A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên đề “Bài ca kết đoàn” chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII

 

QPTĐ-Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trong 10 ngày, từ 8-28/2/2021, Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò sẽ tổ chức trưng bày chuyên đề “Bài ca kết đoàn”, tại không gian trưng bày Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội. 

Khách tham quan trưng bày tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò. 

Với 2 nội dung “Dấu ấn nơi miền quê” và “Dưới cờ Đảng vẻ vang”, trưng bày “Bài ca kết đoàn” là lời khẳng định: Đoàn kết là sức mạnh, là then chốt của thành công.

Đối với phần “Dấu ấn nơi miền quê”, đây là câu chuyện kể về những người con ưu tú trong cùng gia đình, dòng họ ở một số miền quê, đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Từ vùng quê nghèo “bạc vai áo mẹ”, bao chiến sĩ quyết đi theo con đường cách mạng, nguyện hy sinh hạnh phúc riêng tư, kiên cường đấu tranh để góp phần giành lại độc lập, tự do cho dân tộc. Mặc dù bị địch bắt, giam tại Nhà tù Hỏa Lò và nhiều nhà tù khác, những người con ưu tú vẫn luôn siết chặt tay nhau, chống lại chế độ giam cầm hà khắc với tinh thần: “Đoàn kết là sống, chia rẽ là chết”.

Tiêu biểu với vùng quê “Đông Mỹ-Vang mãi bài ca Tháng Tám”, người xem được hiểu rõ hơn về xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội-nơi thành lập Chi bộ Đông Phù (Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở vùng nông thôn ngoại thành Hà Nội). Sự ra đời của Chi bộ ngày 15/5/1930 đã thúc đẩy và nuôi dưỡng ngọn lửa cách mạng nơi đây thêm sáng chói. Năm 1939-1942, nhiều đồng chí lãnh đạo của Trung ương Đảng và Xứ ủy Bắc kỳ đã về Đông Mỹ chỉ đạo phong trào đấu tranh, đặt các cơ quan giao thông, in ấn. Tham gia hoạt động cách mạng, nhiều người con của Đông Mỹ từng bị thực dân Pháp bắt, giam tại Nhà tù Hỏa Lò và các nhà tù khác như: Đồng chí Đỗ Mười, Nguyễn Thị Tam, Nguyễn Thọ Chân, Phạm Gia, Phạm Thạch Tâm… Sau khi thoát khỏi những “địa ngục trần gian”, các đồng chí đã tham gia Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, góp phần làm nên thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Rồi “Ô Chợ Dừa-Tự hào những đảng viên xuất sắc thời dựng Đảng”, câu chuyện lại tập trung ở căn nhà số 8, phố Ô Chợ Dừa (nay thuộc khu vực ngã năm Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) từng là nơi sinh sống, là địa điểm liên lạc bí mật của hai anh em đồng chí: Mai Lập Đôn và Mai Ngọc Thuyết-những đảng viên xuất sắc thời dựng Đảng. Mặc dù bị địch bắt, tù đày nhưng với nhiệt huyết cách mạng, hai người chiến sĩ kiên trung đã có nhiều đóng góp trong quá trình dựng Đảng từ những năm tháng đầu tiên.

Nội dung thứ 2-“Dưới cờ Đảng vẻ vang” khái quát lại chặng đường dân tộc Việt Nam cùng chung sức, đồng lòng vượt qua những chặng đường khó khăn sau chiến tranh, để xây dựng nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

Trong di chúc, Hồ Chủ tịch đã nhắn nhủ: “Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của dân ta. Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”.

Mỗi kỳ Đại hội Đảng đánh dấu mốc lịch sử quan trọng: “Đại hội sẽ làm cho Đảng ta đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa, tư tưởng và hành động đã nhất trí, càng nhất trí hơn nữa” (Chủ tịch Hồ Chí Minh). Đại hội XIII của Đảng diễn ra vào thời điểm đất nước đã trải qua hành trình 35 năm đổi mới kể từ sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI (12/1986), là dấu mốc có ý nghĩa định hướng tương lai, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục đi lên, xây dựng đất nước giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. “Với những thành tựu to lớn đã đạt được, chúng ta có cơ sở để khẳng định rằng, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay” (Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng). Trước thềm Đại hội, các công tác chuẩn bị đang được hoàn tất, đặc biệt là công tác chuẩn bị về nhân sự: “Muôn việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém. Cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Vì vậy, huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng” (Chủ tịch Hồ Chí Minh). Bên cạnh đó, công tác phòng chống tham nhũng vẫn được đẩy mạnh, vì “phòng, chống tham nhũng tốt, chọn nhân sự tốt thì Đại hội thành công tốt đẹp” (Trích: Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Phiên họp thứ 17 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, ngày 15/01/2020).

Năm 2020, cả thế giới gồng mình đối phó với dịch Covid-19. Trước ảnh hưởng nặng nề của đại dịch trên thế giới, Đảng và Nhà nước đã có những biện pháp chỉ đạo quyết liệt, kịp thời. Với phương châm hành động: “Chống dịch như chống giặc”, một “cuộc chiến đấu trong thời bình” bắt đầu. Bằng tinh thần đoàn kết toàn dân, đặc biệt là các “chiến sĩ” trên tuyến đầu như: Cán bộ y tế, lực lượng vũ trang nhân dân, tình nguyện viên…, đại dịch Covid-19 dần được khống chế ở Việt Nam.

Với tinh thần “Sẵn sàng đón bà con về nước”, Chính phủ đã chỉ đạo và đề ra được nhiều phương án để đưa những công dân có hoàn cảnh khó khăn như người ốm đau, trẻ em, người lao động, sinh viên hết hạn làm việc và học tập… từ vùng dịch trở về nước. Mỗi chuyến bay mang theo tình thương của đất nước và hy vọng đoàn viên của biết bao gia đình trong những thời khắc cam go…

Có thể nói, đến với không gian trưng bày “Bài ca Kết đoàn”, người xem như được thấy rõ hơn khoảnh khắc Bác đứng trên bục chỉ huy, bắt nhịp “Bài ca kết đoàn” được nhiếp ảnh gia Lâm Hồng Long chụp lại, sau này đã trở thành một trong những biểu tượng của tinh thần đoàn kết toàn dân tộc…

Khánh Huyền
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ