A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quân dân chung sức xây dựng nông thôn mới

 

QPTĐ-Những năm qua, LLVT thị xã Sơn Tây và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, góp sức cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân thị xã Sơn Tây xây dựng nông thôn mới, để lại hình ảnh tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

 

 

Cán bộ, học viên Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội

tham gia xây dựng nông thôn mới ở xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây.

 

Trên địa bàn thị xã Sơn Tây có 37 đơn vị quân đội đóng quân, với gần 50.000 quân nhân là cán bộ, học viên, chiến sĩ đang học tập, công tác. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương tranh thủ sự chung tay của các đơn vị xây dựng nông thôn mới. Trong đó, với vai trò là cơ quan thường trực, Ban CHQS thị xã Sơn Tây đã chủ động hiệp đồng với các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn xây dựng quy chế, nội dung hoạt động chung tay với địa phương thực hiện các công trình, phần việc thiết thực.

 

Trung tá Nguyễn Hữu Nam, Chính trị viên Ban CHQS thị xã Sơn Tây cho biết: “Trên cơ sở 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới,  Ban CHQS thị xã đã phối hợp với các phòng, ban, ngành, chính quyền  địa phương rà soát những tiêu chí chưa hoàn thành, từ đó, xác định các nhóm nội dung, giải pháp theo từng giai đoạn, đề xuất với các đơn vị tham gia thực hiện.

 

Trong đó, tập trung phối hợp với các đơn vị tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội; chuyển dịch cơ cấu sản xuất, cơ cấu lao động, chuyển giao kỹ thuật, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; công tác giáo dục, y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, bảo vệ môi trường, thực hiện chính sách xã hội, xây dựng nếp sống văn hóa mới; củng cố các tổ chức chính trị địa phương vững mạnh, xây dựng địa bàn an toàn; thực hiện nhiệm vụ quốc phòng-an ninh. Quá trình thực hiện, Ban CHQS thị xã và các đơn vị thường xuyên phối hợp thực hiện những nội dung, phần việc địa phương gặp khó khăn, cần nhiều nhân lực…” 


Nhờ phối hợp chặt chẽ và triển khai đồng bộ các biện pháp nên các kế hoạch  tham gia xây dựng nông thôn mới đã được Ban CHQS thị xã Sơn Tây và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn thực hiện hiệu quả. 


Xã Thanh Mỹ, địa phương nhận được nhiều sự chung tay của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn và cũng là xã sớm hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Bí thư Đảng ủy xã Lê Văn Long chia sẻ: “Năm 2010, xã Thanh Mỹ bắt tay vào việc xây dựng nông thôn mới với nhiều thử thách. Hệ thống cơ sở hạ tầng của địa phương chưa được đầu tư đồng bộ. Đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người thấp. Trước thực trạng đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã đoàn kết, thống nhất đề ra các giải pháp đồng bộ, có lộ trình cụ thể để hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.

 

Trong đó, xã đã nhận được nhiều sự chung tay của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn. Riêng Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã huy động hàng chục nghìn ngày công của cán bộ, giáo viên, học viên, chiến sĩ tham gia làm đường giao thông liên thôn; khơi thông hệ thống kênh mương nội đồng; giúp đỡ các hộ nghèo và nhiều hoạt động thiết thực khác. Sự chung sức của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn đã góp phần để xã hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2015”. 


Được biết, từ năm 2010 đến nay, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn thị xã Sơn Tây đã huy động hàng ngàn công lao động của cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng nông thôn mới ở các xã: Sơn Đông, Đường Lâm, Thanh Mỹ, Xuân Sơn, Cổ Đông và Kim Sơn. Các đơn vị đã làm mới 45,5km đường bê tông; gần 20km đường rải đá dăm; nạo vét 72km kênh mương nội đồng; sửa chữa 46 nhà văn hóa, sinh hoạt cộng đồng; xây dựng 24 nhà tình ngĩa…

 

Bên cạnh đó, hằng năm, các đơn vị còn trích hàng trăm triệu đồng từ quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”; quỹ “Vì người nghèo”... hỗ trợ một phần vật chất giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc cho hàng nghìn lượt đối tượng chính sách, đối tượng nghèo trên địa bàn. 


Với sự quan tâm của Thành phố, thị xã; nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương cùng việc chung tay, góp sức của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn, đến năm 2018, 100% các xã của thị xã Sơn Tây đã cán đích nông thôn mới. Đây là tiền đề, cơ sở để thị xã đề nghị công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong năm 2020.

 

Thuận Nhân

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ