A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cam kết tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 4

QPTĐ-Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4-Vùng Thủ đô gồm thành phố Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Hưng Yên đã cam kết tiến độ, ký giao ước thi đua trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4-Vùng Thủ đô.

Phối cảnh một đoạn đường vành đai 4-Vùng Thủ đô. (Ảnh: Internet)

Tại Hội nghị, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo đã phát động phong trào thi đua thực hiện công tác GPMB, tái định cư Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4-Vùng Thủ đô với chủ đề: “Đoàn kết, sáng tạo, thống nhất, thi đua đẩy nhanh tiến độ công tác GPMB, tái định cư phục vụ thi công của dự án”. Trong đó nhấn mạnh, tiến độ thực hiện công tác GPMB, tái định cư luôn là điểm mấu chốt trong việc triển khai các dự án đầu tư, đặc biệt với dự án có khối lượng lớn và có nhiều điểm đặc thù như Dự án đường vành đai 4-Vùng Thủ đô thì công tác GPMB, tái định cư là vô cùng quan trọng, có thể nói đây chính là chìa khóa quyết định sự thành công của dự án. Cụ thể, tổng diện tích đất cần thu hồi để triển khai dự án là 1.341 ha, trong đó, thành phố Hà Nội cần thu hồi khoảng 741 ha tại địa bàn các quận, huyện (Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông, Thường Tín). Tỉnh Bắc Ninh cần thu hồi khoảng 326 ha tại địa bàn của 4 huyện, thành phố (Thuận Thành, Quế Võ, thành phố Bắc Ninh, Gia Bình). Tỉnh Hưng Yên cần thu hồi khoảng 274 ha tại địa bàn của 4 huyện (Văn Giang, Khoái Châu, Yên Mỹ, Văn Lâm).

Với tầm quan trọng đó, thành phố Hà Nội, tỉnh Hưng Yên và tỉnh Bắc Ninh đã chủ động xây dựng và ban hành kế hoạch phối hợp của 3 địa phương để triển khai dự án. Mỗi tỉnh, thành đều đã ban hành kế hoạch của địa phương mình để triển khai thực hiện; trong đó thống nhất xác định phấn đấu bàn giao 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu xây lắp trước ngày 30/6/2023 để phục vụ khởi công dự án và cơ bản bàn giao diện tích còn lại trước ngày 31/12/2023.

Để các nội dung cam kết về tiến độ, cũng như giao ước thi đua được triển khai có hiệu quả, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị các cấp, các ngành của 3 tỉnh, thành phố quán triệt và tập trung thực hiện 7 nội dung quan trọng. Trong đó, cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, nơi có dự án cần làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và tổ chức thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về cơ chế, chính sách trong bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; nhất là quán triệt sâu sắc sự cần thiết, cấp bách của việc sớm GPMB đầu tư dự án làm cơ sở cho các địa phương công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân có đất bị ảnh hưởng biết, tạo sự đồng thuận và thống nhất cao trong việc thu hồi, bồi thường GPMB. Các địa phương cùng huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tăng cường cải cách hành chính, duy trì hiệu quả việc giải quyết thủ tục hành chính; xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi và sử dụng hiệu quả các nguồn lực trên địa bàn; thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật, chống tiêu cực, lãng phí trong sử dụng hiệu quả các nguồn lực; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và xử lý nghiêm những sai phạm, tiêu cực trong quá trình tổ chức thực hiện…

Lãnh đạo thành phố Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Hưng Yên đã bày tỏ đồng tình và thống nhất cao với 6 nội dung giao ước chung, 3 nội dung thi đua cụ thể gồm, việc xây dựng, trình UBND thành phố Hà Nội và các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh cơ chế chính sách áp dụng thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bổ sung danh mục kế hoạch sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xong trong tháng 10/2022; tổ chức lập, phê duyệt, cắm mốc GPMB và bàn giao ranh giới GPMB cơ bản hoàn thành trong tháng 10/2022 và hoàn thành toàn bộ chậm nhất trong tháng 11/2022; phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, ban hành quyết định thu hồi đất và GPMB, tái định cư xong toàn dự án đầu tư hoàn thành tháng 12/2023.

Trên tinh thần thống nhất và ý chí quyết tâm cao, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Hưng Yên cùng chủ tịch UBND 15 quận, huyện, thành phố của 3 địa phương đã ký giao ước thi đua thực hiện công tác GPMB và tái định cư Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4-Vùng Thủ đô Hà Nội.

Văn Thể


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ