A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Malaysia chế tạo thành công xe thiết giáp lốp cơ động cao

 

QPTĐ-Công ty MILDEF của Malaysia chuyên nghiên cứu và phát triển (R&D), thiết kế, sửa chữa vừa và sửa chữa lớn chuyên ngành cơ giới quân sự. Công ty MILDEF đầu tư rất lớn trong nghiên cứu và phát triển xe thiết giáp và đã sản xuất thành công xe thiết giáp lốp cơ động cao (HMAV). Công ty MILDEF tin tưởng rằng thông qua nỗ lực của mình, Malaysia có thể giảm bớt sự phụ thuộc vào công nghệ quân sự của nước ngoài trong tương lai gần.

Xe thiết giáp lốp cơ động cao của Malaysia.

Sau khi giới thiệu công khai tháng 2/2021, xe thiết giáp lốp HMAV đã thử nghiệm thành công giai đoạn đầu tiên để đánh giá tính năng. Xe được chạy thử nghiệm trên các tuyến đường có điều kiện mặt đường khác nhau trên toàn quốc. Giai đoạn thử nghiệm đầu tiên kéo dài 9 ngày, xe thiết giáp lốp HMAV chạy thử nghiệm 700km trên đường quốc lộ và 300km trên đường đất, đồng thời tiến hành thử nghiệm chạy đường gồ ghề, có vật cản.   

 Xe thiết giáp lốp HMAV cấu hình 2 cầu chủ động (4x4) chiều dài 5,6m, rộng 2,5m, cao 2,5m, khối lượng 14 tấn; động cơ diezel tuabin tăng áp Caterpillar, dung tích buồng đốt 7.2cc, công suất 330hp, vận tốc tối đa 110km/h, tỷ lệ giữa công suất và khối lượng của xe thiết giáp lốp HMAV đạt 24 hp/tấn. 

Xe thiết giáp lốp HMAV đạt tiêu chuẩn bảo vệ đường đạn của NATO Stanag 4569 cấp độ 2. Trong đó bảo vệ sàn xe là Stanag 2A và bảo vệ thân xe là Stanag 2B. Xe trang bị súng máy 12,7mm RCWS, ống phóng đạn khói nhằm tăng cường khả năng bảo vệ xe. 

Thử nghiệm được tiến hành bởi Viện nghiên cứu khoa học và công nghệ quốc phòng phối hợp với lục quân Malaysia, cùng với công ty MILDEF. Trong đó, nhiệm vụ lái xe thử nghiệm được thực hiện bởi lục quân Malaixia. Xe thiết giáp lốp HMAV được thử nghiệm nhằm đánh giá độ bền, hiệu suất sử dụng nhiên liệu, khả năng mang tải, khả năng tời, khả năng vượt dốc nghiêng, leo núi, vận chuyển bộ binh cơ giới, vượt chướng ngại vật, kiểm tra hệ thống phanh. Xe thử nghiệm vượt vật cản đứng chiều cao 1m.

Datuk Sri Mohd Nizam Bin Kasa, Giám đốc điều hành của công ty MILDEF cho biết “Công ty MILDEF rất tự tin về khả năng của xe thiết giáp lốp HMAV trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên rất quan trọng này. Chúng tôi đang lên kế hoạch tiến hành thử nghiệm ở một vài khu vực khác”.

 Công ty MILDEF có trụ sở tại thủ đô Kuala Lumpur chuyên cung cấp các dịch vụ về xe ô tô trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng tại Malaysia. Công ty MILDEF gần đây đã giới thiệu xe thiết giáp lốp cơ động cao, cấu hình 2 cầu chủ động (4x4) cho thị trường trong nước và quốc tế.

Với đội ngũ chuyên gia giàu kỹ năng, công ty MILDEF đã chứng minh uy tín trong tất cả các lĩnh vực bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu xe quân sự. Cùng với những thành công của công ty MILDEF, đầu tư trong phát triển xe chiến đấu có khả năng vượt vật cản tự nhiên và do con người tạo ra là mục tiêu hướng tới của công ty.

Trường Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ