng đầu tiên về anh là sự từ tốn, nhẹ nhàng nhưng vẫn toát lên tính cương trực của một người lính. Nơi làm việc của Ban CHQS xã là căn phòng nhỏ nằm khiêm tốn trên tầng 2 tòa nhà nhưng vẫn rất ngăn nắp, gọn gàng. Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi liên tục gián đoạn bởi các cuộc điện thoại, tin nhắn của lực lượng dân quân báo cáo về tình hình dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, nhờ vậy, mà chúng tôi cảm nhận rõ được tinh thần làm việc nghiêm túc, cách điều hành khoa học, bài bản của đồng chí Chỉ huy trưởng  Quân sự xã. Anh cho biết: “Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên chúng tôi bố trí lực lượng thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân về các biện pháp phòng chống dịch cũng như việc nâng cao sức khỏe bản thân, tránh tâm lý chủ quan, lơ là, để lại hậu quả khôn lường trong cộng đồng”.

Chỉ huy trưởng Vũ Duy Châu sinh năm 1980, trong gia đình có bố, mẹ làm nông nghiệp. Năm 2000, anh viết đơn tình nguyện nhập ngũ, được biên chế vào Lữ đoàn 249, Bộ Tư lệnh Công binh. Năm 2002, hoàn thành nhiệm vụ tại ngũ, trở về địa phương, anh tích cực tham gia công tác xã hội và các hoạt động quân sự, quốc phòng. Năm 2006, anh vinh dự được Chi bộ thôn Thụy Khuê kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam; được Đảng ủy xã Sài Sơn chọn đi đào tạo nguồn Chỉ huy trưởng quân sự xã, phường, thị trấn hệ Trung cấp tại Trường Quân sự tỉnh Hà Tây (cũ). Năm 2016, anh được bổ nhiệm Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã. Với kiến thức được bồi đắp trong Nhà trường, cùng kinh nghiệm tích lũy thực tiễn đã giúp anh tìm ra nhiều giải pháp nâng cao chất lượng công tác quốc phòng, quân sự địa phương. 

Anh đã chủ động đề xuất tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã rà soát và tổ chức kiện toàn lực lượng theo hướng tinh gọn. Việc đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, công dân nam trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; tuyển chọn công dân nhập ngũ, quản lý lực lượng dự bị động viên theo đúng quy định của pháp luật. Hằng năm, anh cùng với Ban CHQS và Hội đồng NVQS xã làm tốt các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ theo đúng Luật NVQS đảm bảo dân chủ, công khai, đúng quy định. Bên cạnh đó, anh có nhiều phương pháp huấn luyện cho dân quân sao cho thiết thực, chất lượng… Đồng chí Nguyễn Văn Phú, Chỉ huy phó Ban CHQS xã Sài Sơn khẳng định: “Những thao tác, vận động kỹ chiến thuật thường là khó với các chiến sĩ dân quân, anh Châu có lợi thế được rèn luyện trong quân ngũ nên thường trực tiếp hướng dẫn, uốn nắn, chỉnh sửa cho từng chiến sĩ. Nhờ vậy, chất lượng huấn luyện dân quân của xã không ngừng được nâng lên. Kết quả huấn luyện hằng năm đều đạt trên 70% khá, giỏi. Hội thao quốc phòng dân quân tự vệ huyện Quốc Oai, Đoàn vận động viên xã luôn trong tốp đầu”. 

Sài Sơn là xã có số lượng đối tượng chính sách nhiều. Để hoàn thành việc chi trả đảm bảo kịp thời, đúng chế độ chính sách cho các đối tượng theo các Quyết định 142, 49, 62 của Thủ tướng Chính phủ, không quản vất vả ngày đêm, Chỉ huy trưởng Vũ Duy Châu cùng cán bộ, chiến sĩ LLVT xã làm tốt việc tuyên truyền, hướng dẫn để người dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với những người có công trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, sâu sát, tỉ mỉ từng phần việc, từng bộ hồ sơ, chủ động tham mưu để Đảng ủy xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với Ban CHQS xã thực hiện tốt công tác chính sách xã hội nói chung, trong đó, có công tác hậu phương quân đội. Đến nay trên địa bàn xã không còn hồ sơ tồn đọng.

Đồng chí Nguyễn Đình Thụy, Bí thư Đảng ủy xã Sài Sơn nhận xét: “Đồng chí Châu là một cán bộ trẻ có năng lực, đạo đức và vững chuyên môn, biết vận dụng kiến thức vào công việc. Đồng chí luôn có những ý kiến sát đáng trong tham mưu với Đảng ủy, HĐND, UBND xã lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; giải quyết các vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm. Ngoài ra, đồng chí còn tham mưu có hiệu quả trong giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ dân quân nhằm nâng cao ý thức, tinh thần, trách nhiệm khi tham gia các hoạt động ở địa phương. Tiêu biểu như trong xây dựng nông thôn mới; phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ Lễ hội Chùa Thầy... dân quân xã luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích đi đầu. Đồng chí được tín nhiệm bầu làm đại biểu Hội đồng nhân dân xã các nhiệm kỳ: 2011-2016; 2016-2021 và vừa qua, đồng chí tiếp tục trúng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026 với số phiếu tín nhiệm cao”. 

Năm 2020, Ban CHQS xã được Bộ Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng danh hiệu Đơn vị quyết thắng. Cá nhân anh cũng được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”. 

Ngoài thực hiện tốt vai trò Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, Vũ Duy Châu duy trì hiệu quả việc phát triển kinh tế gia đình. Xuất thân trong gia đình nông dân, bằng tinh thần tự lập và mong muốn góp phần nhỏ vào việc gìn giữ và phát triển rượu truyền thống của người Việt, vợ chồng anh đã tìm hiểu, học tập, vay vốn đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất men và rượu sạch. Anh chị vừa làm vừa cập nhật kiến thức, kiểm soát chặt chẽ từ nguồn nguyên liệu sạch đến các khâu trong quá trình lên men, chưng cất và ngâm ủ… Đến nay, sản phẩm của vợ chồng anh đã đăng ký giấy phép kinh doanh, ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng, sử dụng. Kinh tế gia đình ổn định, vừa trang trải cuộc sống gia đình, đồng thời anh cũng yên tâm thực hiện tốt nhiệm vụ. 

Anh chính là tấm gương người chiến sĩ “sao vuông” trong thực hiện công tác quân sự, quốc phòng địa phương cũng như làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Hữu Thu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ