A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Họp báo phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô

QPTĐ-Chiều 17-3, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Họp báo thông tin về công tác tổ chức Hội thảo khoa học Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hoá xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.

Để chuẩn bị cho hội thảo quan trọng này, UBND Thành phố đã giao Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội là cơ quan chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao và các đơn vị liên quan thực hiện công tác chuẩn bị tổ chức Hội thảo. Cùng với đó, Thành phố đã tập trung chỉ đạo, đặc biệt, Thường trực Thành ủy đã họp nghe báo cáo về công tác chuẩn bị và những nội dung liên quan, đã chỉ đạo, định hướng những nội dung quan trọng. Thành phố đã mời một số chuyên gia, nhà khoa học làm cố vấn, hỗ trợ quá trình tổ chức Hội thảo.

Toàn cảnh họp báo.

Trong đó, Hội thảo được tổ chức với mục đích: Xác định rõ nội hàm, đặc tính và giá trị văn hóa Thăng Long - Hà Nội; vấn đề khoa học và thực tiễn về các nội dung văn hiến, văn minh, hiện đại trong quá trình phát triển Thủ đô Hà Nội; đề xuất các giải pháp phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại"; nghiên cứu, tiếp tục làm rõ các luận cứ khoa học và thực tiễn trong huy động, sử dụng, phát huy nguồn lực giá trị văn hóa Thăng Long – Hà Nội, đồng thời định hình về triết lý phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; tuyên truyền, tạo sự thống nhất cao ở tất cả các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên, nhân dân Thủ đô về vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng của văn hóa Thăng Long – Hà Nội, coi văn hóa là nguồn lực quan trọng trong quá trình phát triển Thủ đô Hà Nội.

Đặc biệt, Kỷ yếu Hội thảo được biên tập gồm 650 trang, với 70 bài tham luận chất lượng, giàu tính khoa học với các cách tiếp cận và nhìn nhận nhiều chiều về văn hóa Thăng Long - Hà Nội; nhiều bài viết thể hiện tính khoa học, tâm huyết, trách nhiệm của các nhà khoa học với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô. Kết quả của Hội thảo sẽ là một trong những căn cứ khoa học để các cấp, các ngành của Thành phố nhằm cụ thể hóa Chương trình, Kế hoạch hành động thực hiện các Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 09 của Thành ủy về phát triển công nghiệp văn hóa, Chương trình số 06 của Thành ủy, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.    

Ý kiến của nhà báo, phóng viên các cơ quan báo chí tại buổi Họp báo.

Có thể khẳng định, các khâu chuẩn bị đã hoàn tất để Hội thảo diễn ra đúng tính chất một hội thảo khoa học thực thụ, đề cao tính khoa học và tính dân chủ, thực tiễn. Với cách nhìn nhận khoa học và thực tế, cách tiếp cận về nguồn lực văn hóa và những giá trị văn hóa Thăng Long - Hà Nội trong quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô, hội thảo mong muốn và hy vọng khơi dậy niềm tự hào trong thế hệ những người Hà Nội hôm nay, để cùng chung tay xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.

Việt Dũng

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ