A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguy cơ bùng phát dịch

 

QPTĐ-Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội nghị kiểm điểm, đánh giá 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ do Bộ Y tế tổ chức trực tuyến với các điểm cầu UBND tỉnh, thành phố ngày 24/10. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, về cơ bản, hiện chúng ta đã kiểm soát được tình hình dịch Covid-19 tại các địa bàn trọng điểm như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai và một số địa phương khác. Tuy nhiên, sau khi nới lỏng giãn cách, lượng người đi từ vùng có dịch về các địa phương rất đông. Đã xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm có nguồn gốc chủ yếu là những người trở về từ vùng dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội nghị kiểm điểm, đánh giá 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ. (Ảnh: Internet)

Tại Phú Thọ, Thanh Hóa, Nam Định hay một số địa phương ở khu vực Tây Nam bộ đã ghi nhận nhiều ca bệnh liên quan đến người về từ vùng dịch. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương rà soát lại, kiểm soát người về từ Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Bình Dương và Đồng Nai để phát hiện kịp thời và triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Việc giám sát phải chặt chẽ, tiến hành xét nghiệm, cách ly phải theo đúng hướng dẫn. Phải coi công tác phòng chống dịch là trọng tâm để giữ được thành quả chống dịch đã có- Bộ trưởng nhắc lại lời của Thủ tướng Chính phủ khi thực hiện Nghị quyết 128.

Theo Bộ Y tế, tính từ 17h ngày 23/10 đến 17h ngày 24/10, Việt Nam  ghi nhận 4.045 ca nhiễm mới, trong đó 17 ca nhập cảnh và 4.028 ca ghi nhận tại 47 tỉnh, thành phố, tăng 667 ca so với ngày trước đó và có 1.599 ca trong cộng đồng. Riêng tại Hà Nội đã ghi nhận 16 ca dương tính với Sars CoV- 2, trong đó có 7 ca cộng đồng. Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 277/TB-VPCP ngày 24/10/2021 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau và Phú Thọ về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng Chính phủ đánh giá  các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau và Phú Thọ đã có nhiều cố gắng, đạt được thành quả trong công tác phòng chống dịch, nhưng vẫn bảo đảm tuân thủ các quy định chung tại Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Thông báo nêu rõ, dịch có thể xảy ra ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào, vì vậy khi thực hiện thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh vẫn phải quán triệt, tuân thủ nghiêm phương châm: “5K + vaccine + điều trị + công nghệ và tích cực tuyên truyền, vận động, đề cao ý thức của nhân dân. Khuyến khích các địa phương rà soát, kịp thời điều chỉnh, bổ sung, có các giải pháp sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương nhanh chóng kiểm soát các ổ dịch mới phát sinh, kiên trì thực hiện các biện pháp đã được chỉ đạo thống nhất từ Trung ương đến địa phương; bám sát các quy định tại Nghị quyết 128, Quyết định 4800 và căn cứ điều kiện thực tiễn của địa phương để đánh giá cấp độ dịch ở phạm vi nhỏ nhất có thể để áp dụng các biện pháp y tế, hành chính phù hợp với từng cấp độ dịch, từng địa bàn.

Theo Bộ Y tế, điều quan trọng hơn trong quá trình thực hiện Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 là phải kiểm soát được dịch bệnh, tránh để xảy ra đợt dịch tiếp theo. Phấn đấu đạt mục tiêu tăng cường độ bao phủ vaccine. Bao phủ mũi 1 theo đúng đối tượng. Trong tháng 10 cần đạt tỷ lệ 80% bao phủ mũi 2 cho người trên 65 tuổi; tháng 11 đạt mức bao phủ tương tự đối với người trên 50 tuổi. Mặt khác, chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, đặc biệt là hệ thống điều trị, đảm bảo giường bệnh cho tình huống có nhiều ca mắc. Chuẩn bị đủ máy thở, có đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, oxy… để giảm tối đa số ca tử vong; tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực điều trị cho cán bộ y tế. Việc cách ly, phong toả phòng chống dịch, thực hiện phong tỏa và cách ly nhỏ nhất có thể, vừa giúp dập dịch nhanh chóng, vừa không ảnh hưởng đến đời sống, phát triển kinh tế-xã hội của người dân và không lãng phí nguồn lực chống dịch.

Phòng chống dịch phải trở thành ý thức thường trực của mỗi người dân mới đưa cuộc sống trở lại bình yên.

Hữu Văn 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ