A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đội Công binh và Bệnh viện dã chiến Việt Nam lên đường gìn giữ hòa bình quốc tế

QPTĐ-Sáng ngày 27-4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đã dự Lễ Xuất quân Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hiệp quốc (GGHB LHQ) tại Abyei và Nam Sudan. Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Lễ Xuất quân.

Tham dự Lễ Xuất quân có đại diện Thường trú LHQ quốc tại Việt Nam, Đại sứ các nước, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Tùy viên quốc phòng các nước tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định cho Đội Công binh số 1, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4.
 

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định cho Đội Công binh số 1, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước biểu dương, đánh giá cao những kết quả tốt đẹp của các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam, nhất là cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 trong thời gian qua. Đồng thời, nhấn mạnh, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ, trong những năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham gia các hoạt động GGHB LHQ và đạt được nhiều kết quả tích cực, được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong nước ủng hộ và cộng đồng quốc tế, LHQ đánh giá cao. Tinh thần cống hiến, làm việc trách nhiệm, tận tụy của các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đã tỏa sáng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu hòa bình, vì cộng đồng nhân loại thịnh vượng và phát triển trong con mắt bạn bè quốc tế.

Để tiếp tục tham gia có hiệu quả vào hoạt động GGHB LHQ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình LHQ phải quán triệt và thực hiện nghiêm đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, phù hợp với lợi ích quốc gia, dân tộc, và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ, nhằm lan tỏa các phẩm chất cao đẹp của đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, luôn đấu tranh để bảo vệ hòa bình.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4.
 

Cùng với đó, tích cực, chủ động, hợp tác thực chất, hiệu quả với các quốc gia, đối tác quốc tế để nâng cao năng lực, kinh nghiệm và tranh thủ nguồn lực hỗ trợ của quốc tế cho lực lượng GGHB LHQ của Việt Nam; từng bước tham gia sâu, rộng hơn nữa, tiến tới chủ động hoàn toàn về năng lực để tham gia hiệu quả vào các cơ chế hợp tác khu vực và quốc tế về gìn giữ hòa bình LHQ. Phải đảm bảo an ninh, an toàn ở mức cao nhất cho các lực lượng, cá nhân của chúng ta làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ trên tất cả các địa bàn.

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng bày tỏ tin tưởng cán bộ, chiến sĩ Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 sẽ kế thừa, phát huy tốt những kết quả, thành tích và kinh nghiệm đã đạt được trong thời gian qua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là Bộ đội Cụ Hồ, "nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua".

 Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội động viên nữ quân nhân chuyên nghiệp của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tham gia vào Đội công binh số 1.
 

Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam cử Đội công binh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, cũng là lần triển khai đội hình với quân số lớn nhất từ trước đến nay. Trong đó, tham gia Đội Công binh số 1 có 8 nữ quân nhân chuyên nghiệp của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Có mặt tại buổi xuất quân, Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chia sẻ với các nữ quân nhân những khó khăn khi phải xa gia đình, xa quê hương; đồng thời, yêu cầu các đồng chí cần nêu cao tinh thần đoàn kết, tự học hỏi, cầu thị, tự giác, giữ vững nguyên tắc; chấp hành nghiêm, thực hiện đúng yêu cầu của phái bộ Liên hợp quốc tại UNISFA. Bằng tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm cao, Đảng ủy Bộ Tư lệnh tin tưởng các đồng chí sẽ vượt qua mọi khó khăn, lan tỏa nét đẹp văn hóa “Người chiến sĩ Thủ đô” đến với bạn bè quốc tế.

Hải Yến-Mạnh Huân


Bệnh viện dã chiến (BVDC) 2.4 với biên chế 63 quân nhân (trong đó có 10 nữ) có nhiệm vụ triển khai thay thế BVDC 2.3 tại Phái bộ Nam Sudan, tập trung áp dụng khoa học công nghệ trong công tác khám chữa bệnh và điều trị, từ đó đúc rút ra các kinh nghiệm để xây dựng, nghiên cứu đề tài khoa học trong thời gian công tác nhiệm kỳ tại Phái bộ.

Đội Công binh số 1 của Việt Nam với biên chế 184 quân nhân (trong đó có 21 nữ) triển khai đến Phái bộ UNISFA sẽ góp phần cung cấp các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, giúp các phái bộ GGHB LHQ thực hiện nhiệm vụ gìn giữ và tái thiết hòa bình, đem lại cuộc sống bình an cho người dân các quốc gia châu Phi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ