A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Tạo động lực thi đua hiệu quả

QPTĐ-Đến Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội công tác vào đúng dịp Nhà trường tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2022, chúng tôi khá ấn tượng về khí thế, sự hào hứng của cán bộ, chiến sĩ trước mùa huấn luyện mới. Trước mắt chúng tôi là hệ thống băng rôn, khẩu hiệu với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ. Các mô hình, học cụ được sắp xếp gọn gàng tạo nên tâm thế hăng hái thi đua ngay từ những ngày đầu huấn luyện.

Đại diện các cơ quan, đơn vị của Nhà trường đăng ký giao ước thi đua năm 2022.

Nhìn lại kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, khoa giáo viên, tiểu đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cụ the, Nhà trường đã giành “4 nhất” trong thực hiện các nhiệm vụ như: Có thời gian trực sẵn sàng chiến đấu dài nhất, điều chỉnh chương trình kế hoạch huấn luyện nhiều nhất bảo đảm thích ứng an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; cán bộ, chiến sĩ làm việc hăng hái, năng suất nhất, tổ chức cách ly nhiều đối tượng dài ngày nhất; đổi mới trong giáo dục-đào tạo rõ nhất; giáo dục trực tuyến cho học sinh, sinh viên các trường cao đẳng, đại học nhiều nhất với trên 9.000 sinh viên. Cùng với đó, Nhà trường cũng tích cực tham gia các hội thi, hội thao do cấp trên tổ chức và giành được nhiều giải cao. Cụ thể: Năm 2021, đơn vị đoạt giải Nhất Hội thi chuẩn bị mô hình học cụ khối chủ lực của Bộ Tư lệnh; giải Ba toàn đoàn tại Hội thi Giáo viên các trường quân sự, quân khu, quân đoàn. Với thành tích đã đạt được, cán bộ, chiến sĩ Nhà trường được lãnh đạo, chỉ huy các cấp đánh giá cao. Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng, vì có thành tích tiêu biểu trong thực hiện các nhiệm vụ như: Nhà trường được UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ Thi đua vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua; Được Bộ Quốc phòng tặng danh hiệu Đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”... Có được kết quả đó là sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ không ngại khó, ngại khổ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Theo Đại tá Đoàn Chí Thắng, Chính ủy Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: Để cán bộ, chiến sĩ có động lực phấn đấu trong thực hiện các nhiệm vu, nhất là những nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường đã chỉ đạo đơn vị thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức thi đua bảo đảm sát với điều kiện thực tế trong từng giai đoạn, từng nhiệm vụ cụ thể. Đặc biệt, Nhà trường đã phát huy vai trò nòng cốt của đội ngũ cán bộ chính trị các cấp trong việc xây dựng động cơ phấn đấu cho cán bộ, chiến sĩ. Cùng với đó, việc phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ chủ trì thực hiện nói đi đôi với làm, thực sự là tấm gương cho cấp dưới học tập và làm theo. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Nhà trường còn tổ chức phát động các phong trào thi đua đột kích; thường xuyên kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của các tập thể, cá nhân, qua đó kịp thời nhắc nhở động viên, khuyến khích các tấm gương học tốt, rèn nghiêm, nhân rộng điển hình tiên tiến; kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, góp phần xây dựng Nhà trường vững mạnh toàn diện. 

Được biết, để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà Trường còn tập trung đột phá nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo theo đúng chức năng là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; bồi dưỡng giáo dục quốc phòng và an ninh cho các đối tượng. Theo đó, Nhà trường đã thực hiện tốt phương châm: “Chất lượng đào tạo của nhà trường là khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị”. Trên cơ sở nội dung, chương trình khung, Nhà trường đã tích cực nghiên cứu, thiết kế nội dung, chương trình cụ thể cho từng đối tượng, sát với mục tiêu, yêu cầu đào tạo, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với đặc thù xây dựng khu vực phòng thủ của các quận, huyện, thị xã cũng như nhiệm vụ của lực lượng vũ trang Thủ đô. Đào tạo đối tượng là cán bộ Ban chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn ngành quân sự cơ sở có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học, Nhà trường đi sâu vào công tác tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, công tác tham mưu quản lý nhà nước về quốc phòng, xây dựng khu vực phòng thủ; quy trình các bước diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã... Để đạt được yêu cầu đó, Nhà trường chú trọng đổi mới phương pháp dạy, học theo hướng “lấy người học làm trung tâm, giáo viên gợi mở, định hướng phương pháp tiếp cận để người học nghiên cứu, khai thác nội dung... Cán bộ thực hành huấn luyện đã thực hiện đúng trình tự các bước, tập trung vào những vấn đề trọng tâm trọng điểm của bài, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo của Nhà trường đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ. Cùng với đó, Nhà trường còn tuyên truyền, quán triệt sâu rộng đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ Nhà trường về chủ đề, nội dung, chỉ tiêu thi đua năm 2022. Đăc biệt, nhằm tạo động lực cho cán bộ, chiến sĩ đạt kết quả cao ngay từ những ngày đầu huấn luyện Nhà trường đã tổ chức phát động Phong trào thi đua “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”, qua đó thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ phát huy ý thức tự giác, tích cực học tập, rèn luyện. 

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Nhà trường đã xây dựng kế hoạch huấn luyện chi tiết, cụ thể; chuẩn bị nhiều phương án bảo đảm vừa huấn luyện, vừa chống dịch hiệu quả; đẩy mạnh các phong trào thi đua đột kích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, quân đội và đơn vị với các nội dung, chỉ tiêu, biện pháp sát đúng, phù hợp với từng đối tượng, góp phần thúc đẩy cơ quan, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022”. 

QUANG ĐÔNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ