A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lan tỏa tinh thần, trách nhiệm xây dựng, bảo vệ biển đảo quê hương

QPTĐ-Chiều 14-5, tại Bộ Tư lệnh Thủ đô, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết chuyến công tác của Đoàn Đại biểu thành phố Hà Nội đi thăm, động viên quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn công tác chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị có: Chuẩn đô đốc Hoàng Hồng Hà, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân; Trung tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Thiếu tướng Nguyễn Khắc Nhân, Phó Chính ủy; Thiếu tướng Nguyễn Đình Lưu, Phó Tư lệnh; Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Phó Tư lệnh; cùng các đồng chí tham gia đoàn công tác Trường Sa năm 2024.

 

Các đại biểu dự Hội nghị.

Theo báo cáo, chuyến thăm, động viên quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2024 của Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện. Các phần quà của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với đời sống, sinh hoạt, công tác đã được Đoàn trao gửi trực tiếp tới cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thông tin, tuyên truyền được thực hiện đầy đủ, kịp thời.

Cùng với đó, chuyến công tác cũng đã giúp các thành viên trong Đoàn nhận thức sâu sắc hơn về biển, đảo Việt Nam; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Đảng và Nhà nước; những khó khăn, gian khổ mà nhân dân và cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng làm nhiệm vụ trên các đảo, Nhà giàn đang ngày, đêm nỗ lực vượt qua để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Qua đó, tiếp tục củng cố niềm tin, tăng cường trách nhiệm trong xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Trưởng Đoàn công tác 
trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
 

Phát biểu tại hội nghị, Chuẩn đô đốc Hoàng Hồng Hà, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân khẳng định, những công trình, món quà mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô dành tặng cho quân, dân huyện đảo Trường Sa là biểu tượng của tinh thần yêu nước, tình quân dân; là pháo đài sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; là pháo đài cột mốc chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Chuẩn đô đốc Hoàng Hồng Hà mong muốn, sau hải trình đến Trường Sa lần này, mỗi thành viên trong đoàn công tác sẽ nâng cao nhận thức, trách nhiệm, từ đó lan tỏa tinh thần dân tộc, tình yêu biển đảo, cộng đồng trách nhiệm, hòa chung nhịp đập vì Trường Sa, cùng nhau chung sức giữ vững chủ quyền cho Việt Nam thực sự là quốc gia mạnh về biển, phát triển từ biển, giàu từ biển.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết, thực hiện Nghị quyết số 36, ngày 22-10-2018 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và chủ trương của Thành ủy Hà Nội; những năm qua, thành phố Hà Nội cùng với các địa phương trong cả nước luôn quan tâm và dành những tình cảm tốt đẹp nhất đối với quân, dân, cán bộ, chiến sĩ đang sinh sống, công tác nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo trên khắp mọi miền của Tổ quốc, đặc biệt là đối với quân và dân huyện đảo Trường Sa, cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1.

Khen thưởng cho những tập thể, cá nhân tiêu biểu.
 

Với tất cả niềm tin yêu, gắn bó, nghĩa tình của Thủ đô Hà Nội đối với quân, dân huyện đảo Trường Sa; với tình cảm “Có một Trường Sa trong lòng Hà Nội” và “Cả nước vì Trường Sa, Hà Nội vì Trường Sa”; từ năm 2009 đến nay, thành phố Hà Nội đã tổ chức 14 đoàn cán bộ ra thăm quần đảo Trường Sa và ủng hộ, đầu tư kinh phí xây dựng 12 công trình Nhà văn hóa đa năng tại các đảo, điểm đảo với tổng số tiền 569 tỷ đồng, cùng nhiều trang thiết bị, nhu yếu phẩm, nhiều đặc sản của các địa phương của Thành phố, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, phục vụ sinh hoạt, huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố và Đoàn công tác, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao sự tích cực, chủ động tham mưu của Bộ Tư lệnh Thủ đô; ghi nhận những đóng góp tình cảm và vật chất của các địa phương, cơ quan, đơn vị, Ban Trị sự giáo hội Việt Nam thành phố Hà Nội và các doanh nghiệp, cùng toàn thể thành viên trong đoàn đã dành cho quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 Quế Đường.

Thiếu tướng Nguyễn Khắc Nhân, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Phó Trưởng đoàn Thường trực tặng Bằng khen cho các cá nhân.
 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cơ quan Trung ương, Bộ Quốc phòng, sự phối hợp, giúp đỡ hiệu quả của Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, đặc biệt của đồng chí Thiếu tướng Chuẩn đô đốc Hoàng Hồng Hà, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân, Lữ đoàn 146, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội, cùng các cơ quan đơn vị trong đoàn công tác số 10 đã tích cực phối hợp giúp Đoàn công tác Thành phố hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả những mục tiêu tại Nghị quyết số 36 của Ban chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cho biết, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về biển đảo; huy động nguồn lực xây dựng các công trình văn hoá trọng điểm, xanh hóa Trường Sa, nâng cao khả năng bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; hỗ trợ kỹ thuật giúp quân, dân huyện đảo Trường Sa tăng gia sản xuất; khắc phục sự khắc nghiệt của thời tiết ở đảo; xem xét việc hỗ trợ Quân chủng Hải quân nghiên cứu, xây dựng một số công trình tại quần đảo Trường Sa.

Chuẩn đô đốc Hoàng Hồng Hà, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân phát biểu tại Hội nghị.

 

Về phía các cấp, ngành, địa phương, đơn vị của Thành phố, Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Thị Tuyến đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân Thủ đô về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Chuẩn đô đốc Hoàng Hồng Hà, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân 
tặng quà Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến.
 

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiếp tục phối hợp với Quân chủng Hải quân tham mưu Thành ủy tổ chức các đoàn của Thành phố đi thăm, động viên quân, dân, cán bộ, chiến sĩ thuộc các điểm đảo của Trường Sa và Nhà giàn DK1; đồng thời lựa chọn các điểm đảo để hỗ trợ xây dựng công trình Nhà văn hóa đa năng, các công trình văn hóa mang tính biểu tượng của Thủ đô trong những năm tiếp theo.

Với các cơ quan, đơn vị, các cấp, ngành Thành phố tiếp tục làm tốt công tác vận động, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân ủng hộ xây dựng Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam”; vận động các địa phương thu mua sản phẩm của ngư dân, tạo điều kiện để ngư dân vươn khơi, bám biển dài ngày; giúp đỡ, chuyển giao công nghệ, bảo dưỡng công trình, cơ sở vật chất trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1… Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tại hội nghị, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chuyến công tác đã vinh dự được nhận Bằng khen của UBND Thành phố và Giấy khen của Cục Chính trị Quân chủng Hải quân.

Việt Dũng-Quang Đông.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ