A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những bóng hồng “chuyên cần, hai giỏi”

 

QPTĐ-Những năm qua, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sư đoàn Bộ binh 301 đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ, trong đó tập trung triển khai các mô hình hoạt động bằng nhiều hình thức, biện pháp sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với thực tiễn đơn vị, tạo ra hiệu ứng tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Hội viên Phụ nữ Sư đoàn Bộ binh 301 tích cực tham gia các hoạt động phong trào do đơn vị phát động.

Vượt khó âm thầm cống hiến

Đến tham quan Tổng trạm 10 số của Tiểu đoàn Thông tin 18, Sư đoàn Bộ binh 301, đứng từ xa chúng tôi đã nghe rõ tiếng “tịch tà, tịch tà…” liên tục phát ra từ các máy thông tin khiến cho người nghe có cảm giác chói tai, rất khó chịu. Vậy mà gần 20 năm nay, để bảo đảm thông tin kịp thời, thông suốt phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của chỉ huy Sư đoàn đối với các cơ quan, đơn vị, Đại úy QNCN Nguyễn Thị Thiện, Nhân viên báo vụ 15w không quản thời tiết nắng mưa, vẫn âm thầm đi sớm, về muộn gắn bó với công việc. Được biết, dù con còn nhỏ, nhưng trong suốt quãng thời gian công tác ấy, chưa bao giờ chị để lọt phiên, lỡ sóng, quyết tâm chuyển, nhận điện trong mọi điều kiện thời tiết, bảo đảm thông tin “kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn”. Còn Đại úy QNCN Nguyễn Thu Phương, Nhân viên Ban Quân y Sư đoàn, hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, vợ chồng chị công tác cùng đơn vị, nhưng anh ở Trung đoàn 692 thường xuyên vắng nhà, một mình chị chăm lo 2 con nhỏ ăn học. Vất vả là thế, nhưng chị Phương vẫn luôn phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, nêu cao y đức, hết lòng thương yêu chăm sóc bộ đội. Khi được hỏi về “bí quyết” khắc phục những khó khăn để hoàn thành vai trò người mẹ, người vợ và người quân nhân trong đơn vị, chị Phương cười hiền chia sẻ: “Có bí quyết gì đâu anh, chỉ có tâm huyết, yêu mến, gắn bó với đơn vị là mình sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Theo Thượng úy Đinh Xuân Linh, Trợ lý Quần chúng Sư đoàn: “Hiện nay, toàn Sư đoàn có 3 Hội Phụ nữ cơ sở với 73 hội viên. Chị em công tác ở nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau nhưng có một điểm chung là con còn nhỏ, chồng công tác xa nhà, bố mẹ ở quê xa. Đây chính là những khó khăn, trở ngại chi phối rất lớn trong quá trình chị em thực hiện nhiệm vụ”. Dù vất vả, bộn bề với công việc gia đình, nhưng các nữ quân nhân luôn thu xếp hợp lý thời gian để hoàn thành nhiệm vụ đơn vị. Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Hội phụ nữ Phòng Chính trị-Hậu cần tâm sự: “Làm công tác Hội là công việc kiêm nhiệm, mà công việc chuyên môn thì nhiều, nhưng chị em đã thu xếp hài hòa việc chung riêng để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ trên mỗi cương vị đảm nhận”.  

Xây dựng Hội vững mạnh

Một trong những nội dung then chốt để xây dựng Hội phụ nữ vững mạnh, theo Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Tuyết Nhung cho biết: “Cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ của cấp ủy, chỉ huy các cấp, một kinh nghiệm trong xây dựng phong trào phụ nữ tốt của đơn vị chúng tôi, là chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ hội tâm huyết, trách nhiệm, có kỹ năng, kinh nghiệm. Đây là điều kiện để triển khai các phong trào thi đua hấp dẫn, thiết thực, với nhiều mô hình hay, có sức lan tỏa sâu rộng”. Cùng với đó, để giúp đỡ chị em hoàn thành tốt “việc nhà, việc nước”, các cấp Hội đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chỉ huy triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào “Phụ nữ Quân đội đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, gắn với thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” bằng nhiều nhiều hình thức, biện pháp sáng tạo, như: Phụ nữ Sư đoàn quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, phong trào “Chị em giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, các mô hình tiết kiệm theo gương Bác, như “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ khó khăn”, đặc biệt là phong trào thu gom, phân loại phế liệu, rác thải nhựa làm sạch cảnh quan, môi trường đơn vị để “Nuôi heo đất tiết kiệm”, gây quỹ hoạt động, giúp đỡ, thăm hỏi chị em phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn rất hiệu quả.

Đánh giá về kết quả hoạt động của các cấp Hội phụ nữ đơn vị, Thượng tá Nguyễn Đăng Toản, Phó Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 301 cho biết: “Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ rất năng động, sáng tạo, tham mưu nhiều nội dung, chương trình kịp thời, ý nghĩa. Hoạt động phong trào Hội có nhiều mô hình nổi bật, đặc biệt trong công tác chuyên môn. Cán bộ, hội viên phụ nữ không chỉ tích cực giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, các chị còn tham gia rất nhiều các hoạt động khác do đơn vị tổ chức. Qua bình xét hàng năm, 100% hội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, 98% hội viên đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn minh, hạnh phúc” và “Gia đình văn hóa”. Nhiều con em hội viên phụ nữ Sư đoàn đạt danh hiệu học sinh giỏi, là điểm sáng vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội”.

TÙNG CHI


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ