A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dấu ấn trong học tập và làm theo Bác

 

QPTĐ-Những năm qua, Đảng ủy Quân sự quận Tây Hồ đã quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (Khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" trong Đảng bộ và LLVT quận. Qua đó, chất lượng thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ LLVT quận được nâng lên, góp phần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Quận Tây Hồ triển khai công tác chuẩn bị cho diễn tập khu vực phòng thủ quận năm 2022.

Chất lượng, hiệu quả 

Đến Ban CHQS quận Tây Hồ những ngày này, chúng tôi chứng kiến không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc của cán bộ, nhân viên đơn vị chuẩn bị cho nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ quận năm 2022. Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ, Ban CHQS quận chủ trì tham mưu xây dựng, triển khai các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ diễn tập; phối hợp với các phòng, ban, ngành cùng các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Đặc biệt, Ban CHQS quận phối hợp với các cơ quan, đơn vị chuẩn bị về địa điểm diễn tập, vận hành cơ chế; xây dựng sa bàn, thao trường thực binh, đồng thời xây dựng kế hoạch, tổ chức huấn luyện bổ sung lực lượng dân quân, dự bị động viên, sẵn sàng huy động tham gia diễn tập theo kế hoạch. Đó chỉ là một trong số nhiều phần việc mà cán bộ, nhân viên Ban CHQS quận đang thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao. Mặc dù khối lượng công việc nhiều, làm ngày, làm đêm nhưng ai cũng vui vẻ hoàn thành nhiệm vụ với chất lượng và tiến độ đảm bảo.

Được biết, thời gian qua, Đảng ủy Quân sự quận đã có nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc học tập và làm theo Bác thấm nhuần trong mỗi cán bộ đảng viên thuộc Đảng bộ. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Văn Thành, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS quận cho biết: Đảng ủy Quân sự quận thường xuyên làm tốt công tác quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, văn bản hướng dẫn của trên về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", đặc biệt là Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII). Qua đó, làm cho cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ và cán bộ, chiến sĩ LLVT quận hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Kết luận số 01, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cấp ủy, chi bộ và cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ triển khai, tổ chức thực hiện. Mặt khác, chúng tôi hướng dẫn cho các chi bộ và cán bộ, đảng viên đăng ký nội dung làm theo gắn với thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao, tập trung vào nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy chi bộ, sinh hoạt tự phê bình và phê bình; rèn luyện đạo đức lối sống, thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí.

Điểm nổi bật đó là sự kết hợp chặt chẽ việc học tập và làm theo Bác trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, Ban CHQS quận đã tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng địa phương. Nổi bật là nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu bảo đảm an toàn các mục tiêu, các sự kiện chính trị; nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; công tác huấn luyện, diễn tập; các hoạt động an sinh xã hội, cải tạo cảnh quan đơn vị xanh, sạch, đẹp... Hằng năm, đơn vị tập trung đổi mới nội dung, phương pháp học tập, làm theo; tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, giáo dục phổ biến pháp luật, công tác tuyên truyền, thi đua, khen thưởng. Trên cơ sở đó, các chi bộ, đảng viên thực hiện tốt việc đăng ký phấn đấu theo từng tiêu chí cụ thể. 
 
Tăng cường tính nêu gương

Thượng tá Phạm Thanh Cương, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận chia sẻ: Bác căn dặn: "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền" và "Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước". Do vậy, chúng tôi luôn nỗ lực phấn đấu là tấm gương sáng về đạo đức và nhận thức chính trị, trong đó vai trò gương mẫu phải xuất phát từ đội ngũ cán bộ chỉ huy, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy. Cùng với đó, chúng tôi tuyên dương các điển hình tiên tiến trong các đợt thi đua trong năm, đó là gương cán bộ, chiến sĩ có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, các tấm gương vượt khó vươn lên...

Trong bối cảnh vừa chống dịch, vừa thực hiện nhiệm vụ quân sư, quốc phòng và đạt mục tiêu kép, Ban CHQS quận luôn phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, trách nhiệm cao của cán bộ, chỉ huy; phối hợp với các ban, ngành tham mưu với Quận ủy, UBND quận quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Cán bộ, chỉ huy bám sát tình hình, đôn đốc lực lượng thuộc quyền làm nhiệm vụ tại các điểm nóng. Đồng thời, chú trọng công tác dân vận để nhân dân thấu hiểu, chia sẻ khó khăn với chính quyền trong phòng, chống dịch. Ban CHQS quận là đơn vị đầu tiên thực hiện mô hình “Gian hàng 0 đồng” trên địa bàn Thủ đô. Sau đó, mô hình đã lan tỏa và được Ban CHQS các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội hưởng ứng tích cực. Sáng kiến của Ban CHQS quận góp phần chia sẻ khó khăn với người dân, thể hiện đúng tinh thần bộ đội của nhân dân, vì nhân dân phục vụ. 

Nhờ phát huy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng nên trong những năm qua, Đảng bộ Quân sự quận đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vu, được Ban Thường vụ Quận ủy tặng Giấy khen; Ban CHQS quận được Bộ Quốc phòng và UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ Thi đua xuất sắc. 

Hữu Thu
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ