A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế

 

QPTĐ-Tại hội nghị tổng kết ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) năm 2021, Bộ NN&PTNT đã đưa ra chỉ tiêu cơ bản năm 2022 là, tốc độ tăng trưởng toàn ngành 2,8-2,9%; tốc độ tăng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản 2,9-3,0%; tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản khoảng 49 tỷ USD; tỷ lệ số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới trên 73%; tỷ lệ dân cư nông thôn được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh 92,5%; tỷ lệ che phủ rừng ổn định ở mức 42% và nâng cao chất lượng rừng. Đây là những con số  ấn tượng, nhưng hoàn toàn có cơ sở thực tiễn từ kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành năm 2021. 

Ảnh minh họa (Internet).

Năm qua, ngành Nông nghiệp tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; trong đó, đặc biệt là sự tác động lớn của dịch bệnh Covid-19 đến đời sống, kinh tế, xã hội, làm đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và hoạt động xuất, nhập khẩu, tiêu thụ nông sản...Tuy nhiên, toàn ngành đã chủ động vượt khó và có bước tăng trưởng vượt bậc, đạt “mục tiêu kép; vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa đẩy mạnh sản xuất phát triển, phục vụ đầy đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Giá trị gia tăng toàn ngành tăng khoảng 2,85 đến 2,9%, tỉ lệ che phủ rừng đạt 42,02%, tỉ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới 68,2%. Xuất khẩu nông lâm thuỷ sản đạt kết quả cao kỷ lục 48,6 tỷ USD, tăng 14,9% so với năm 2020. Đặc biệt, có 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, trong đó có một số mặt hàng có kim ngạch trên 3 tỷ USD bao gồm gỗ và sản phẩm từ gỗ; tôm; rau quả; gạo, cao su… 

Trước đó, tại cuộc hội thảo của ngành Nông nghiệp về chủ đề vượt khó giữa đại dịch, nhiều chuyên gia đã đánh giá, trong bối cảnh phải đối mặt với  muôn vàn khó khăn, thách thức (nguồn nhân lực, thị trường, cước phí vận tải... tăng mạnh), nhưng tốc độ tăng trưởng của toàn ngành Nông nghiệp Việt Nam vẫn đóng góp 23,54% vào mức tăng chung của toàn nền kinh tế. Điều đó đã khẳng định  Nông nghiệp là bệ đỡ, là tấm khiên vững chắc của nền kinh tế. Để có thể có vị trí như vậy, theo các chuyên gia, ngành Nông nghiệp có 5 điểm nhấn quan trọng. Đó là có sự chỉ đạo đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, cả hệ thống chính trị, sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và HTX. Thứ hai, Bộ NN&PTNT đã có những chỉ đạo rất quyết liệt về mặt tổ chức, điều hành như thành lập Ban chỉ đạo thị trường nông sản, tổ thị trường, tổ xúc tiến… để thúc đẩy thị trường trong nước và nước ngoài. Thứ ba, do đã tham gia hội nhập 17 hiệp định thương mại tự do, nên việc đưa nông sản của Việt Nam ra nước ngoài thuận lợi và đều được hưởng các dòng thuế trở về bằng 0. Thứ tư, Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới, tính đa dang sinh học rất cao, đa dạng về các mặt hàng nông sản và cùng với đó là vị trí địa lý cũng rất quan trọng. Đây là những lợi thế cho nông sản Việt Nam và thứ năm là chúng ta có lực lượng sản xuất rất lớn, đó là nông dân. 

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết ngành NN&PTNT, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong thành công chung của cả nước, có sự đóng góp rất quan trọng của ngành Nông nghiệp, của bà con nông dân và cộng đồng doanh nghiệp. Nông nghiệp vẫn luôn khẳng định vai trò bệ đỡ, là cứu cánh góp phần ổn định đời sống người dân trong lúc khó khăn mà còn bảo đảm lương thực cho một phần thế giới. Thủ tướng yêu cầu, mục tiêu năm 2022 tăng trưởng của ngành Nông nghiệp phải đạt trên 3%, xuất khẩu phải đạt trên 50 tỷ USD. “Trụ đỡ” phải chắc chắn thì kinh tế cả nước mới vững vàng. Thủ tướng tin tưởng, ngành Nông nghiệp nước ta trong năm 2022 và thời gian tới sẽ chuyển mình mạnh mẽ hơn nữa, trở thành một nước có nền nông nghiệp hiện đại, phát triển bền vững, sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao. Nông dân sẽ ngày càng giàu có, văn minh hơn. Người nông dân có thể giàu có trên chính mảnh đất quê hương mình. Nông thôn sẽ ngày càng hiện đại, phồn vinh, thân thiện và đáng sống hơn.

Hữu Văn 
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ