A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chính trị viên Đại đội luôn sáng tạo, tận tụy với công việc

 

QPTĐ-Nói đến công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại Tiểu đoàn Thiết giáp 47, chúng tôi rất ấn tượng với Thượng úy Nguyễn Chung Tuyến, Chính trị viên Đại đội Thiết giáp 2, một trong những cán bộ chính trị có cách làm hay, sáng tạo về công tác tuyên truyền pháp luật tại đơn vị. Bằng chất giọng nhẹ nhàng, tự tin, giảng dạy có phân tích, giải  thích, nêu tình huống cụ thể, kèm theo hình ảnh minh họa qua ứng dụng công nghệ thông tin. Bài giảng của anh luôn lôi cuốn sự theo dõi của chiến sĩ, tạo ra sự hào hứng, suy nghĩ tham gia phát biểu thảo luận mỗi khi câu hỏi được giáo viên đưa ra. Hạ sĩ Trần Phúc Lâm, chiến sĩ Đại đội Thiết giáp 2 chia sẻ: "Sự nhiệt huyết của anh trong từng bài giảng không chỉ giúp chúng tôi hiểu bài nhanh mà còn ý thức được việc chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, biết cách giải quyết khi gặp tình huống để không vi phạm pháp luật, kỷ luật".

Theo Thượng úy Nguyễn Chung Tuyến, nội dung giáo dục pháp luật thường khô khan. Để có một giờ giảng thu hút được chiến sĩ, anh luôn coi trọng việc đổi mới và vận dụng linh hoạt, đa dạng hóa các hình thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để bộ đội dễ hiểu, dễ nhớ và dễ áp dụng vào thực tiễn. Trong đó, anh chú trọng các hình thức đối thoại, diễn đàn, tọa đàm, tổ chức tuyên truyền pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa, phát huy tác dụng của tủ sách pháp luật ở đơn vị; tuyên truyền gương người tốt, việc tốt trong chấp hành pháp luật, kỷ luật; phát huy hiệu quả của “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý và tuyên truyền đặc biệt”. 

Ngoài ra, anh còn chịu khó sưu tầm tài liệu, soạn thảo bài giảng tuyên truyền, phổ biến pháp luật hàng tháng. Anh luôn bám sát đặc điểm và thực tiễn nhiệm vụ của đơn vị hoặc thiết thực với mỗi người như: Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam; Luật Quân nhân chuyên nghiệp; Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, rượu bia; Điều lệnh quản lý bộ đội; các văn bản, chỉ thị, quy định của Chính phủ, Quân đội, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội...Cùng với đó, anh còn duy trì thực hiện có hiệu quả mô hình “Mỗi tuần một điều luật” và “Mỗi ngày một việc tốt”. Anh cho biết: "Trên cơ sở nội dung, chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật hàng năm và tình hình thực tiễn của đơn vị, với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, mỗi tuần tôi lựa chọn một điều luật để tuyên truyền, phổ biến trên bảng tin của đơn vị mình. Đồng thời quán triệt, phổ biến cho bộ đội trong giờ đọc báo, sinh hoạt đơn vị; yêu cầu 100% cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu, nắm chắc nội dung điều luật. Hàng ngày, thông qua sinh hoạt tổ, tiểu đội, trung đội... đội ngũ cán bộ từ Tiểu đội trưởng đến cán bộ đại đội sẽ kiểm tra nhận thức của bộ đội về nội dung điều luật đã được quán triệt. 

Việc cán bộ, chiến sĩ đơn vị tích cực, tự giác nghiên cứu, tìm hiểu, nắm chắc các quy định của pháp luật đã tạo chuyển biến rõ rệt trong xây dựng nền nếp chính quy, quản lý kỷ luật. Hằng năm, đơn vị không có vi phạm pháp luật, kỷ luật nghiêm trọng, các vi phạm thông thường giảm đáng kể. Môi trường văn hóa quân sự, tinh thần đoàn kết được củng cố ngày càng vững chắc. Kết quả đó, có sự đóng góp tích cực của Thượng úy Nguyễn Chung Tuyến, người cán bộ chính trị năng nổ, hoạt bát, nhiệt tình, luôn hết mình vì công việc, tham gia nhiều phong trào, mang lại thành tích cao cho đơn vị. Anh từng giành Giải 3 toàn quân Cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong thanh niên quân đội năm 2018 và nhiều lần được Thủ trưởng Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội khen thưởng. 

Trung tá Nguyễn Thế Hiệp, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Thiết giáp 47 nhận xét: Đồng chí Tuyến là cán bộ chính trị có năng lực công tác, nắm chắc kiến thức, tích cực đổi mới phương pháp  giảng bài, không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, gương mẫu về lối sống, có tính kỷ luật cao, thực sự là trung tâm đoàn kết của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Với sự nỗ lực của bản thân, năm 2021, anh được Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở. 

    Phúc Nguyên
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ