A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảng ủy Quân sự quận Bắc Từ Liêm: Coi trọng công tác kiểm tra, giám sát

QPTĐ-Quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng, thời gian qua, Đảng ủy Quân sự quận Bắc Từ Liêm luôn đặt vị trí công tác kiểm tra, giám sát là nội dung hết sức quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.

Buổi sinh hoạt Chi bộ Ban Hậu cần-Kỹ thuật, Ban CHQS quận Bắc Từ Liêm.

Phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên

Chúng tôi có dịp dự buổi sinh hoạt Ngày Đảng tháng 9 năm 2023 của Chi bộ Ban Hậu cần-Kỹ thuật, Ban CHQS quận Bắc Từ Liêm. Nội dung buổi sinh hoạt gồm quán triệt Chỉ thị số 24 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị thành phố Hà Nội; kịp thời ngăn chặn đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tháng 9; thông qua kế hoạch xây dựng “Chi bộ 4 tốt”; kiểm tra đảng viên theo kế hoạch.

Theo dõi tiến trình cuộc họp, chúng tôi ấn tượng với bầu không khí dân chủ, cởi mở của Chi bộ trong thảo luận các nội dung đã được Chi ủy chuẩn bị trước. Trên cơ sở các ý kiến thảo luận và đề xuất giải pháp, Thiếu tá Đặng Việt Cường, Bí thư Chi bộ mới kết luận và đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện. Đặc biệt phần đóng góp ý kiến rất thẳng thắn, chân tình của các đảng viên cho đồng chí đảng viên được kiểm tra theo kế hoạch.

Thiếu tá Đặng Việt Cường chia sẻ: “Để buổi sinh hoạt chi bộ diễn ra chất lượng, Chi bộ chuẩn bị nội dung dự thảo, thông qua chi ủy và gửi đến đảng viên nghiên cứu trước từ 3 đến 5 ngày. Nhờ vậy, khi vào hội nghị, theo định hướng của Bí thư, các đảng viên luôn trong tâm thế sẵn sàng phát biểu, nội dung ý kiến đều thể hiện tính chiến đấu cao. Đảng viên được kiểm tra nếu có khuyết điểm sẽ được tập thể chi bộ góp ý, chỉ ra cách sửa chữa, hướng khắc phục trong thời gian tới”.

Thực hiện nền nếp, chất lượng công tác kiểm tra, giám sát

Được biết, kiểm tra, giám sát là một nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, góp phần xây dựng Đảng bộ Quân sự quận hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đảng bộ nhiều năm liền không có cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật. Trung tá Kiều Bá Dũng, Chính trị viên Ban CHQS quận cho biết: “Chúng tôi nhận thức kiểm tra, giám sát vừa là chức năng, vừa là phương thức lãnh đạo của Đảng nhằm xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức…”.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng ủy Quân sự quận đã ban hành Quy chế làm việc của Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy, xây dựng và triển khai Kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát của Đảng ủy và UBKT Đảng ủy nhiệm kỳ 2020-2025 để triển khai thực hiện đồng bộ đến các chi bộ. Đồng thời, ban hành Chương trình số 06 về “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; xây dựng Đảng bộ Quân sự quận Bắc Từ Liêm trong sạch, vững mạnh” với những nội dung, chỉ tiêu và biện pháp cụ thể nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng ủy và các chi bộ. Trong đó, chúng tôi xác định hằng năm tiến hành kiểm tra, giám sát từ 25% đến 30% tổ chức Đảng và đảng viên trong Đảng bộ”...

Để hoàn thành các nội dung, chỉ tiêu trong chương trình công tác toàn khóa, Đảng ủy, UBKT Đảng ủy Quân sự quận Bắc Từ Liêm và các chi bộ đã nghiêm túc quán triệt, học tập các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, quy định, hướng dẫn của cấp trên về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng. Đồng thời, tổ chức cho các đồng chí cấp ủy viên và Ủy viên UBKT Đảng ủy tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng do Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô và Quận ủy tổ chức. Qua đó, đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò và tầm quan trọng  của công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng.

Hằng năm, Đảng ủy xây dựng, triển khai thực hiện và hoàn thành 100% kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát. Kết quả, từ đầu nhiệm kỳ tới nay, Đảng ủy, UBKT Đảng ủy và các chi bộ đã kiểm tra, giám sát 3 chi bộ, 32 đảng viên (trong đó 4 đồng chí là chi ủy viên, đạt 100% kế hoạch). Nội dung kiểm tra, giám sát tập trung vào việc chấp hành các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về công tác quốc phòng, quân sự địa phương; việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện quy chế làm việc, chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao…

Trung tá Đặng Thái Sơn, Bí thư Chi bộ Ban Chính trị, cho biết: “Bám sát phương châm “Giám sát phải mở rộng, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm, chủ động phòng ngừa là chính”, năm 2023, Đảng ủy Quân sự quận đã chỉ đạo các chi bộ tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên gắn với giám sát chuyên đề, nhất là đối với đảng viên kết quả thực hiện nhiệm vụ có mặt còn hạn chế, hoặc 2 tháng liền đảng viên có kết quả xếp loại tư tưởng đạt “khá”. Thông qua việc kiểm tra, giám sát đã kịp thời nhắc nhở, cảnh báo và ngăn ngừa vi phạm của đảng viên”.

Ngoài ra, Đảng ủy Quân sự quận còn chủ động phối hợp với UBKT Quận ủy tham mưu với Ban Thường vụ Quận ủy thực hiện tốt kế hoạch kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức Đảng trực thuộc về thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng (trong đó có nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và thực hiện chính sách hậu phương quân đội). 

Chia sẻ về kết quả thực hiện kiểm tra, giám sát của đơn vị trong thời gian qua, Trung tá Kiều Bá Dũng, Chính trị viên Ban CHQS quận cho biết: “Sau kiểm tra, giám sát từng tập thể và cá nhân xây dựng kế hoạch, xác định nội dung, biện pháp, thời gian khắc phục những hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra. Nhờ đó, tình hình chấp hành kỷ luật của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tổ chức đảng trong Đảng bộ Quân sự quận có nhiều chuyển biến tích cực; nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt và kỷ luật Đảng được chấp hành nghiêm túc; nội bộ luôn đoàn kết, thống nhất cao, không có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Kết quả đó góp phần xây dựng Đảng bộ Quân sự quận trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Phúc Nguyên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ