Thứ tư, 13/08/2025 - 03:01
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thắp sáng tinh thần tình nguyện của người chiến sĩ Thủ đô

QPTĐ-Công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội thời gian qua được triển khai toàn diện; nội dung, hình thức sát hướng dẫn, chỉ đạo của trên, phù hợp với đặc điểm nhiệm vụ từng cơ quan, đơn vị. Trong đó, nổi bật là thực hiện chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2025, gắn với thực hiện có hiệu quả Phong trào “Bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô Hà Nội chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên các địa bàn đơn vị đóng quân. Đây cũng là điểm sáng trong các hoạt động của tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030.

Tuổi trẻ Tiểu đoàn Vệ binh-Kiểm soát quân sự thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ A80.

Xung kích, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ

Bám sát kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên và tình hình nhiệm vụ của Bộ Tư lệnh, Cục Chính trị đã ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về công tác Thanh niên, đồng thời triển khai thực hiện thông qua hệ thống cấp uỷ, chỉ huy đến 100% các cơ sở Đoàn trong Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Nội dung công tác đã được cấp uỷ, người chỉ huy, cơ quan chính trị các đơn vị xác định trong nghị quyết lãnh đạo của tổ chức Đảng, kế hoạch của người chỉ huy, hướng dẫn thực hiện của cơ quan chính trị. Chỉ huy các đơn vị quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tổ chức Đoàn có quỹ thời gian, lực lượng và cơ sở vật chất hoạt động.

Đến Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 một ngày cuối tuần, chúng tôi tận mắt chứng kiến những hoạt động thiết thực của tuổi trẻ đơn vị như: “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, tổ chức tọa đàm phát huy tinh thần Cách mạng Tháng Tám, xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc; tổ chức luyện tập các điệu quân vũ, các bài hát quy định và hội thao; phối hợp với Đoàn thanh niên xã Thanh Oai, Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ; tổ chức giải thi đấu bóng đá, bóng chuyền. Trên thao trường, cán bộ, chiến sĩ thi đua “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm” giành kết quả cao trong học tập và rèn luyện...

Thiếu tá Nguyễn Huy Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn Bộ binh 692 cho biết: Thời gian qua, Đoàn cơ sở Trung đoàn đã tổ chức tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN). Chúng tôi tập trung vào giáo dục, tuyên truyền lòng yêu nước, niềm tự hào về truyền thống của Đảng, của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, 78 năm Ngày Thương binh- Liệt sĩ, 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hoà XHCN Việt Nam, tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030 tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Các hoạt động sinh nhật đồng đội được tổ chức định kỳ, nền nếp.

Từ việc hưởng ứng các phong trào: “Thanh niên Quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, tuổi trẻ các cơ quan, đơn vị còn xung kích thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, không ngừng nâng cao trình độ kỹ thuật, chiến thuật, chuyên môn, nghiệp vụ, thuần thục các phương án tác chiến; tham gia diễn tập đối kháng cấp trung đội năm 2025. Đặc biệt, cán bộ, đoàn viên thanh niên thực hiện có hiệu quả mô hình “Giờ học thanh niên”, “Ngày Đoàn tự quản” góp phần hoàn thành 100% các khoa mục huấn luyện, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Ngoài ra, các tổ chức Đoàn còn làm tốt công tác giáo dục, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú phát triển đảng. Trong tháng có 101 đoàn viên ưu tú tham gia học lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đối tượng kết nạp Đảng.

Tuổi trẻ Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 xung kích trong nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Gương mẫu trong các hoạt động dân vận

Thực hiện Chương trình Thanh niên tình nguyện Hè 2025, tuổi trẻ Bộ Tư lệnh đã cụ thể hóa các nội dung, chỉ tiêu trong triển khai phù hợp với đặc điểm nhiệm vụ của cấp mình và đơn vị. Đặc biệt là thời gian thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại một số địa phương của thành phố Hà Nội. Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh đã phối hợp với đoàn thanh niên các địa phương vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, khu vực trường học, khu vui chơi cộng đồng, đường giao thông, tổ chức điểm cắt tóc thanh niên… Đại tá Nguyễn Hồng Dương, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: “Trong quá trình làm công tác dân vận tại địa phương, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị bám sát kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với địa phương và Ban CHQS xã thực hiện nội dung công việc đã xác định, bảo đảm chặt chẽ, chất lượng, an toàn, giữ nghiêm kỷ luật dân vận, đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân...”.

Công tác dân vận đã làm nổi bật tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Ông Đỗ Xuân Tình, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phú, Hà Nội cho rằng: "Cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân cũng nhìn nhận thấy tinh thần lao động hăng say giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Trinh sát, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Các đồng chí hết sức trách nhiệm, đúng với ý nghĩa “quân với dân như cá với nước”, tình nghĩa của bộ đội và nhân dân hết sức gắn bó, keo sơn trong mọi tình huống, trong mọi hoàn cảnh khó khăn”.

Còn cô giáo Đào Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường Mầm non Văn Võ (xã Hòa Phú) chia sẻ: “Trường mầm non chúng tôi đã được các chú bộ đội về giúp tổng dọn vệ sinh khuôn viên toàn bộ cảnh quan, trong và ngoài lớp học... để chuẩn bị cho năm học mới đón các em học sinh vào trường”.

Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Thủ đô hôm nay không chỉ vững vàng trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, mà còn tiên phong trên mọi mặt trận tình nguyện. Các hoạt động tình nguyện đều diễn ra trong không khí sôi nổi, đoàn kết, tiếp tục lan tỏa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ gần dân, sát dân, vì nhân dân phục vụ, khẳng định vai trò xung kích, trách nhiệm và trái tim nhiệt huyết vì nhân dân, vì Thủ đô yêu dấu.

Hải Đăng
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội