A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng lực lượng vũ trang huyện Thạch Thất vững mạnh

 

QPTĐ-Huyện Thạch Thất có bề dày lịch sử phát triển và truyền thống văn hóa. Đây là vùng đất bán sơn địa ở phía Tây Bắc thành phố Hà Nội. Trên địa bàn huyện có nhiều đường giao thông huyết mạch chạy qua nối liền Thủ đô Hà Nội với các tỉnh Tây Bắc. Địa hình có những điểm cao tạo nên lợi thế về quân sự và cũng là nơi có nhiều đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn nên có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội vàthế trận phòng thủ của Thành phố. 

Ban CHQS huyện Thạch Thất thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội.

Nhân dân Thạch Thất giàu truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng. Trước và trong Cách mạng Tháng 8 năm 1945, các tổ chức tiền thân LLVT huyện Thạch Thất luôn xung kích, đi đầu và làm nòng cốt cho các tầng lớp nhân dân đấu tranh vũ trang, tiến hành tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Tháng 3 năm 1947, Chính phủ quyết định đổi tên “Bộ Tổng chỉ huy Quân đội quốc gia” thành “Bộ Tổng Chỉ huy Quân đội quốc gia và Dân quân tự vệ”; đồng thời, thành lập các Ban Chỉ huy tỉnh đội, huyện đội, xã đội dân quân, thuộc Ủy ban kháng chiến các cấp. Thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng và Bộ Tổng chỉ huy Quân đội quốc gia và Dân quân tự vệ, trong tháng 3 năm 1947, Huyện đội Thạch Thất được thành lập. Đồng chí Trần Lũy làm Huyện đội trưởng. Đồng chí Vương Đức Chính làm Chính trị viên (sau này, ngày 5 tháng 3 hàng năm được lấy làm Ngày truyền thống LLVT nhân dân huyện Thạch Thất). Việc xây dựng lực lượng vũ trang và bán vũ trang được Đảng bộ và chính quyền huyện xác định là nhiệm vụ trung tâm, phải thực hiện khẩn trương. Để đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng vũ trang, các đồng chí trong cấp ủy địa phương được cử phụ trách công tác quân sự nên hầu hết chính trị viên các cấp đều do một đồng chí cấp ủy tương đương đảm nhiệm. Phong trào xây dựng lực lượng dân quân đẩy mạnh ở tất cả các địa phương trong huyện. Tại các xã trong huyện, hàng trăm người gia nhập các đơn vị dân quân, du kích và được thống nhất thành các tiểu đội, trung đội, đại đội.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, LLVT huyện Thạch Thất dù còn mỏng về số lượng nhưng đã nêu cao ý chí kiên cường cách mạng, tổ chức đấu tranh phá tề, trừ gian. Đặc biệt, chủ động tập hợp nhân dân, phối hợp với các đơn vị bộ đội chủ lực tổ chức 915 trận đánh lớn nhỏ, tiêu diệt gần 1.000 tên địch, bắt sống 400 tên lính Pháp… lập nhiều chiến công vang dội để lại những địa danh nổi tiếng như “Núi Nứa anh hùng”, “Hạ Bằng quật khởi”… Trong kháng chiến chống My, cứu nước, quân và dân Thạch Thất vừa sản xuất, vừa chiến đấu góp phần đánh thắng chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, chi viện sức người, sức của cho các chiến trường, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Với những thành tích đó, LLVT huyện Thạch Thất đã được tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Hai và nhiều phần thưởng cao quý khác. Bước vào thời kỳ cả nước quá độ đi lên chủ nghĩa xã hội, Thạch Thất tích cực chi viện sức người, sức của cho các mặt trận biên giới phía Bắc, biên giới Tây Nam. LLVT nhân dân huyện không ngừng nâng cao cảnh giác cách mạng, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 

Thượng tá Nguyễn Công Hải, Chính trị viên Ban CHQS huyện chia sẻ: 75 năm qua (5/3/1947-5/3/2022), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội mà trực tiếp là Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, LLVT huyện Thạch Thất đã không ngừng phát triển lớn mạnh cả về tổ chức và chất lượng. Sức mạnh chiến đấu của LLVT không ngừng được nâng lên. Cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời dự báo cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương. Tiêu biểu, trong năm 2021 vừa qua, Ban CHQS huyện được tặng thưởng Cờ Thi đua xuất sắc của Bộ Quốc phòng; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen trong công tác phòng chống dịch Covid-19; thành phố Hà Nội tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; 22 cá nhân được các cấp khen thưởng.

Hữu Thu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ